05 ธ.ค. 2562
2,251 ครั้ง

เชียงราย - เทศกาลสีสันดอยตุง สัมผัสดอกไม้เมืองเหนือ

เทศกาลสีสันดอยตุง ครั้งที่ 6 ประจำปี 2562 ซึ่งทางมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปภัมถ์ จัดให้มีขึ้นภายในโครงการพัฒนาดอยตุง(พื้นที่ทรงงาน)อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายโดยพิธีเปิดมี นายพลชม จันทร์อุไร ประธานสายปฎิบัติการธุรกิจเพื่อสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปภัมถ์ เป็นประธานกล่าวเปิดและเปิดป้ายเริ่มเทศกาลบนหัวตัวโตที่สร้างขึ้นด้วยดอกไม้ขนาดใหญ่  การแสดงโชว์เดี่ยวกลองสะบัดชัยและการรำนกรำโตอย่างหลังการ
 
โดยกิจกรรมได้แบ่งให้เที่ยวชม และร่วมสัมผัสเป็นโซนต่างๆ อาทิโซนอาหาร ที่ได้รวบรวมเอาอาหารชนเผ่าแบบตั้งเดิม แบบชาววังหรือครัวตำหนัก มาได้ลองชิมลองรับประทาน อาทิข้าวปุ๊ก ข้าวฟืนทอด ข้าวกั๊นจิ้น ใส้อั่วอาข่า ซาจ้อย อะไวคาโดปั่นนมสดเป้นต้น โซนหัตถกรรม มีสินค้าแฟชั่นงานหัตถกรรมชาวไทยภูเขาหลากหลายเผ่าให้เลือกชมและเลือกซื้อ โซนถ่ายรูปที่มีกว่า 10 จุด ชมดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ที่ช่วงนี้อากาศหนาวทำให้ดอกไม้ออกดอกเบ่งบานสะพรั่งสีสันสดใสสวยงามบนเนื้อที่หลายสิบไร่  ชมประติมากรรมความต่อเนื่อง ตัวโตยักษ์ มาสคอตสัตว์แห่งความโชคดีตำนานชาวไทยภูเขา สูง กว่า 9 เมตร  นอกจากนี้ยังมีโซนกิจกรรม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานกับดอยตุงทีท็อปวอคท์ ผจญภัยกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนสะพานเรือยอดไม้สูงจากพื้นดินกว่า 30 เมตร งานเวิร์คช็อป งานฝีมือจากวัสดุเหลือใช้ หรือไม่ใครที่ชอบความท้าทายก็สามารถสนุกกิจกรรมท้องถิ่นเช่นฟอร์มูล่าดอยของชนเผ่าอาข่า ไม่ต่อขาหรือสะบ้าดอย ซึ่งเรียกไปเที่ยวได้ครบรสทั้งกินทั้งเที่ยวและเล่นสนุกในที่เดียว
 
นายพลชม เปิดเผยว่ากิจกรรมจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้วเป็นการผสมผสานเรื่องศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งได้ต่อยอดมาจากการพัฒนาศักยภาพชุมชน สร้่างกระบวนการเรียนรู้ ตลอดจนอนุรักษ์วัมนธรรมประเพณีวิถีชนเผ่า 6 เผ่าได้แก่อาข่า ไทใหญ่ ไทลื้อ ไทลัวะ ลาหู่และจีนยูนนาน ภายใต้คอนเซปต์แฟมิลี่ เฟรนด์ลี่ เฟสติวัล เทศกาล กิน เล่น ชม ช้อป ซิล บนถนนคนเดินสายวัฒธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย เพื่อรองรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวในช่วงฤดูหนาวและเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2562 ต้อนรับปี 2563 ด้วย โดยงานจะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันยที่ 4 ธันวาคม 2562 ไปจนถึงวันที่ 12 มกราคม 2563 ตังแต่เวลา 08.00 น.ถึง 18.00 น. แบ่งการจัดงานออกเป็น 4 ช่วงคือช่วงแรกวันที่ 4-10 ธันวาคม ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคม  ช่วงที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม - 5 มกราคม 2563 และช่วงสุดท้ายระหว่างวันที่ 11-12 มกราคม ทีสำคัญปีนี้การจัดงานเน้นการเป้นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการณงค์และสร้างจิตสำนึกให้กับนักท่องเที่ยว ช่วยกันคัดแยกขยะ ลดปริมาณการใช้ถุงพาสติกและใช้วัสดุที่เป้นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uKPBN6S8cAs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ