04 ธ.ค. 2562
9,516 ครั้ง

'สุทิน' เผยรัฐบาลซื้อตัวส.ส.ฝ่ายค้านเสนอ 8 หลัก แก้ปัญหาสภาล่ม

ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย รัฐบาลซื้อตัว ส.ส. ฝ่ายค้าน 8 หลัก หวังขอเสียงคะแนนโหวต แก้ปัญหาสภาล่ม ชี้นายกฯ ขู่ยุบสภาสะท้อนเสถียรภาพรัฐบาลอ่อนแอ
 
นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก ส.ส.พรรคเพื่อไทยกว่า 20 คนว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ถูกผู้ใหญ่ในรัฐบาลล็อบบี้ด้วยการเสนอค่าตอบแทนจำนวนกว่า 8 หลัก เพื่อให้แสดงตนให้ครบองค์ประชุม ทั้งนี้พรรคจะมีการพูดคุยกับ ส.ส.ทั้ง 20 คนที่ถูกล็อบบี้เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับฝ่ายรัฐบาล 
 
ส่วนตัวมองว่าการกระทำลักษณะนี้เป็นการทำลายวัฒนธรรมที่ดีทางการเมือง และสุดท้ายก็จะเป็นข้ออ้างนำไปสู่การรัฐประหาร แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าวันนี้ฝ่ายรัฐบาลจะสามารถรักษาองค์ประชุมไว้ได้ เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมาก็มีการล็อบบี้กันอย่างหนัก
 
ส่วนการขู่ยุบสภาของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น สะท้อนให้เห็นถึงเสถียรภาพของรัฐบาลที่อ่อนแอ เพราะเพียงแค่การลงญัตติเล็กๆก็ยังขู่ยุบสภา รวมถึงเสนอผลตอบแทนเพื่อให้ครบองค์ประชุม นายกรัฐมนตรีควรที่จะคำนึงถึงความเชื่อมั่นของประเทศด้วย
 
และหากยุบสภาจริงต้องมีเหตุผลสมควร แล้วแจงเหตุผลกับประชาชนให้ได้ ไม่ใช่เอาปัญหาของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของสภา แต่หากนายกรัฐมนตรียุบสภาจริง ฝ่ายค้านก็พร้อมสู้ในการเลือกตั้งครั้งใหม่
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ