03 ธ.ค. 2562
1,919 ครั้ง

เมียอดีตรองผกก. หลอกให้ครูซื้อรถแล้วชิ่ง แจ้งความแล้วไม่คืบหน้า

จากกรณีของภรรยาอดีตผู้รองกำกับท่านหนึ่ง ไปหลอกให้ครูท่านหนึ่งซื้อรถให้ในชื่อของครูแล้วเอารถไปเลยไม่คืน ไม่ผ่อนไฟแนนซ์  จนทางครูต้องไปขอรถคืนแต่ไม่ได้เพราะอีกฝ่ายไม่ยอม และบอกว่าหากมีตามแบบนี้จะแจ้งความ ข้อหาบุกรุกบ้าน
 
ทางรายการจึงได้เชิญ คุณนุ้ย พิมพ์อัปสร เรืองเดช และ คุณปู ฉัตรชัย ชัยเสนา สองสามีภรรยาผู้เสียหาย และทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ โดยคุณนุ้ยได้กล่าวว่า ตนเองเคยทำงานที่ธนาคารเลยได้มารู้จักกับคุณโชติมณี ในฐานะลูกค้า จากนั้นก็สนิทสนมกันจนอีกฝ่ายได้ขอเบอร์ส่วนตัวไว้เพื่อติดต่อในเรื่องธุรกรรม และจากที่คุณนุ้ยลาออกจากแบงก์ก็ได้ชักชวนให้ไปทำงานบริษัทค้าข้าวหอมมะลิของสุรินทร์ของตน ซึ่งไม่มีจริง 
 
จากนั้นทางคุณโชติมณีก็ได้พาคุณนุ้ยไปดูรถที่อุบลราชธานี เพราะตัวเองมีปัญหากับเต้นท์แห่งหนึ่ง ระหว่างที่เดินทางอีกฝ่ายขอร้องให้คุณนุ้ยใช้ชื่อออกรถให้หน่อย โดยอ้างว่าติดแบล็กลิสต์ แต่คุณนุ้ยปฏิเสธเพราะตัวเองมีหนี้สินเหมือนกัน แต่ด้วยความอยากได้งานที่อีกฝ่ายเสนอ จึงใช้ชื่อสามีในการซื้อรถ หลังจากนั้นอีกฝ่ายก็เอารถไปไม่เอามาคืน 
 
 
คุณยุ้ยทำอาชีพอะไร?
ยุ้ย : "ตอนนี้ว่างงานอยู่ค่ะ"

คุณปูเป็นครู?
ปู : "ครับ สอนอยู่จ.สุรินทร์ครับ"

เรื่องเกิดอะไรขึ้น?
ยุ้ย : "ก่อนหน้านี้หนูทำงานอยู่ที่แบงค์แห่งหนึ่งในสุรินทร์ค่ะ ได้รู้จักกับคุณโชติมณี ซึ่งเขาเป็นลูกค้าแบงค์เรา หนูก็เป็นเจ้าหน้าที่บริการ ก็บริการให้ลูกค้าปกติ สร้างความสนิทสนมกับลูกค้า จนได้มาคุยกัน ทางเขาขอเบอร์ส่วนตัวเราไว้ เผื่อเวลาเขามีธุรกรรมทางการแบงค์จะโทรปรึกษา เช่นเขาจะเปิดบัญชี หนูก็รอให้เขามาเปิดบัญชีห้างต้องใช้เอกสารอะไร เขาบอกเขามีเงินอยู่ในธนาคารแห่งหนึ่ง จะโอนมาทางบัญชีนี้ได้เลยมั้ย วันนึง 50 ล้าน หนูก็รอให้เขามาเปิดบัญชี เขาก็อ้างว่าเขาติดธุระบ้างอะไรบ้าง"

ชื่อคุณตา เป็นเมียอดีตรองผู้กำกับ?
ยุ้ย : "ใช่ค่ะ แล้วมีครั้งนึง คุยกันตลอด พอรู้ว่าเราออกจากแบงค์ เขาก็ชวนเราไปทำงานที่บริษัทค้าขายหอมมะลิของสุรินทร์"

เขามีจริงมั้ย?
ยุ้ย : "หนูไปสอบถามผู้ใหญ่บ้าน เขาสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นโปรไฟล์เฉยๆ เขาไม่มีจริง"

แล้วเป็นเมียรองผู้กำกับ จริงหรือเปล่า?
ยุ้ย : "รองผู้กำกับเขาลาออกจากราชการแล้วนะคะ เขาเป็นเมียจริงๆ ค่ะ รองผู้กำกับมีตัวตนจริง เท่าที่ทราบอดีตอยู่สภ.พนมดงรัก จ. สุรินทร์ มันมีเหตุการณ์ครั้งหนึ่งพี่เขาไหว้วานเราให้ไปดูรถ เขามีปัญหากับเต็นท์แห่งหนึ่ง ซึ่งเขาไม่มีรถใช้ หนูเลยไปพบเขา ซึ่งเราก็เข้าใจว่าพี่เขาเดือดร้อน ก็พึ่งพาอาศัยกัน หนูแค่พาไปดู ณ ตอนนั้น ไม่คิดว่าจะไหว้วานเรา พอไปก็ถามว่าไปที่ไหน เขาบอกไปอุบลฯ ทำไมไปไกลจัง เขาบอกว่านัดเต็นท์ไว้แล้ว ก็ขับรถส่งเขาไปปกติค่ะ จนเขาบอกว่าเขาไหว้วานได้มั้ย ออกรถให้เขาหน่อยได้มั้ย เดี๋ยวเขาจะปิดยอดให้"

ออกรถหมายความว่ายังไง?
ยุ้ย : "ใช้ชื่อออกรถให้พี่หน่อยได้มั้ย พอดีพี่ติดแบล็กลิสต์ เขาพูดประมาณนี้ หนูก็บอกว่าหนูน่าจะไม่ผ่านเพราะภาระหนี้หนูก็เยอะ เขาก็ถามว่าแฟนคุณยุ้ยล่ะ เอามาก่อนได้มั้ย ยังไงก็ทำงานด้วยกันอยู่แล้ว"

ตอนแรกคุณยอมมั้ย?
ยุ้ย : "คิดในใจว่าจะดีเหรอ เพราะยังไงก็ซื้อไม่ได้ ถามว่ายอมมั้ย เรามีความรู้สึกว่าเราจะไปทำงานกับเขา ถ้าเราปฏิเสธไปเขาจะเสียความรู้สึกมั้ย ก็อยากได้งาน ก็เลยต้องยอม หนูก็กลับมาบ้านปรึกษาแฟน ว่าพี่ตาเขาจะไหว้วานให้เอาชื่อออกรถให้ พี่ปูว่ายังไง แฟนเขาก็บอกว่าจะดีเหรอ พี่ก็น่าจะไม่ผ่านเหมือนกันมั้ง แต่ก็นั่งพิจารณาว่ายังไงเราก็ทำงานกับเขา ไม่น่ามีปัญหาอะไร"

คุณปู พอเมียบอกให้เอาชื่อไปซื้อรถให้เขา คุณยอมมั้ย?
ปู : "ตอนแรกไม่ยอม แต่แฟนผมเขาบอกว่าไหนๆ จะทำงานด้วยกันแล้ว เหมือนลูกจ้างกับนายจ้าง ไหว้วานว่าออกรถให้ก่อนได้มั้ย สามเดือนปิดเลย ถ้ายุ้ยบอกว่าโอเค พี่ก็โอเค แต่เครดิตผมไม่ดีนะ เพราะผมก็เพิ่งออกรถ เงินก็เหลือน้อย ก็คิดว่าไม่น่าผ่าน แต่ปรากฎว่าชื่อเราผ่าน น่าจะไม่มีการเช็กบูโร เช็กเครดิตหรือเปล่า เพราะผมเพิ่งออกรถมาคันนึงก่อนหน้านี้ ก็สงสัยว่าทำไมออกได้ ก็ออกได้ผ่านฉลุยเลย ฮอนด้าซีอาร์วี เป็นรถมือสอง ผ่อนเดือนละหมื่นกว่าบาท"

เขาเอาไปใช้ หลังจากนั้นปัญหามันเกิด?
ปู : "เดือนแรกผ่านไป ไฟแนนซ์เริ่มโทรมาทวง ก็บอกเขา เขาบอกเดี๋ยวปิดให้ จ่ายให้ แต่ก็ไม่จ่าย พอเดือนที่สองเท่านั้นแหละ เริ่มระแคะระคาย ก็ให้ยุ้ยไปดูที่บ้าน ไปเจอผู้ใหญ่บ้าน ก็โป๊ะเชะเลย เขาบอกว่าน้องโดนหลอกแล้ว พี่ตาทำแบบนี้ คันเราเป็นคันที่ 5 แล้ว ป้ายทะเบียนหน้าหลังเอาออกหมด ไม่กี่เดือนขายต่างประเทศแน่นอน"

ผัวไม่รู้เหรอ?
ยุ้ย : "คิดว่าน่าจะรู้ เพราะเขาก็ใช้รถเหมือนกัน ใช้ด้วยกันมาตลอด ก่อนมีปัญหา เขาก็โพสต์รูปรถมาตลอด"

คุณไปทวงมั้ย?
ปู : "ทวงครับ พอทวงปั๊บเขาบอกว่ารถคันนี้ไม่ใช่ของคุณ ป้ายทะเบียนไม่มี คุณแน่ใจได้ยังไง แต่รถจอดอยู่ที่บ้าน เขาถอดป้ายออก"

ยุ้ย : "แต่เราหันไปเห็นป้ายวงกลม มันยังไม่ได้ถอด เราก็ไปถ่ายรูปว่าเนี่ยมันเป็นทะเบียนรถเรา เป็นชื่อเรา คันเดียวกัน เขาก็ปฏิเสธว่าไม่ใช่รถเรา"

แล้วทำไง?
ปู : "เขาท้าให้ไปเอาหมายศาล ถ้าอยากพิสูจน์รถคันนี้ให้ไปเอาหมายศาลมา ผมบอกว่าผมจะไปแจ้งความ เขาก็บอกถ้าเราแจ้ง เขาจะแจ้งความเราเหมือนกัน ว่าเราแจ้งความเท็จ"

เจ็บปวดมาก?
ปู : "สุดๆ เลยพี่ ทำไมทำกับเราได้ เรามีลูกมีครอบครัวเหมือนกัน ทำไมมาหลอกเรา"

ตอนนี้จ่ายเงินไฟแนนซ์มั้ย?
ปู : "ผมยังไม่จ่ายครับ ผมบอกให้เขาเอารถคืนมาเพราะเป็นชื่อเรา เขาก็บ่ายเบี่ยงตลอด ไม่ให้"

เคยเจอผัวเขามั้ย?
ปู : "เคยเจอครั้งเดียว เขาก็ไม่ได้คุยนะ เขาพาไปกินข้าวธรรมดา เหมือนตอนนั้นไม่มีปัญหาเรื่องค่างวดรถ"

ไปมากี่โรงพัก?
ปู : "ไปมา 5 โรงพัก แต่ไม่ได้แจ้งสักที่ เขาบอกเป็นคดีแพ่ง ไม่ใช่คดีอาญา เหมือนเรายินยอมให้เขาเอารถไปใช้ เขาบอกว่าต้องตั้งทนายฟ้องเอง แจ้งความไม่ได้"

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์?
ทนาย : "ฟังแล้วเจ็บปวด  มันเป็นคดีอาญา ผู้ใดครอบครองทรัพย์ผู้อื่น เอาทรัพย์นั้นไปโดยทุจริต โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตร.คนไหนบอกไม่ใช่คดีอาญา"

ปู : "เขาไม่ใช่ไม่รับแจ้งความนะ เขาบอกไม่ใช่คดีอาญา ผมไปติดต่อที่สภ. 6 ที่ เขาบอกไม่ใช่คดีอาญา ให้ไปฟ้องเอาเอง ลงบันทึกประจำวันได้ แต่ไม่รับทำคดี"

สรุปตอนนี้รถคุณก็ยังไม่ได้คืน?
ปู : "ยังครับ เมื่อเช้าไฟแนนซ์โทรมา ก็บอกว่าผมกำลังดำเนินการฟ้อง ไฟแนนซ์บอกว่าเป็นกำลังใจช่วย"

ทำไมไปถึง 5 โรงพัก?
ยุ้ย : "หนูซื้อรถที่อุบลฯ หนูก็ไปที่อุบลฯ แล้วค่ะ ตร.อุบลฯ พูดทำนองเดียวกันว่าเป็นคดีแพ่ง ต้องตั้งทนายฟ้องศาลเพื่อให้ศาลสั่งเอารถมาคืน เขาแนะนำมาแนวนี้ เพราะคุณยินยอมให้เขาเอามาใช้เอง"

ที่อื่นทำไมต้องไป?
ยุ้ย : "ไปปรึกษา ไปทุกที่ขอความช่วยเหลือ คือประเด็นหนู หนูอยากได้รถมาคืนบริษัท เราทราบข้อมูลคุณตาว่าเขาเอารถไปใช้ ไม่ว่าของใครก็แล้วแต่ ไม่เคยเอารถมาคืน ถ้าถอดทะเบียนปุ๊บจะหาย โดยไม่มีใครได้รถคืน"

ทนาย : "จริงๆ ต้องแจ้งท้องที่ที่มีการส่งมอบรถ เราส่งมอบรถท้องที่ไหน"

ยุ้ย : "หนูไปแจ้งอ.ปราสาทแล้วค่ะ ครั้งแรกได้คำแนะนำว่าเป็นคดีแพ่ง ต้องไปติดตามเอารถเอง หนูเข้าร้องเรียนกับผู้การแต่ไม่ได้เข้าพบ แค่ร้องเรียน หนังสือทิ้งไว้"

กลัวเขามีเพื่อนฝูงมั้ย?
ปู : "ผมกลัวมาก เขาทำงานในสุรินทร์เขาน่าจะรู้จักกันบ้าง"

มีคนมาว่าเราบ้างมั้ย ว่าช่วยไม่ได้ ไปเชื่อเขาได้ยังไง?
ยุ้ย : "มีค่ะ ด้วยความเชื่อใจ คิดว่าเราจะได้ทำงานกับเขา เขาก็สัญญาว่าจะมาปิดยอดให้ใน 3 เดือน มันก็น่าเชื่อถือหมดทั้งโปรไฟล์และบริษัท แต่พอเรารู้ข้อเท็จจริงว่าเขาหลอกเรา เราก็เป็นคนถูกหลอก"

ผู้เสียหายอีก 4 คดีไปรวบรวมมาหรือยัง?
ยุ้ย : "มีบางส่วนแล้วค่ะ เขารับทราบแล้วค่ะ"

สามารถแจ้งเป็นอาญาได้?
ทนาย : "แจ้งได้ ยักยอกทรัพย์ เบียดบังเอาทรัพย์ไปโดยทุจริต ยังไงก็แจ้งความได้ เข้านะ ยักยอกทรัพย์ อายุความ 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่รู้"
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ