03 ธ.ค. 2562
1,920 ครั้ง

จับแก๊งสาวสองร่วมมือหญิงชาวลาว สร้างเฟซบุ๊กปลอม หลอกยืมเงิน 4 ล้าน

รวบแก๊งสาวสอง ร่วมมือสาวลาว ตั้งขบวนการสร้างไลน์ปลอมหลอกยืมเงิน สร้างความเสียหายแล้วรวมกว่า 4.2 ล้านบาท น.1 แนะควรโทรยืนยันด้วยเสียง หากมีคนรู้จักติดต่อยืมเงินผ่านช่องทางแชทออนไลน์
 
 
พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุม นายศุภฤกษ์ กรุดบาง กับพวกรวม 4 คน ซึ่งเป็นแก๊งแฮกไลน์หลอกให้เหยื่อโอนเงินให้ มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อแล้ว 4 ราย ในท้องที่ สน.ประเวศ , คันนายาว , ทองหล่อ และ สภ.รัตนาธิเบศร์ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 4.2 ล้านบาท 
 
โดยพฤติการณ์ของคนร้ายแก๊งนี้ จะมีหญิงสาวชาวลาวเป็นผู้ควบคุมสั่งการให้นายศุภฤกษ์ ซึ่งเป็นสาวประเภท 2 ทำหน้าที่จัดหาบัญชีที่จะใช้รับโอนเงินจากผู้เสียหาย จากนั้นขบวนการก็จะแบ่งหน้าที่กันแฮกเข้าไปในกลุ่มไลน์ สร้างบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กและไลน์ปลอมของเหยื่อที่มีฐานะดี มีชื่อเสียง หรือเลียนแบบบัญชีของสมาชิกในกลุ่ม เพื่อหลอกขอยืมเงินจากคนรู้จักของเหยื่อ 
 
เมื่อมีผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีคนร้ายแล้ว พรรคพวกของนายศุภฤกษ์อีก 3 คน ซึ่งเป็นสาวประเภท 2 เช่นกัน ก็จะรีบไปถอนเงินออกจากบัญชี และโอนเงินเข้าไปยังบัญชีอื่นๆ อีกหลายบัญชี ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศที่ชายแดนลาว เพื่ออำพรางเส้นทางการเงิน 
 
เบื้องต้นนอกจากผู้ต้องหา 4 คน ที่จับกุมได้ ยังมีผู้ต้องหาอีก 2 ราย ที่ยังหลบหนีอยู่ คือหญิงชาวลาวซึ่งเป็นคนสั่งการ  และเจ้าของบัญชีที่รับโอนเงินชาวไทย ที่ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามจับกุม 
 
ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เตือนประชาชน ก่อนให้ใครยืมเงินผ่านการทักออนไลน์ ควรมีการโทรพูดคุย เพื่อยืนยันตัวบุคคลก่อน และไม่ควรตั้งชื่อไลน์เป็นชื่อจริง เพื่อผ้องกันการแอบอ้างของกลุ่มมิจฉาชีพ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ