05 ธ.ค. 2562
5,297 ครั้ง

สภาไม่ล่ม! รัฐบาลชนะฝ่ายค้าน มติไม่ตั้ง กมธ.ศึกษาม.44

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อดำเนินการตามที่ฝ่ายรัฐบาลขอนับคะแนนใหม่ ในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 เป็นครั้งที่3 หลังการลงมติครั้งแรกรัฐบาล แพ้ฝ่ายค้าน เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ด้วยมติ 236ต่อ 231 เสียง เนื่องจากมี ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ 6 คนโหวตสวนมติวิปรัฐบาล จนทำให้ฝ่ายรัฐบาลอ้างว่า การลงมติผิดพลาดจึง ขอนับคะแนนใหม่ เป็นผลให้พรรคฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ ทำให้การประชุมล่มมาแล้ว 2 ครั้ง เพราะไม่เห็นด้วยกับการใช้สิทธิ์ขอนับคะแนนใหม่ของฝ่ายรัฐบาล
 
ซึ่งการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่รัฐบาลพยายามขอนับคะแนนใหม่ จึงเริ่มต้นด้วยการตรวจสอบองค์ประชุม พบว่า ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ อีกครั้งแต่ครั้งนี้ วอล์คเอาท์ ไม่หมด เหลืออยู่ 10 คน จากพรรคฝ่ายค้าน ประกอบด้วย
 
- พรรคเพื่อไทย 3 คน ได้แก่
นายขจิตร ชัยนิคม
น.ส.พรพิมล ธรรมสาร
นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ
- พรรคเศรษฐกิจใหม่ 4คน ได้แก่
นายสุภดิช อากาศฤกษ์
นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์
น.ส.มารศรี ขจรเรืองโรจน์
นายภาสกร เงินเจริญกุล
- พรรคอนาคตใหม่ 2 คน
พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา
นายจารึก ศรีอ่อน
- พรรคประชาชาติ 1 คน
นายอนุมัติ ซูสารอ
 
ทำให้มีผู้เข้าร่วมประชุม 259 คน เป็นรัฐบาล 249 คน เป็นฝ่ายค้าน 10 คน ถือว่าครบองค์ประชุม เพราะเกินครึ่งของจำนวน ส.ส.ที่มีอยู่ปัจจุบัน 498 คน ซึ่งฝ่ายรัฐบาล มีจำนวน ส.ส. เข้าร่วม 249พอดีครึ่งหนึ่งขององค์ประชุม
 
จากนั้นมีการนับคะแนนใหม่โดยลงมติด้วยวิธีการขานชื่อ ตามที่ ข้อบังคับการประชุมข้อที่ 85 กำหนดไว้
 
ผลปรากฏว่า ที่ประชุมมีมติเสียงข้างมาก 244 :5 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง ไม่เห็นด้วยตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจ คสช. และ การออกคำสั่งตาม ม.44 ที่ผ่านมา โดย 5 เสียง ที่เห็นด้วยให้ตั้งกรรมาธิการ ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ 4 คน คือ นายสาทิตย์ วงษ์หนองเตย นายเทพไท เสนพงษ์ นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ และ นายอันวาสาและ และพรรคอนาคตใหม่ 1 คน คือ น.ส.กวินนารถ ตาคีย์
 
นอกจากนี้ยังมีฝ่ายค้านโหวตให้ รัฐบาล ไม่เห็นด้วยกับการตั้งกรรมาธิการ 4 คน ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ
- นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์
- นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์
- นายภาสกร เงินเจริญกุล
- นายสุภดิช อากาศฤกษ์
 
โดยส.ส. รัฐบาลออกเสียงไม่เห็นด้วย 240 คน เห็นด้วย4 คน (สวนมติ) งดออกเสียง 3 (ประธานและรองประธาน) และ ไม่ลงมติ 2 คน
 
การลงมติใหม่ครั้งนี้เป็นผลจากข้อบังคับการประชุมที่ 85 ที่ฝ่ายรัฐบาลขอใช้สิทธิ์ นับคะแนนใหม่ แต่ ข้อบังคับกลับเขียน ว่าการนับคะแนนใหม่ ต้องเปลี่ยนวิธีการลงคะแนน ทำให้กลายเป็นการลงคะแนนใหม่ไปในตัว ซึ่งฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับการใช้ ข้อบังคับข้อนี้
 
โดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เตรียมยื่นเสนอแก้ไขข้อบังคับข้อนี้ ในสัปดาห์หน้า เพราะเห็นว่า มีปัญหาเขียนไว้ไม่ชัดเจน และประธานสภาฯ ก็ไม่สามารถตีความเป็นอย่างอื่นได้ต้องทำตามข้อบังคับที่เขียนไว้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bYH-tlU9ci4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ