04 ธ.ค. 2562
5,019 ครั้ง

'เพนกวิน พริษฐ์' บุกสภามอบพจนานุกรมให้ 'ชวน' หวังกระจ่างความต่างระหว่าง 'นับคะแนนใหม่' และ 'ออกเสียงใหม่'

เพนกวิน พริษฐ์ นำกลุ่มนักศึกษา บุกสภาฯ มอบพจนานุกรม ให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กรณีดราม่านับคะแนนใหม่ และ ออกเสียงใหม่ 
 
 
เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 4 ธ.ค.62 ที่รัฐสภา กลุ่มนักศึกษาติดตามสถานการณ์บ้านเมือง นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เข้ายื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่าน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ เพื่อขอให้ทำหน้าที่เป็นกลาง และปฏิบัติตามกฎหมาย
 
 
โดย นายพริษฐ์ กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมสภาฯ ลงมติเสียงข้างมากเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้ประกาศคำสั่งของ คสช.ตามที่ฝ่ายค้านเสนอ แต่ฝ่ายรัฐบาลได้ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ ซึ่งประธานสภาฯ วินิจฉัยให้มีการลงคะแนนใหม่ 
 
 
 
ซึ่งตนเห็นว่า การดำเนินการของประธานสภาฯ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ชอบด้วยข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 2562 เพราะสมาชิกขอให้นับคะแนนใหม่ได้ แต่ไม่ใช่การออกเสียงใหม่ วันนี้จึงขอมอบพจนานุกรม ให้แก่ประธานสภาฯได้ศึกษาคำว่า การนับคะแนนใหม่ และ การออกเสียงใหม่ ว่ามีความหมายต่างกันอย่างไร
 
 
ด้าน นายสมบูรณ์ กล่าวหลังรับมอบหนังสือว่า ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ปฏิบัติตามกฎหมาย และข้อบังคับการประชุมถูกต้องแล้ว แต่ตนแปลกใจว่า ส.ส.หลายคนกลับตีความข้อบังคับการประชุมไม่ถูกต้อง ไม่เข้าใจเจตนารมณ์ของกฎหมาย กลับใช้ความรู้สึกและความไม่รู้ โดยการไม่ศึกษาของบุคคลนั้นๆ แล้วมาร้องเรียนว่าประธานสภาฯ ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง นายสมบูรณ์ แถลงข่าวเสร็จสิ้น นายพริษฐ์ ได้ขึ้นมาพูดบนโพเดียมแถลงข่าวอีกครั้งว่า เรื่องข้อบังคับการประชุมสภาฯ ตนมีความเข้าใจดี เพราะสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มีข้อบังคับการประชุมเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีการลงมติแพ้-ชนะ เหมือนที่เกิดขึ้นในสภา ซึ่งทุกฝ่ายต้องยอมรับเช่นกัน
 
 
จากนั้น นายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ ที่ยืนสังเกตการณ์อยู่ได้ขึ้นมาบนโพเดียมแถลงข่าวตอบโต้ทันทีว่า นายพริษฐ์ น่าจะไม่เข้าใจจึงได้นำข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไปเปรียบเทียบกับข้อบังคับของสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ไม่แน่ใจว่ามีผู้หลักผู้ใหญ่คนไหนชักใยอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ดังนั้น ตนจึงขอคืนพจนานุกรม ที่นำมาให้เพื่อให้กลับไปศึกษา รวมถึงจะมอบข้อบังคับการประชุมสภาฯให้ไปศึกษาด้วย
 
 
ทั้งนี้ ระหว่างที่ นายแทนคุณ แถลงข่าวอยู่ นายพริษฐ์ ก็ยืนอยู่บนโพเดียมด้วยตลอดเวลา อยู่หลายครั้ง และทันทีที่ นายแทนคุณ แถลงข่าวเสร็จ นายพริษฐ์ ก็จะขึ้นแถลงข่าวตอบโต้อีก แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาได้เชิญตัว นายพริษฐ์ ออกจากพื้นที่แถลงข่าว นายพริษฐ์ จึงเดินไปที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าสภา เพื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ