05 ธ.ค. 2562
1,051 ครั้ง

'สุทิน' ยังไม่ฟัน 10 ส.ส.ฝ่ายค้านเป็นงูเห่า

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า 10 ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นงูเห่าหลังร่วมแสดงตน จนองค์ประชุมสภาฯครบในการลงมติตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งและการใช้มาตรา 44 ของคสช. โดยแต่ละพรรคจะมีการเรียกคุยกับส.ส.ถึงสาเหตุที่ไปแสดงตน หากมีเหตุผลที่ดีสามารถชี้แจงได้ว่าไม่มีการรับเงินก็ไม่ถือว่าเป็นงูเห่า
 
อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ 3 ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่แสดงตน จนองค์ประชุมสภาฯครบ แต่น่าจะมีการเรียกคุยภายในวันหรือสองวันนี้ สำหรับกรณีของนายขจิต ชัยนิยม ส.ส.อุดร พรรคเพื่อไทยที่ระบุว่า เสียบบัตรทิ้งไว้ แล้วมีคนอื่นไปกดบัตรแสดงตนแทนนั้น ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน
 
ประธานวิปฝ่ายค้าน ยอมรับว่าการประชุมวิปร่วมฝ่ายค้านครั้งต่อไปจะต้องมีการพูดคุยกันว่าแต่ละพรรคยังมีจุดยืนเดียวกันอยู่หรือเปลี่ยนจุดยืนแล้วไปหรือไม่ แต่คงไม่มีการนัดเคลียร์ใจกันในลักษณะงานเลี้ยงอย่างเช่นพรรคร่วมรัฐบาล เพราะทุกสัปดาห์ผักรวมฝ่ายค้านก็มีการพูดคุยหารือกันอยู่แล้ว
 
 
ส่วนฝ่ายค้านจะยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในเรื่องของข้อบังคับการประชุม ว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากการขอนับคะแนนใหม่ อาจกลายเป็นการลงคะแนนใหม่ได้หรือไม่นั้น นายสุทินกล่าวว่าขณะนี้ยังเป็นความเห็นส่วนบุคคล แต่ส่วนตัวก็สนับสนุนหากจะมีใครยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความแต่สำหรับในนามพรรคฝ่ายค้านจะมีการหารือกันอีกครั้งว่าจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ แต่เชื่อว่าประธานสภาได้เห็นคำตอบจากปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว
 
และรู้สึกเสียดายที่วันนี้ประธานสภาสั่งปิดประชุมเร็วกว่าเวลาที่กำหนด เพราะเวลาที่เหลือยังสามารถพิจารณาวาระอื่นๆได้โดยเฉพาะญัตติเสนอให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาในแนวทางและหลักเกณฑ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีเจตนาที่จะยื้อเวลาในการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไป
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eZwbsIjAhmE
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ