03 ธ.ค. 2562
694 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 3 ธ.ค. 62 - แถลงผลที่ดิน 'ปารีณา' ศุกร์นี้ - คะแนน PISA เด็กไทยเกณฑ์มาตรฐาน - ไต้ฝุ่นคัมมูริถล่มฟิลิปปินส์

ขยายเวลาจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยพายุโพดุล
ครม.อนุมัติขยายระยะเวลาดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติครัวเรือนละ 5,000 บาท วงเงิน 2,092.40 ล้านบาท ในพื้นที่ 32 จังหวัด ออกไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 จากเดิมที่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการขยายโอกาสให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างทั่วถึง
 
 
 
กรมเจ้าท่าเร่งขจัดคราบน้ำมันกลางทะเล
อธิบดีกรมเจ้าท่า ยืนยันควบคุมสถานการณ์เรือโกลเด้น บริดจ์ 2 ซึ่งบรรทุกของเสียปนเปื้อนน้ำมันกว่า 100,000 ลิตร ล่มปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยาได้แล้ว โดยได้ประสานกับกองทัพเรือส่งเรือหลีเป๊ะ และเรือแสมสาร เค้าช่วยเก็บคราบน้ำมันที่เหลือ คาดว่าจะสามารถเก็บคราบน้ำมันได้หมดภายในวันพรุ่งนี้ 
 
 
 
ส.ป.ก.เตรียมแถลงผลที่ดิน ส.ส.ปารีณา ศุกร์นี้
ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่า ในวันที่ 6 ธ.ค. นี้ สำนักงานคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินหรือส.ป.ก. จะแถลง ผลการตรวจสอบรังวัดที่ดิน ของ น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐ ยืนยันว่า น.ส.ปารีณา ครอบครองพื้นที่จริงเพียง 600 กว่าไร่เท่านั้นไม่ใช่ 1700 ไร่ตามที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. และการตรวจสอบเรื่องนี้ก็ไม่ได้ช้าเกินไป ทุกเรื่องทำตามกฎหมายอย่างรอบคอบ ก่อนดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป
 
 
 
'ทวี ไกรคุปต์' เข้ามอบตัวกับตำรวจป่าไม้
นายทวี ได้เดินทางไปที่ กองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาก่อนที่จะมีหมายเรียกเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุไม่สามารถรับมอบตัวได้ เพราะอยู่ในกระบวนการเรื่องยังไม่มาถึง ปทส. ทั้งนี้ นายทวียืนยันจะให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวัน ว่าตนได้มาแสดงตนมอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ แม้จะยังไม่มีการแจ้งข้อหาก็ตาม เจ้าหน้าที่จึงทำเรื่องลงบันทึกประจำวันไว้ให้
 
 
 
คะแนนประเมิน PISA ปี 2018 เด็กไทยอยู่เกณฑ์มาตรฐาน
กระทรวงศึกษา ฯ และ สสวท.แถลงคะแนนการประเมิน PISA ปี 2018 โดยครั้งนี้เน้นการประเมินด้านการอ่าน มีนักเรียนเข้าร่วมประเมินกว่า 32 ล้านคนทั่วโลก โดยพบว่า นักเรียนไทยมีคะแนนเฉลี่ยในด้านการอ่าน 393 คะแนน ด้านคณิตศาสตร์419 คะแนนและวิทยาศาสตร์ 426 คะแนนซึ่งเมื่อเทียบกับผลคะแนนในปี 2015 พบว่าด้านการอ่านคะแนนเฉลี่ยลดลง 16 คะแนน ด้านคณิตศาสตร์เพิ่มขึ้น 3 คะแนนและด้านวิทยาศาสตร์ เพิ่มขึ้น 4 คะแนน ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์คะแนนมาตรฐาน เมื่อเทียบกับคะแนค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศสมาชิก OECD
 
 
 
บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ
ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ ชาวจีนกว่า 20 คน พร้อมอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือกว่า 500 เครื่อง ภายในพักอาศัยแห่งหนึ่งย่านถนนพระรามที่ 3 ใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการหลอกลวงชาวจีนเพื่อนร่วมชาติ ให้ร่วมลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศ จนมีชาวจีนตกเป็นเหยื่อแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้เป็นจำนวนมาก
 
 
 
ไต้ฝุ่นคัมมูริพัดถล่มฟิลิปปินส์
หลายพื้นที่ในฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะพื้นที่ทางตะวันออก ต้องเผชิญฝนตกหนัก, ดินถล่มและลมกระโชกแรงและดินถล่ม จากพายุไต้ฝุ่นคัมมูริ หลังขึ้นฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน เกาะหลักที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ด้วยความเร็วลม 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รุนแรงเท่าเฮอริเคนระดับ 4 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน และอีกเกือบ 4 แสนคน ต้องอพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัย ขณะที่เที่ยวบินอย่างน้อย 120 เที่ยวบิน ทั้งขาเข้าและขาออกท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อาคิโน่ ต้องยกเลิก จากสภาพอากาศที่ไม่ดีนัก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ