04 ธ.ค. 2562
1,320 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 4 ธ.ค. 62 เตรียมฌาปนกิจ 'ลัลลาเบล' 7 ธ.ค.นี้ - สาวถูกแก๊งค้ายาเผา ปลอดภัยแล้ว

กรมป่าไม้เข้ารังวัดที่ดิน 'ลุงเสี้ยว' ร้องถูก 'ทวี ไกรคุุปต์' ฮุบที่ดิน 30 ไร่
 
เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้เข้ารังวัดที่ดินของลุงเสี้ยว หลังถูก ทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรี ฮุปที่ดินไปกว่า 30 ไร่ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ที่มีข้อพิพาท
 
 
หลังจากที่นายเสี้ยว นำพา อายุ 74 ปี ชาวบ้านในหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ว่าถูกนายทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเป็นพ่อของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 จ.ราชบุรี ล้อมรั้วกินพื้นที่ของตนเองหายไปกว่า 30 ไร่ ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวนั้นทำกินเลี้ยงครอบครัวมากว่า 50 ปีแล้ว มีเอกสารการครอบครองทุกอย่าง แต่เรื่องก็เงียบ ทำให้นางปราณี นำพา ลูกสาวของนายเสี้ยว ต้องหอบหลักฐานการครอบครองไปร้องที่ บก.ปทส. เพื่อขอความเป็นธรรม
 
 
ทำให้ในวันนี้ (4 ธ.ค.62) นายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) พร้อมด้วยนายอรุณ สิงโต หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาสวนผึ้ง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ. 2 (บ่อหวี) เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สวนผึ้ง เจ้าหน้าที่กอ.รมน. รมน.จ.ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สวนผึ้ง ได้เข้าทำการรังวัดพื้นที่โดยให้ทางนายเสี้ยวกับลูกสาวได้เป็นผู้นำชี้ เนื่องจากเป็นผู้เข้าครอบครองพื้นที่ตามโครงการสำรวจถือครองเพื่อจัดการที่ดินในพื้นที่ป่าไม้ถาวรป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ตามพรบ.ป่าไม้ 2484 และตรวจสอบตามกรณีข้อพิพาท
 
 
ด้าน นายนายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) บอกว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศพร้อมกับเครื่องตรวจจับพิกัดที่ดินซึ่งมีหมายเลขรหัสกำกับไว้พร้อมเข้าเดินตรวจสอบแต่ละเสาหมุด หลังนายเสี้ยวได้ไปร้องศูนย์ดำรงธรรมสวนผึ้ง และยังมีการแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรสวนผึ้งไว้ว่ามีการปักรั้วลวดหนามรุกล้ำเข้ามาในที่ดินของตนเอง เรื่องนี้ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 
 
 
ประกอบด้วย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ. 2 และตนเองยังเป็นคณะทำงานเรื่องตรวจสอบพื้นที่บุกรุกบริเวณด้านฝั่งตรงข้าม นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จากอำเภอสวนผึ้ง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ศูนย์ดำรงธรรม กำนัน ผู้ใหญ่บ้านร่วมกันตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ทราบว่าข้อเท็จจริงตามที่มีการร้องบุกรุก ล้อมรั้วลวดหนามนั้น วันนี้ได้มาตรวจสอบพื้นที่มีการล้อมรั้วลวดหนาม มีต้นไม้เป็นต้นมะพร้าวปลูกในพื้นที่ 
 
 
โดยที่ดินนายเสี้ยวได้มีการสำรวจการถือครองไว้ ปัจจุบันที่ดินได้มอบให้กับลูกสาว 2 คน คือน.ส.อำไพ นำพา 23 ไร่ 2 งาน 79 ตารางวา น.ส.ปราณี นำพา 23 ไร่ 99 ตารางวา 
 
 
เบื้องต้นพื้นที่นี้ ทั้ง 2 รายได้รับการสำรวจข้อการสำรวจการถือครองเพื่อจัดการที่ดินทำกินในเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร เขตป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หมายเลข 85 เมื่อปี พ.ศ. 2559 ตอนนี้มีข้อมูลว่าทางเจ้าหน้าที่ได้สำรวจไว้แล้ว และส่วนตรงนี้จะดูรายละเอียดว่าที่มีการร้องนั้น ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร ซึ่งจะนำข้อมูลที่ได้ไปร่วมกันพิจารณาแก้ไข 
 
 
ส่วนใครที่เข้ามาบุกรุกโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้นจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ยืนยันที่จะบังคับใช้กฎหมายโดยเสมอภาคไม่เลือกปฏิบัติ ส่วนที่เหลืออาจจะต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาเนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ จะต้องมีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง
 
 
สำหรับพื้นที่ที่ตรวจสอบในวันนี้ยังคงมีพื้นที่เท่าเดิม แต่ไม่รู้ว่าใครมาเป็นผู้บุกรุก จึงจะให้เจ้าหน้าที่จับพิกัดพื้นที่ทั้งหมด และตรวจสอบมีการนำพืชอะไรบ้างเข้ามาปลูกในพื้นที่ ดูระยะเวลาการปลูกว่านานมากน้อยแค่ไหน เป็นพยานหลักฐานที่ปรากฏในพื้นที่ดังกล่าวด้วย 
 
 
โดยเบื้องต้นกรณีการปักหลักในพื้นที่ล้ำเข้าไปในพื้นที่ที่มีการรังวัดของชาวบ้านนั้นจะเข้าข่ายเรื่องพิพาทของเอกชน และพิพาทในที่ดินของรัฐ ถ้าใครมีพิพาทกับที่ดินของรัฐก็จะถูกดำเนินการไปตามกฎหมายตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484
 
 
ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 14.00 น. นายวีระ สมความคิด อายุ 62 ปี ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) พร้อมทนายความ เดินทางมาฟังคำสั่งว่าศาลจะรับคำฟ้องโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ คดีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ มอบอำนาจให้นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ ยื่นฟ้องนายวีระ สมความคิด เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท, หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา จากกรณีให้สัมภาษณ์ประเด็นเกี่ยวกับตรวจสอบการรุกที่ดินพื้นที่ จ.ราชบุรี
 
 
ซึ่งเดิมศาลได้กำหนดนัดฟังคำสั่งไต่สวนมูลฟ้องโจทก์วันที่ 3 ก.พ.63 เวลา 09.00 น. แต่ภายหลังศาลได้ตรวจสำนวนคำฟ้องแล้ว จึงนัดให้นายวีระ สมความคิด มาฟังคำสั่งในวันนี้แทน
 
 
หลังฟังคำสั่งศาล นาย วีระ สมความคิด จึงให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ศาลอาญาไม่รับฟ้องคดีที่ น.ส.ปารีณาฟ้องหมิ่นประมาทตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องไต่สวนมูลฟ้อง ตนจึงไม่ต้องมีคดีความใดๆ ทั้งนี้ ศาลไม่ได้ให้เหตุผลว่ายกฟ้องเพราะเหตุผลใด
 
 
ส่วนสำนวนที่ น.ส.ปารีณา ฟ้องนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม อีกสำนวนในความผิดฐานแจ้งความเท็จ, หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ยังไม่ทราบผลว่าศาลรประทับรับฟ้องหรือไม่
 
 
บุกคอนโดย่านรามอินทรา ทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ 
 
ตำรวจกองบังคับการสืบสวน บชน. บุกทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ เช่าห้องในคอนโดย่านรามอินทราเปิดเป็นฐานทำเว็บพนัน 
 
 
จุดที่ตำรวจบุกเข้าไปเป็นคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา คนร้ายเช่าไว้ 2 ห้อง ภายในห้องพบพนักงานได้ 5 คน และเจ้าของ 1 เว็บไซต์ 1 คน ยึดคอมพิวเตอร์ได้ 7 เครื่อง โทรศัพท์ 5 เครื่อง และสมุดบัญชี 5 เล่ม พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 ล้านบาทใน 1 เดือน 
 
 
โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะทำงานกันเป็นทีม แบ่งเป็นทีมกลางวัน ทีมการคืน และทีมการตลาด คอยตอบแชทลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์พนัน 3 เว็บ ชื่อว่า 918 ลัคกี้, บิ๊กวิน และ 918 มันนี่ มีการชักชวนคนให้มาเล่นพนันผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งมียอดคนติดตามกว่า 46,000 คน ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบปากคำผู้ต้องหา
 
 
เตรียมฌาปนกิจ 'ลัลลาเบล' หลังผลชันสูตรรอบ 2 เหมือนเดิม ครอบครัวมั่นใจเอาผิดได้ยกแก๊ง
 
ความคืบหน้าการเสียชีวิตของ ลัลลาเบล พริตตี้สาว ที่เสียชีวิตในคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านตลาดพลู เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ญาติเตรียมฌาปณกิจศพวันที่ 7 ธันวาคมนี้ หลังผลชันสูตรรอบ 2 ออกแล้ว
 
 
ผ่านมากว่า 2 เดือนหลังการเสียชีวิตของ นางสาว ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ"ลัลลาเบล" พริตตี้สาว วันนี้ครอบครัวได้ทราบผลการชันสูตรพลิกศพรอบที่ 2อย่างเป็นทางการแล้ว ผลออกมาว่า พบแอลกอฮอล์ในร่างกายเกินกว่า 400 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ และไม่พบสาร GHB ซึ่งเป็นส่วนผสมในยาเสียสาวสำหรับการผ่าชันสูตรศพครั้งที่ 2 เป็นความร่วมมือกัน 3 ฝ่าย คือ แพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลตำรวจ เน้นในเรื่องการหาสารพิษ สารเสพติดในร่างกาย การตรวจหาสารพันธุกรรม และร่องรอยการถูกทำร้ายหรือถูกล่วงละเมิดขณะ ที่เพื่อนสนิทของลัลลาเบลโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า...
 
 
ครอบครัวลัลลาเบลจะจัดสวดพระอภิธรรมศพ 1 คืน ในวันที่ 6 ธันวาคมและจะมีพิธีฌาปณกิจในวันที่ 7 ธันวาคม ช่วงเย็นขณะที่ความคืบหน้าของคดี พนักงานสอบสวนนครบาลบุคคโล ส่งสำนวนฟ้องของ นาย รัชเดช วงศ์ทะบุตร หรือ น้ำอุ่น และผู้ต้องหา 5 คน แก๊งบ้านบางบัวทอง ให้อัยการเพื่อสั่งฟ้องแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
 
 
หญิงถูกแก๊งค้ายาเผา ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว
 
แก๊งค้ายาในหมู่บ้านรุมซ้อมสาวใหญ่วัย 50 ปี และจุดไฟเผาคาขนำร่างอาการปางตาย แค้นแอบนำยาไอซ์ไปเผาทิ้ง ตำรวจเผยรู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้วเป็นวัยรุ่นในหมู่บ้าน 4-5 คนหนึ่งในนั้นเป็นน้องชายของสามี ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานและติดตามตัวมาสอบสวน ด้านอาการหญิงสาวยังอยู่ในห้องปลอดเชื้อยังไม่สามารถให้การใดๆได้ ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังไม่กล้าแจ้งความ และยังถูกตามข่มขู่อีกด้วย
 
 
เร่งหาสาเหตุเฟอร์รารีพา 'ฝน ฮอร์โมน' พุ่งชนแบริเออร์ 
 
จากกรณีเกิดอุบัติเหตุ รถเก๋ง ยี่ห้อ เฟอรารี่ สีแดง ชนอัดแท่งปูนแบริเออร์ แนวกันสถานที่ก่อสร้างสะพานรถไฟฟ้า ในสภาพด้านหน้าฝังขวาพังยับเยิน อยู่เกาะกลางถนนศรีนครินทร์ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้คนขับรถคือ นายสราวุธ เสรีธรณกุล อายุ 36 ปี เจ้าของแบรนด์รังนกดัง และยังเป็นนักแข่งรถ ได้รับบาดเจ็บขาข้างขวาหัก และนางสาว ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล หรือ ฝน ฮอร์โมน อายุ 25 ปี ดารานักแสดง ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ก่อนที่กู้ภัยฯ จะช่วยเหลือ นำตัวส่งโรงพยาบาล 
 
 
ล่าสุด ตำรวจได้เร่งหาสาเหตุ และสอบถามไปยัง ผู้จัดการส่วนตัวของ ฝน ฮอร์โมน บอกว่า ฝน ได้ไปตรวจร่างกาย และสแกนสมองที่โรงพยาบาลแล้ว พบว่า อาการปลอดภัยดี ซึ่ง ฝน เล่าตอนเกิดเหตุให้ฟังว่า กำลังกลับจากการไปทำธุระกับเพื่อน แล้วจู่ๆ รถเกิดเสียหลัก ไม่มั่นใจว่าเป็นเพราะอะไร ถนนลื่น หรือมีอะไรกีดขวางบริเวณถนน เพราะจุดนั้นเป็นจุดที่กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้า จึงทำให้รถเสียหลักพุ่งชนแบริเออ 
 
 
ผู้จัดการส่วนตัวของฝน กล่าว ส่วนทางคดี ขณะนี้ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุ โดยเบื้องต้นจะเชิญผู้ประสบอุบัติเหตุทั้ง 2 ราย มาทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
 
อีลอน มัสก์ ขึ้นศาลให้การกรณี เวอร์นอน อันส์เวิร์ธ ฟ้องหมิ่นประมาท
 
นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และเทสล่า มอเตอร์ (Tesla Motor) เดินทางไปยังศาลในนครลอส แองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อให้การกรณีที่ทีมกฎหมายของเวอร์นอน อันส์เวิร์ธ (Vernon Unsworth) นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่ร่วมปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อปีที่แล้ว ฟ้องหมิ่นประมาท 
 
 
โดยอีลอน มัสก์ ให้เหตุผลว่า เพราะเวอร์นอน อันส์เวิร์ธ กล่าวหาเขาผิดๆ และดูหมิ่นเขาก่อน กรณีคิดค้นแคปซูลดำน้ำเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ทั้งที่เจตนาของเขาคือตั้งใจจะช่วยเหลือเด็กๆ เท่านั้น 
 
 
สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่ออีลอน มัสก์ ประกาศว่าเขาคิดค้นแคปซูลเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง โดยจะขนส่งมายังไทยเพื่อช่วยเหลือ 
 
 
ซึ่งเวอร์นอน อันส์เวิร์ธ แสดงความเห็นว่า สิ่งประดิษฐ์ที่อีลอน มัสก์ กล่าวถึง ไม่สามารถใช้งานจริงได้ และเป็นเพียงการกระทำเพื่อสร้างความสนใจให้ตัวเองและองค์กรเท่านั้น พร้อมใช้สแลงที่อาจระบุถึงรสนิยมรักเพศเดียวกัน ทำให้อีลอน มัสก์ ตอบโต้เวอร์นอน อันส์เวิร์ธ ด้วยคำว่า ’เพโด กาย’ (Pedo Guy) ที่หมายถึงการเป็นพวกใคร่เด็ก จนเป็นที่มาของการฟ้องหมิ่นประมาทดังกล่าว

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ