05 ธ.ค. 2562
1,218 ครั้ง

นายกฯ เปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีห้าแยกลาดพร้าว – ม.เกษตรฯ ให้บริการฟรี 4 สถานี ถึง 2 ม.ค.ปีหน้า

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในเปิดพิธีทดลอง ให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 4 สถานี จากสถานีห้าแยกลาดพร้าว - สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธินและวิภาวดีรังสิต 
 
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สวัสดีครับวันนี้มาพบกันอีกครั้งหนึ่ง วันนี้มาพร้อมกับ รมต.มหาดไทย คมนามคม ผว.กทม. ปชช. ผมยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธาน ก่อนหน้านี้มีการทดสอบไปหมดแล้ว ทั้งความพร้อมในทุกด้าน เห็นความพร้อมในการทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาโครงข่ายร่วมกัน สิ่งที่จะทำได้ นั้นคือการสร้างโอกาส เพื่อเกิดโอกาสในการพัฒนา พร้อมกำชับความปลอดภัยในการก่อสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับประชาชน รวมถึงสอดประสานให้เกิดโครงข่ายเชื่อมโยงกัน และปี 2563 จะเปิดสถานีให้ครบถึง อ.คูตค ตามแผนที่วางไว้ เปิดก่อนปีใหม่ก็จะเพิ่มความสะดวก ต้องทำให้บ้านเมืองสงบสุข เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามา แต่หลังจากนี้จะทำอย่างไรให้ผู้มีรายได้น้อยขึ้นรถไฟฟ้าให้ได้ แต่จะให้ลดราคาอย่างเดียวก็ไม่ได้ แต่ต้องหาวิธีเพิ่งรายได้ให้กับประชาชนจะดีกว่า วันนี้เรารอไม่ได้อีกแล้ว โลกกำลังเปลี่ยนแปลง เราต้องเตรียมความพร้อมของคน ทำโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อม ทุกอย่างกำลังคืบหน้าโดยลำดับตามแผนแม่บท ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลทำมาตลอด 5 ปี วันนี้จะปีใหม่แล้ว จะต้องมีความสุข อะไรที่ทำให้แย่ต้องไปหาต้นตอว่าเกิดจากใคร ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เราต้องแก้ปัญหาเก่า และเดินปัญหาใหม่ ต้องไม่ให้เกิดความเสี่ยง เพราะเรามีแผนยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้ว รัฐบาลมีนโยบายหลายอย่างที่จะทำให้สำเร็จ 
 
นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่าสิ่งดีๆ วันนี้เกิดขึ้นตั้งเยอะ ขอสื่อไปขยายความขัดแย้ง ไม่มีที่ไหนเขาทำเช่นทุกวันนี้ประเทศไทยต้องเดินไปข้างหน้า สิ่งที่ขัดแย้งสิ่งที่เห็นต่างและอุปสรรคต่างๆ ก็ต้องมองข้ามไปก่อนไม่ใช่ขัดแย้ง ทะเลาะกันทุกอย่าง จะพังไปหมดแล้ว แล้วจะให้ใครมาทำให้ วันนี้รัฐบาลใหม่ทำเต็มที่แล้ว และวันนี้พรรคร่วมรัฐบาลก็มาร่วมงาน ตนเป็นเพียงผู้นำในการบริหารงานเท่านั้น ทั้งหมดต้องอาศัยสติปัญญาของทุกคนมาช่วยกัน ถ้าไม่คิดช่วยกันแล้วใครจะช่วย จะไปเรียกร้องให้ต่างประเทศมาช่วย ช่วยอะไรได้บ้าง นอกจากขยายความขัดแย้ง ปัญหาทุกอย่าง ต้องแก้ด้วยตัวเราเอง เพราะเราคือคนอยู่ในปัญหา พร้อมย้ำอีกครั้งถ้าเราไม่แก้แล้วใครจะมาแก้ให้ เราต้องพึ่งตัวเองให้มากที่สุด พร้อมบอกวันนี้ก็เหนื่อยแล้วตั้งแต่เช้าต้องไปเปิดงานที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรและมาเปิดเดินรถไฟฟ้าบ่ายก็จะต้องไปเปิดสนามบิน เหลือแต่เรือที่ยังไม่ได้เปิด 
 
สำหรับรูปแบบเป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสายมีแนวเส้นทางต่อขยายจากโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ที่สถานีหมอชิต วิ่งไปตามถนนพหลโยธิน วิ่งเข้าสู่ถนนลำลูกกา และสิ้นสุดที่บริเวณตำบลคูคต อำเภอลำลูกกาจังหวัดปทุมธานี ระยะทาง 19 กม. มีสถานีรถไฟฟ้าจำนวน 16 สถานี โดยการเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มเติมอีก 4 สถานี 
จะให้บริการฟรีไม่เก็บค่าโดยสาร ตั้งแต่ เวลา 13.00 น วานนี้ (4 ธ.ค.) ถึงวันที่ 2 มกราคม 2563 โดยคาดว่าหากเปิดเดินรถเต็มระบบจากสถานีหมอชิตถึงสถานีปลายทางคูคตในช่วงปี 2563 จะมีผู้โดยสารมากกว่า 200,000 คนต่อเที่ยวต่อวัน
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SAEaNBoeZf0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ