04 ธ.ค. 2562
815 ครั้ง

รอบโลกยามเช้าประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2562

ฟิลิปปินส์ ไต้ฝุ่นคัมมูริคร่าชีวิตผู้คนแล้ว 4 ราย
 
หลังไต้ฝุ่นคัมมูริ หรือทิซอยขึ้นฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอนเมื่อเช้านี้ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย โดยเป็นชาวบ้านที่ปฏิเสธการอพยพ และถูกต้นไม้ใหญ่ล้มทับ ในขณะที่อีกรายหนึ่งเสียชีวิตจากไฟดูดขณะพยายามซ่อมหลังคา หลายพื้นที่ของเกาะลูซอนขณะนี้เผชิญกับฝนตกหนักและลมกรรโชกแรง เที่ยวบินกว่าร้อยเที่ยวถูกยกเลิก ส่งผลให้มีผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก ส่วนที่จังหวัดอัลเบหลังพายุพัดผ่านไป ชาวบ้านช่วยกันทำความสะอาดถนนและซ่อมแซมบ้านเรือนที่พังเสียหาย รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยา ขณะนี้ไต้ฝุ่นอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ และจะพัดผ่านฟิลิปปินส์ออกสู่ทะเลจีนใต้ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้
 
 อินโดนีเซีย แรงงานโดนไล่กลับบ้านหลังร่วมประท้วงฮ่องกง
 
ริสวาตี แรงงานหญิงชาวอินโดนีเซียที่ทำงานในฮ่องกงมานาน 10 ปี ถูกขับออกนอกประเทศหลังเขียนเนื้อหาสนับสนุนการประท้วงผ่านสื่อออนไลน์ เธอถูกคุมขังที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นเวลา 28 วัน ก่อนจะถูกเชิญให้กลับอินโดนีเซียบ้านเกิดไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่รายงานเหตุที่ขับไล่นั้นเป็นเพราะวีซ่าและหนังสือเดินทางของริสตีวาหมดอายุตั้งแต่กลางปี ด้านองค์กรสื่อสารมวลชนอินโดนีเซียออกมาประณามเหตุขับไล่ดังกล่าวเรียกร้องให้ฮ่องกงปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก แม้จะเป็นเสรีภาพของแรงงานก็ตาม
 
สเปน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมลงน้ำพุประท้วง
 
กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ผู้คนหันมาสนใจการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การชุมนุมดังกล่าวเกิดขึ้นที่ลานน้ำพุ ใจกลางกรุงมาดริด ท่ามกลางการประชุม Cop25 ที่ดำเนินไปแล้วเป็นวันที่สอง รายงานจากเปตเตรี ตาลัส เลขาธิการองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ช่วงปี 2010 - 2019 นับเป็นทศวรรษที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา น้ำทะเลมีความเป็นกรดมากขึ้นร้อยละ 26 เมื่อเทียบกับยุคอุตสาหกรรม และขณะนี้ความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ คือ 407.8 พีพีเอ็ม
 
 
โปรตุเกส เกรียตา ทุนแบร์ย เดินทางถึงกรุงลิสบอนแล้ว
 
ภาพจากโดรนแสดงให้เห็นว่า เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา เกรียตา ทุนแบร์ย นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม เดินทางจากนครนิวยอร์กถึงกรุงลิสบอน เมืองหลวงโปรตุเกสแล้วด้วยเรือใบ เพื่อเข้าร่วมการเดินขบวนที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 6 ธันวาคมนี้ กลางกรุงมาดริด เมืองหลวงสเปน ส่วนหนึ่งของการกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่มารอรับ เธอกล่าวถึงบรรดานักการเมืองที่เข้าร่วมการประชุม Cop25 ทุกคนว่า คนรุ่นใหม่กำลังจับตาดูพวกคุณอยู่ และเราต้องมั่นใจว่าคุณจะทำอะไรสักอย่าง
 
เกาหลีเหนือ เปิดตัวเมืองใหม่ใกล้ภูเขาศักดิ์สิทธิ์
 
รัฐบาลเกาหลีเหนือจัดพิธีเปิดเมืองใหม่อย่างยิ่งใหญ่อลังการ เมืองแห่งนี้มีชื่อว่า ซัมจียอน ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาแพ็กตู ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าเป็นต้นกำเนิดของตระกูลคิมผู้นำประเทศ ภายในประกอบไปด้วยอาคารบ้านเรือน โรงานอุตสาหกรรม และพื้นที่เพาะปลูกที่จะรองรับผู้อยู่อาศัยใหม่ได้ราว 4,000 คน มากกว่านั้นยังมีสกีรีสอร์ทและโรงแรม ส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาเศรษฐกิจแบบพึ่งพาตนเอง แต่ที่ผ่านมาการดำเนินโครงการเป็นไปอย่างล่าช้าจากการขาดแคลนวัสดุ เนื่องจากเกาหลีเหนือถูกคว่ำบาตรโดยนานาชาติ
 
รัสเซีย ระวัง! กองกำลังไซบีเรียนฮัสกีติดอาวุธ
 
วิดีโอจากกองกำลังทหารรัสเซียเผยให้เห็นยุทธวิธีใหม่ของทหาร เมื่อพวกเขาประทับปืนนั่งบนรถลากที่มีฝูงสุนัขไซบีเรียนฮัสกีนำขบวน ปกติแล้วเมื่อพูดถึงสุนัขพันธุ์นี้ ผู้คนส่วนใหญ่มักนึกถึงความน่ารักและความเฉลียวฉลาด แต่อันที่จริงไซบีเรียนฮัสกีเป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีความแข็งแรงอย่างมาก ทั้งยังทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นในรัสเซีย ดังนั้นแล้วทางกองทัพจึงมักใช้เจ้าสุนัขเหล่านี้ในการเดินทาง โดยเฉพาะกับพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงด้วยรถยนต์
 
บรรยากาศคริสต์มาสในทำเนียบขาว ปีที่ 3 สำหรับครอบครัว 'ทรัมป์' 
 
ไปดูบรรยากาศคริสต์มาสในทำเนียบขาวปี 2019 กันค่ะ คอนเซ็ปต์ปีนี้มีชื่อว่า "สปิริท ออฟ อเมริกา"(Spirit of America) เป็นปีที่ 3 แล้วที่ครอบครัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสในทำเนียบขาว ซึ่งการตกแต่งและประดับประดาในปีนี้ยึดธีมที่มีชื่อว่า "จิตวิญญานแห่งอเมริกา"หรือ "สปิริท ออฟ อเมริกา" โดยให้ความสำคัญกับประเพณี วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่หล่อหลอมให้อเมริกาเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ -บรรดาห้องต่างๆในทำเนียบขาวจะมีการนำขนมปังขิงที่ทำเป็นแลนด์มาร์กของสหรัฐฯไม่ว่า จะเป็นทำเนียบขาว, อนุสรณ์สถานแห่งชาติเขารัชมอร์ หรือเมาท์ รัชมอร์ และ เทพีสันติภาพ มาตกแต่ง เพื่อสื่อให้เห็นถึงจิตวิญญานแห่งอเมริกาอย่างแท้จริง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ