03 ธ.ค. 2562
10,168 ครั้ง

เศรษฐกิจไทยดิ่งเหว แบงก์กรุงศรีฯ หั่น GDP ปีนี้เหลือ 2.4%

เศรษฐกิจไทยดิ่งเหว สงครามการค้า-บาทแข็ง ฉุดส่งออกทรุดหนัก  ล่าสุด กรุงศรีฯ หั่น จีดีพี.ปีนี้ โตแค่ 2.4 ห่วงปีหน้าสาหัสหนัก
 
 
นายสมประวิณ มันประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวิจัยและหัวหน้าทีมวิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะมืดมน เพราะไม่มีตัวช่วยอะไร โดย จีดีพี.ปีนี้ทั้งปี คาดจะโตแค่ 2.4% และปีหน้าขยายตัว 2.5% จากเดิมที่คิดว่าจะโตได้ถึง 3.5% สาเหตุจากสงครามการค้า กระทบการส่งออกรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าการส่งออกปีนี้ จะติดลบ 2.5% และปีหน้าจะโตได้ 1.5% 
 
ขณะที่สภาผู้ส่งออก เผยตัวเลขส่งออกในเตือนตุลาคมที่ผ่านมา ติดลบ 4.5% และคาดทั้งปีติดลบ 2.5 ถึง 3% เหตุสงครามการค้า และค่าเงินบาททที่แจข็งค้าต่อเนื่อง โดยในปีหน้า ให้จับตามองเศรษฐกิจในประเทศให้ดี เพราะวันนี้ความเชื่อมั่นตกลงเรื่อยๆ นักลงทุน ผู้ประกอบการชะลอ  จ้างงานลดลง  รายได้น้อยลง  และให้จับตากลไกทางการเงินภายในประเทศให้ดี ว่าจะทำให้เงินหมุนในระบบเศรษฐกิจได้เร็วและมากขึ้นหรือไม่ เพราะเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยเศรษฐกิจขยายตัวได้ดี 
 
โดยคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ในไตรมาสแรกปี 63 จากปัจจุบันอยู่อยู่ที่ 1.25% และหวังว่ารัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอีก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ