05 ธ.ค. 2562
1,460 ครั้ง

พลิกมติ! โหวตคว่ำ กมธ.เช็กบิล ม.44 'สุทิน' เตรียมตรวจสอบ ปมงูเห่า-แจกกล้วย ส.ส.ฝ่ายค้าน

การประชุมสภาฯ พิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมมาธิการวิสามัญศึกษาการใช้ ม.44 รอบที่ 3 ผ่านฉลุย มาครบองค์ประชุม 259 คน ด้านฝ่ายค้านวอล์กเอ้าไม่สำเร็จ มี 10 ฝ่ายค้านแหกโผร่วมลงชื่อ ผลการนับคะแนนใหม่ ปรากฎฝ่ายรัฐบาลพลิกมติชนะ โหวตคว่ำ กมธ.เช็กบิล ม.44
 
โดยมีประเด็นให้พูดถึงกันเมื่อ กึ่งหนึ่งขององค์ประชุมคือ 259  โดยของรัฐบาลมีจำนวน 249 แต่มีเสียงจากฝ่ายค้านเพิ่มมา 10 เสียง ร่วมกดบัตรแสดงตน ทำให้องค์ประชุมครบ ทั้งจากพรรคเพื่อไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคอนาคตใหม่ และพรรคประชาชาติ
 
ผลมติที่ประชุมสภาฯ ตั้งคณะกรรมมาธิการวิสามัญศึกษาการใช้ ม.44 ไม่เห็นด้วย 244 คน เห็นด้วย 5 คน โดยมี 4 ส.ส.ปชป.ลงมติเห็นด้วยให้ตั้ง กมธ.เช็กบิล ม.44 ได้แก่ นายเทพไท เสนพงศ์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายพนิช วิกฤตเศรษฐ์ และนายอันวาร์ สาและ ส่วนอีกหนึ่งคนจากพรรคอนาคตใหม่ และงดออกเสียง 6 คน
 
ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์กรณี ส.ส.ฝ่ายค้านเสียบบัตรเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลนั้น ต้องขอฟังเหตุผลก่อน ยังไม่สรุปว่ากลุ่มนี้คืองูเห่าหรือไม่ ถ้าไม่มีอามิสสินจ้างก็ไม่เป็นงูเห่า แต่ถ้าฟังแล้วเชื่อได้ว่ามีการแลกเปลี่ยนกัน การซื้อการจ่ายเงิน แบบนี้เรียกว่าเป็นงูเห่าได้ 
 
โดย 1 ใน 3 เสียงของเพื่อไทยที่ไปเสียบบัตรแสดงตนเป็นองค์ประชุม นายขจิตร ชัยนิคม ชี้แจงต่อนักข่าวว่า หลังจากองค์ประชุมครบ ก็ต้องไปลงชื่อ เพราะมันไม่มีผลอะไรแล้ว เสร็จแล้วก็ขึ้นไปประชุม กมธ.งบประมาณ โดยที่เสียบบัตรคาไว้ ปกติหลังลงชื่อเข้าร่วมประชุม พอรับบัตรมา ตนก็จะเสียบบัตรคาไว้ทุกครั้ง 
 
นักข่าวถามว่าความเสียหายมันเกิดขึ้นแล้ว นายขจิตร ไม่อยู่ แต่เสียบบัตรทิ้งเอาไว้ แต่ก็กลายเป็นว่ามีชื่อเป็นองค์ประชุม ซึ่งคนมองว่า นายขจิตร เทใจไปให้รัฐบาล นั้น นายขจิตร บอกว่า ไม่ได้เทใจไปให้รัฐบาล เสียใจด้วยซ้ำ ที่เพื่อไทยไม่ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในเดือนธันวาคมนี้ 
 
หลายคนบอกฟังไม่ขึ้น นายขจิตร บอก ฟังไม่ขึ้นก็ไม่เป็น ก็เรื่องของคุณ เพราะเรื่องปกติของผม ที่เสียบบัตรเอาไว้ ไม่เคยจงใจเป็นงูเห่า ถ้าจะเป็นก็จะประกาศไปเลย ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น
 
มีรายงานข่าวว่านายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่าไปตรวจสอบ เรื่องที่มีความพยายามจะแจกกล้วยให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน 20 คน โดยให้เงิน 8 หลักต่อคน
 
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปมเสนอเงิน 8 หลักให้ ส.ส.ฝ่ายค้านว่า ให้ไปถาม นายสุทินเองเลย เพราะนายสุทินคงคิดไปเอง การจะพูดอะไรต้องมีหลักฐานและพยาน 
 
นักข่าวถามว่ายังจำเป็นหรอืไม่จำเป็นที่ต้องมีงูเห่า หรือ ส.ส.ฝากเลี้ยงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ถามกลับว่า ฝากเลี้ยงที่ไหน จะมีได้อย่างไร คิดกันไปเอง
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6zDYz-1Gc1g
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ