04 ธ.ค. 2562
3,001 ครั้ง

เรือบรรทุกของเสียล่มกลางทะเลศรีราชา เร่งกำจัดคราบน้ำมันรั่วไหล

เฟซบุ๊กศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล - ศรชล. โพสต์เหตุเรือจมทะเลศรีราชา โดยระบุว่า  “เรือ Golden Bridge 2 จมบริเวณทะเลศรีราชา วันที่ 3 ธ.ค.62 เวลา 07.12 น. ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 ได้รับแจ้งจากศรีราชาวีทีเอสว่า

 

เรือ Golden Bridge 2 จมเวลา 05.45 น. บริเวณห่างจากบางกอกบาร์ 2 ไมล์ สาเหตุของการจมเนื่องจากคลื่นตีเข้าท้ายเรือ ทำให้เรือเอียง ซึ่งในขณะนั้นเครื่องปั่นไฟไม่ทำงาน จากการตรวจสอบคราบน้ำมันที่ลอยในทะเลเป็นน้ำมันเตาจำนวน 104,00 ลิตร โดยเรือ Chalakarn ได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมด 3 คน ปลอดภัย

 

ต่อมานายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ชี้แจงกรณีเรือ Golden Bridge2 ล่มบริเวณปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือรับกำจัดของเสียที่บรรทุกของเสียปนเปื้อนน้ำมันเตาประมาณ 100,000 ลิตร ซึ่งหลังจากเกิดเหตุและส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่า มีน้ำมันเตารั่วไหล ประมาณ 20,000 ลิตรซึ่งได้ส่งเรือเด่นสุทธิ เข้าเก็บคราบน้ำมัน ได้แล้วประมาณ 10,000 ลิตร และยังพบว่ามีคราบน้ำมันรออยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 2 ไมล์

 

โดยได้ประสานกับกองทัพเรือส่งเรือหลีเป๊ะ และเรือแสมสาร เข้าช่วยเก็บคราบน้ำมันที่เหลือ คาดว่าจะสามารถเก็บคราบน้ำมันได้หมดภายในวันพรุ่งนี้ ยืนยันควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่และบริษัทเจ้าของเรือได้มีการทำประกันไว้ และให้บริษัทกู้เรือนำอุปกรณ์ไปปิดวาล์วป้องกันน้ำมันรั่วไหลได้แล้ว และในวันนี้ (4 ธ.ค.) จะทำการพยุงเรือและเคลื่อนย้ายเรือเข้าใกล้ฝั่งก่อนที่จะ ทำการกู้เรือต่อไป

 

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นมีการสอบถามนายเรือและเจ้าหน้าที่บนเรือ ได้รับรายงานว่าช่วงที่เกิดเหตุ มีขึ้นลมพัดน้ำทะเลเข้าท้ายเรืออย่างรุนแรง จนทำให้เรือจมลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายเรือ ลำดังกล่าว พร้อมทั้งออกคำสั่งห้ามใช้เรือ ได้แจ้งความดำเนินคดี และสั่งระงับใบอนุญาตใช้เรือ ลำดังกล่าวแล้ว และในวันนี้ (4 ธ.ค.) อธิบดีกรมเจ้าท่าจะลงพื้นที่ เพื่อติดตามภารกิจการกู้เรือดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Df3HfPkD6bY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ