04 ธ.ค. 2562
1,205 ครั้ง

ประชุมสภาฯ ไม่ล่มรอบ 3 ฝ่ายรัฐบาลชนะโหวต ไม่ตั้ง กมธ. ฝ่ายค้านเตรียมสอบ 10 ส.ส. แหวกมติพรรค

การประชุมสภาผู้แทนราษฏร วันนี้ไม่ล่มเป็นครั้งที่ 3 หลังมีองค์ประชุม 259 คน จึงเปิดให้ลงมติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการใช้อำนาจ คสช.ด้วยคะแนนเสียงที่ฝ่ายรัฐบาลชนะโหวต ไม่ต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการ ขณะที่ฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบ ส.ส.ฝ่ายค้าน 10 คนที่ร่วมแสดงตนเป็นงูเห่าหรือไม่
 
 
นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฏร ทำหน้าที่ประธาน สั่งปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฏรทันทีในเวลา 19.00 น.หลังมีการลงมติไม่เห็นด้วยให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการใช้คำสั่งคสช.ตามมาตรา 44
 
 
ซึ่งมีเสียงไม่เห็นด้วย 244 เสียง เห็นด้วย 5 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง จากจำนวนองค์ประชุมที่มาแสดงตน 259 คน ซึ่งครบองค์ประชุม ที่ต้องมี 249 คน ทำให้สามารถที่จะเปิดให้ลงมติได้ และสภาไม่ล่มเป็นครั้งที่ 3 หลังจากในครั้งแรก องค์ประชุมมีเพียง 92 คน และ ครั้งที่ 2 องค์ประชุมมีเพียง 240 คน ในส่วนพรรคร่วมรัฐบาลไม่ครบ เพราะฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ไม่ขอลงมติด้วย องค์ประชุมในวันนี้ที่มี 259 คน พบว่า เป็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 249 คน เป็น ส.ส.ฝ่ายค้าน 10 คน ประกอบด้วย 
 
 
1.นายขจิตร ชัยนิคม พรรคเพื่อไทย 
2.น.ส.พรพิมล ธรรมสาร พรรคเพื่อไทย 
3.นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ พรรคเพื่อไทย 
4.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา พรรคอนาคตใหม่ 
5.นายจารึก ศรีอ่อน พรรคอนาคตใหม่
6.นายภาสกร เงินเจริญกุล พรรคเศรษฐกิจใหม่ 
7.นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ 
8.นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ 
9.นายสุภดิช อากาศฤกษ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ 
10.นายอนุมัติ ซูสารอ พรรคประชาชาติ 
 
 
แต่ในจำนวน 10 คนนี้มีผู้ที่ร่วมออกเสียง 8 คน คือ
1.น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ พรรคอนาคตใหม่ -เห็นด้วย
2. นายจารึก ศรีอ่อน พรรคอนาคตใหม่- งดออกเสียง
3. พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา พรรคอนาคตใหม่ -งดออกเสียง 
4.นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ -ไม่เห็นด้วย
5.นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ พรรคเศรษฐกิจใหม่-ไม่เห็นด้วย
6 นายภาสกร เงินเจริญกุล พรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่เห็นด้วย
7.นายสุภดิช อากาศฤกษ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ -ไม่เห็นด้วย
8.นายอนุมัติ ซูสารอ พรรคประชาชาติ -งดออกเสียง
 
 
ส่วนเสียงเห็นด้วย 5 เสียง เป็นพรรคประชาธิปัตย์ 4 เสียง ที่เคยลงมติเห็นด้วยตั้งแต่ครั้งแรก คือ
1.นายเทพไท เสนพงศ์ พรรคประชาธิปัตย์
2.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย พรรคประชาธิปัตย์
3.นายพนิช วิกฤตเศรษฐ์ พรรคประชาธิปัตย์
4.นายอันวาร์ สาและ พรรคประชาธิปัตย์
 
 
ซึ่งนายพนิช ยืนยันว่าต้องเคารพในหลักการ และไม่ห่วงมี่พรรคจะมีบทลงโทษสำหรับคนที่สวนมติพรรค เพราะได้แจ้งเหตุผลไปแล้ว
 
 
ส่วน ส.ส.พรรคเพื่อไทย 3 คนร่วมแสดงตน แต่ไม่ออกเสียง มีนายขจิต ชัยนิคม ออกมายืนยันว่าไม่ใช่งูเห่า แต่เหตุที่มีชื่อแสดงตนเพราะเสียบบัตรค้างไว้ ยืนยันได้ว่าไม่เทใจให้รัฐบาล 
 
 
นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปรัฐบาล ยังบอกไม่ได้ว่า 10 เสียงของฝ่ายค้านเป็นงูเห่าหรือไม่ คงต้องสอบถามเหตุผล รวมถึงการยื่นตีความข้อบังคับที่ 85 ในการนับคะแนนใหม่กับลงคะแนนใหม่ แต่ผลการลงมติวันนี้ที่รัฐบาลกลับมาชนะ ก็เห็นชัดถึงความพยายามในการขอนับคะแนนใหม่ของรัฐบาล ทั้งๆที่ในครั้งแรกฝ่ายค้านชนะ 
 
 
ส่วนพรรคอนาคตใหม่ที่มีส.ส.3 คน ร่วมลงมติ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ยอมรับว่าคงต้องสอบสอนกันต่อไปที่โหวตสวนมติพรรค แต่ถ้ามีงูเห่ารับเงินจริง ต้องตรวจสอบถึงผู้ให้ด้วย และแม้จะไม่สามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการใช้ ม.44 ได้ จะเสนอในคณะกรรมาธิการกฏหมายต่อไป แต่สิ่งที่เสียดายในวันนี้คือการปิดประชุมโดยที่ไม่ได้พิจารณาการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ ที่สังคมตั้งคำถามได้ว่าเป็นเกมยื้อของรัฐบาลหรือไม่
 
 
สำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณทำตามมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ส่วน 249 เสียงของรัฐบาลที่ ต้องมี 250 เสียง จาก 254 เสียง หายไป 1 เสียง นอกจาก 3 เสียงที่ลาคือนายชัย ชิดชอบ พรรคภูมิใจไทย นายเกียรติ สิทธีอมร พรรคประชาธิปัตย์ ที่ลาป่วย และนายกรณ์ จาติกวนิช พรรคประชาธิปัตย์ ลาไปต่างประเทศ และนายกรุง ศรีวิไล ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่พักปฏิบัติหน้าที่ พบว่า นายไวพจน์ อาภรรัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่มีหมายจับคดีเสื้อแดง เข้าร่วมประชุม แต่ไม่แสดงตน และไม่มีการจับกุมแม้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุว่าไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองหากตำรวจพบตัวสามารถจับกุมได้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ