05 ธ.ค. 2562
394 ครั้ง

รอบโลกยามเช้า ประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2562

แพทย์ญี่ปุ่นที่ทำงานในอัฟกานิสถานถูกกลุ่มหัวรุนแรงโจมตีเสียชีวิต
นายแพทย์ญี่ปุ่น เท็ตสึ นากามารุ หัวหน้ากลุ่มเอ็นจีโอชาวญี่ปุ่นที่เดินทางเข้าไปประจำการพัฒนาการเกษตรและชลประทานในอัฟกานิสถาน ถูกกลุ่มหัวรุนแรงยิงเสียชีวิต โดยเหตุโจมตีเริ่มาจากการโจมตีขบวนรถขงสหประชาชาติ แต่ว่ายังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ 
 
หลังเกิดเหตุ ชาวอัฟกันพากันออกมาจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต ส่วนด้านนายอาเบะ ชินโสะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ยอมรับเป็นความสูญเสียของชาติและสร้างความตกใจให้ชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก พร้อมกับสดุดีนายแพย์เท็ตสึที่ยอมเสี่ยงชีวิตต่อการทำงานในประเทศที่อันตราย 
 
เร่งช่วยเด็กในซีเรียที่ติดอยู่ใต้ซากตึกพังหลังจากถูกโจมตีทางอากาศ
เด็กๆ ในซีเรียได้รับความช่วยเหลือออกจากซากอาคาร หลังจากเครื่องบินรบโจมตีหมู่บ้านของพวกเขาในเมืองอารีฮา และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กผู้หญิง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7 ราย 
 
กู้ภัยนำเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือชาวประมงที่ติดอยู่บนเนินดินท่ามกลางน้ำป่าไหลหลาก
เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเคนย่า ส่งผลให้มีชาวประมงคนหนึ่งติดอยู่บนเนินดินขนาดเล็กและไม่สามารถกลับเข้าฝั่งได้ และหลังจากเผชิญวิกฤติอยู่หลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ตัดสินใจนำเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือได้สำเร็จ สำหรับน้ำป่าไหลหลากที่่ส่งผลให้เกิดดินถล่มตามมา คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 250 คน
 
ชาวเยเมนเผชิญวิฤตทางการเกษตร 
ที่เยเมน หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ชาวเยเมนทางตะวันตกของประเทศต้องเผชิญกับวิกฤติทางการเกษตร จากฝูงตั๊กแตนระบาด ที่เข้าทำลายไร่ข้าวสาลีและไร่ข้าวโพดจำนวนมาก สร้างความวิตกว่าจะยิ่งซ้ำเติมภาวะขาดแคลนอาหารในประเทศให้เลวร้ายลงกว่าเดิม หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา ฝูงตั๊กแตนก็เพิ่งจะเข้าทำลายพืชผลทางตอนกลางและตะวันออกของประเทศเกือบหมด
 
นักสิ่งแวดล้อมที่สเปนออกมาประท้วงร้านเสื้อผ้าที่อ้างตัวว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
บรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมที่สเปน ออกมารวมตัวกันที่ร้านขายเสื้อผ้าชื่อดังในกรุงแมดริก ในฐานะแบรนด์เสื้อผ้าที่ระบุว่าสินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ประท้วงก็อ้างว่าแบรนด์ดังกล่าวสร้างภาพลักษณ์ขึ้นมาเพื่อขายสินค้า เนื่องจากก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้ามีมากถึง 1,200 ล้านตัน ซึ่งมากกว่าอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก
 
เปิดตัวหุ่นยนตร์อัจฉริยะชงกาแฟในสนามบิน
สนามบินซานโฮเซ่ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เปิดตัสคาเฟ่เอ็กซ์ ที่มีหุ่นยนตร์อัจฉริยะที่คอยชงกาแฟให้กับบรดาผู้โดยสารที่มาคอยใช้บริการ โดยความพิเศษนั้นอยู่ที่ความรวดเร็วในการชงกาแฟ โดยหุ่นยนตร์นั้นสามารถชงเครื่องดื่มได้ถึง 10 แก้ว ภายใน 1 นาที และยังได้รสชาติตามมาตรฐานไม่มีผิดเพี้ยน 
 
บรรยากาศการฉลองคริสต์มาสตามห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ
ในนครแมนฮัตตัน ถูกประดับประดาด้วยแสงไฟต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส 1 ในไฮไลต์สำคัญก็คือตามร้านค้าต่างๆ ที่แข่งขันกันสร้างสรรค์ดิสเพลย์ตัวเอง ด้วยการผสมผสานเอาหลอดไฟแอลอีดี จอภาพและข้าวของเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสมาไว้ด้วยกัน
 
เปิดตัวซานตาคลอสแหวกว่ายในอควาเรียมกลางกรุงปารีส
อควาเรียมกลางกรุงปารีสฝรั่งเศส สร้างความฮือฮาให้ผู้เข้าชมด้วยการเปิดตัวซานตาคลอสภายในตู้ปลา เป็นกิจกรรมพิเศษตลอดช่วงเทศกาลคริสต์มาสของทางอควาเรียมแห่งนี้ นอกจากนี้ทางอควาเรียมยังตั้งใจให้ซานต้าถ่ายทอดปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่กำลังเกิดขึ้นให้กับเด็กๆ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ