04 ธ.ค. 2562
430 ครั้ง

นายกฯ เปิดอาคาร ผดส.หลังที่ 2 สนามบินอู่ตะเภา - กกร.จี้รัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ - คาดปี 64 ขยะอิเล็กทรอนิกส์พุ่งแตะ 52 ล้านตัน

นายกฯ เปิดใช้อาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 สนามบินอู่ตะเภา
 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเปิดอาคารที่พักผู้โดยสาร หลังที่ 2 ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา โดยรัฐบาลได้พัฒนาเป็นท่าอากาศยานเชิงพาณิชย์ แห่งที่ 3 ของประเทศ ปัจจุบันมีสายการบินเปิดให้บริการทั้งหมด 15 สายการบิน มีเส้นทางบินเชื่อมโยงทั่วโลก จำนวน 33 เส้นทาง โดยในปี 61 มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการสูงกว่า 1 ล้าน 9 แสนคน
 
ทำให้อาคารผู้โดยสารหลังเดิมเกิดความแออัด จึงได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อขยายขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสาร และสายการบินพาณิชย์ และสนับสนุนโครงการ EEC โดยอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 1,200 คนต่อชั่วโมง หรือ 3-5 ล้านคนต่อปี มีพื้นที่ใช้สอย 30,000 ตารางเมตร และในระยะต่อไป จะก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 3 ให้แล้วเสร็จในปี 67 ซึ่งในเฟสแรก จะรองรับผู้โดยสารได้ถึง 12 ล้านคน
 
ก่อนไปอู่ตะเภา ช่วงเช้า นายกรัฐมนตรี ได้เปิดเดินรถไฟฟ้า บีทีเอส ส่วนต่อขยาย ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มอีก 4 สถานี จากสถานีลาดพร้าว ถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้นั่งฟรี ถึงวันที่ 2 มกราคมปีหน้า
 
ขณะที่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้า ส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ จากสถานีเตาปูน ถึง สถานีสิรินธร รวมจำนวน 4 สถานี ให้นั่งฟรี ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น.
 
 
 
กกร.จี้รัฐออกมาตรการกระตุ้น ศก เพิ่ม แนะนำค่าใช้จ่ายชิมช้อปใช้ ลดหย่อนภาษีได้
 
ข่าวดี ผู้ที่ใช้จ่ายผ่านชิมช้อปใช้ กระทรวงการคลังเล็งเพิ่มสิทธิประโยชน์ มอบเป็นของขวัญปีใหม่ ขณะที่ภาคเอกชนเชียร์ ให้นำค่าใช้จ่าย ลดหย่อนภาษีได้
 
โดยนายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการภาคเอกชนร่วม 3 สถาบัน กล่าวว่า เมื่อดูเครื่องชี้เศรษฐกิจเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกของไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ทั้งการส่งออก และการผลิตภาคอุตสาหกรรมยังชะลอตัว และเมื่อมองไปข้างหน้า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยยังขาดแรงหนุนให้ฟื้นตัว จึงจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติมเร่งด่วน 
 
โดยเสนอให้บุคคลธรรมดาที่ใช้จ่ายผ่านมาตรการช้อปช่วยชาติ สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า อุปโภค บริโภค รวมทั้งของขวัญปี ใหม่ มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท และให้นำค่าใช้จ่ายจาการจัดอบรมสัมมนาในจังหวัด ท่องเที่ยวเมืองรองได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท และของนิติบุคคลไม่เกิน 1.5 เท่า ของค่าใช้จ่ายจริง ควบคู่กับการเร่งการลงทุนภาครัฐเพื่อให้เกิดการลงทุนต่อเนื่องของภาคเอกชน และแบงค์ชาติออกมาตรการเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือ SMEs เพราะหากยังปล่อยให้ค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบในระยะยาว
 
 
 
คาดปี 64 ขยะอิเล็กทรอนิคส์ทั่วโลกพุ่ง แตะ 52.2 ล้านตัน
 
ข้อมูลจาก The Global E-Waste Monitor ระบุว่า ในปี 2559 ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิคส์ทั่วโลก มีปริมาณถึง 44.7 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับหอไอเฟล 4,500 หอ และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 52.2 ล้านตันในอีก 2 ปี ข้างหน้า ขณะที่ประเทศไทย มีขยะอิเล็กทรอนิคส์มากกว่า 380,000 ตันต่อปี และเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2.2 % ต่อปี และหลังจากเกิด 5G จะเพิ่มแบบก้าวกระโดด 
 
นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าส่วนงานพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน เอไอเอส.กล่าวว่า ขยะอิเล็กทรอนิคส์สามารถนำมารีไซเคิลในประเทศได้เพียง 7% เท่านั้น ส่วนที่เหลือจะถูกส่งไปรีไซเคิลและกำจัดที่สิงคโปร์ เพื่อคัดแยกแร่ธาตุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ขายคืนให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์อีกครั้ง 
 
ขณะเดียวกันได้ร่วมกับพันธมิตร จัดโครงการ E-Waste ตั้งจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิคส์ ตามห้างสรรพสินค้า เพื่อนำขยะเหล่านี้มาคัดแยก และจัดการตามกระบวนการที่ถูกต้องในโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ