03 ธ.ค. 2562
2,072 ครั้ง

มีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาลอบอุ่น รวมตัวสังสรรค์สยบรอยร้าว ลุ้นพรุ่งนี้สภาล่มซ้ำซากอีกไหม ?

นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ของพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นการพบปะหารือกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่จะประชุมสภาพรุ่งนี้ เพื่อลงมติตั้งกรรมาธิการ หลังผลการลงมติที่ผ่านมา ทำให้สภาล้มทั้ง 2 ครั้ง 
 
 
เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล 18 พรรค เดินทางมาร่วมงานเลี้ยง ที่สโมสรราชพฤกษ์ แจ้งวัฒนะ ตามคำเชิญของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ 
 
โดยมีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรค ไทยศิวิไลย์ และนายพิเชษฐ์ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรม ที่อ้างว่าเป็นฝ่ายค้านอิสระ มาร่วมงานด้วย รวมทั้งแกนนำพรรคร่วมคนสำคัญอย่าง นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา มาร่วมงานด้วย 
 
มีรายงานว่าก่อนเริ่มรับประทานอาหาร แกนนำทั้งหมดได้หารือหลายประเด็นกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อกระชับความสัมพันธ์ โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประชุม ส.ส.ของพรรค ในช่วงเย็นก่อนแกนนำมาร่วมงานครั้งนี้ เนื่องจากยังมีปัญหาที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอญัตติ ตั้งกรรมาธิการศึกษาคำสั่งคณะปฏิวัติ แบบเดียวกับญัตติของพรรคอนาคตใหม่ 
 
โดยที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ขอให้ ส.ส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมสภาฯ ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้ครบองค์ประชุม สภาจะได้ไม่ล่มเป็นครั้งที่ 3 พร้อมขอให้ ส.ส. ของพรรค ไม่โหวตสวนมติวิปรัฐบาล 
 
ขณะที่ ส.ส. 6 คนของพรรคที่โหวตสวนมติในครั้งแรก ยังยืนยันโหวตสวนมติเช่นเดิม ซึ่งอาจส่งผลให้รัฐบาลโหวตแพ้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ ส.สบางราย อาจจะเปลี่ยนใจลงมติให้รัฐบาล
 
งานเลี้ยงแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน โดยให้สื่อรออยู่นอกรั้วของสโมสรเท่านั้น ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด 
 
หลังร่วมงานเลี้ยง นายกรัฐมนตรีกล่าวสั้นๆ ว่า การประชุมสภาพรุ่งนี้ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความราบรื่น ขอให้ทุกคนมองว่าประเทศชาติจะเดินหน้าอย่างไร ย้ำว่ารัฐบาลให้เกียรติทุกคน หลังจากได้รับรายงานการทำงานของวิปรัฐบาล ที่ระบุถึงปัญหาสภาล่ม และมีรายงานว่าหากพรุ่งนี้สภาล่มเป็นครั้งที่ 3 นายกรัฐมนตรี อาจจะใช้มาตรการปรับ ครม.ใหม่ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ