05 ธ.ค. 2562
4,725 ครั้ง

บ้านต้นแบบเพื่ออาศัยบนดาวอังคารถูกนำมาปรับเป็นเวอร์ชั่นที่สร้างบนโลก

เมื่อกลางปีที่ผ่านมา นาซา ได้เผยต้นแบบของผู้ชนะการออกแบบที่อยู่อาศัยในโครงการ NASA Centennial Challenges ซึ่งเป็นโครงการที่เฟ้นหาแบบสถาปัตยกรรมหรืองานออกแบบตัวอาคารสำหรับก่อสร้างและให้มนุษย์สามารถอาศัยบนดาวอังคารได้จริง ภายในปี 2030
 
โดยผู้ชนะคือทีมสถาปนิก ชื่อว่า AI SpaceFactory ออกแบบที่อยู่อาศัยสำหรับตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ที่มีชื่อว่า MARSHA โดยเป็นรูปทรงสูงเรียวคล้ายกับรังไหม และเลือกระบวนการก่อสร้างที่ใช้แรงงานมนุษย์น้อยที่สุด ทำให้หน้าที่หลักตกเป็นของเครื่องพิมพ์สามมิติ และใช้วัสดุก่อสร้างเป็นไบโอโพลิเมอร์บะซอลคอมโพซิส
 
วัสดดังกล่าวนั้นมีความทนทานกว่าคอนกรีตทั่วไปและสามารถย่อยสลายได้ ง่ายต่อการรีไซเคิล และล่าสุด ทางบริษัทได้นำรูปแบบของอาคารดังกล่าวมาปรับปรุงให้เป็นเวอร์ชั่นที่จะสร้างบนโลกด้วย โดยต้องการสร้างสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนให้มากที่สุด 
 
อาคารดังกล่าวจะถูกนำไปสร้างในบริเวณป่าริมน้ำฮัตสัน เมืองนิวยอร์ก มีระบบสาธารณูปโภคแบบอีโค่ เช่น ระบบไฟที่มาจาพลังงานแสดงอาทิตย์ ระบบน้ำกรองแบบหมุนเวียน นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนที่จะเปิดให้ผู้คนทั่วไปมาเข้าพักในปีหน้า เป็นเวลา 1 ปีเต็ม ก่อนจะนำอาคารนั้นไปรีไซเคิลต่อในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ