05 ธ.ค. 2562
1,079 ครั้ง

ฟังเสียงชาวบ้านลำพระยา หลังโศกนาฏกรรมยิงป้อม ชรบ. เผยกำลังใจดีขึ้น - คืบหน้าคดี ตร.ออกหมายจับเพิ่มอีก 6

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เกิดเหตุคนร้ายโจมตีป้อมจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา ซึ่งกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างความสูญเสียให้ชาวลำพะยา หลังมีผู้เสียชีวิต 15 คน บาดเจ็บ 5 คน ผ่านมา 1 เดือน มีการรื้อป้อมที่เกิดเหตุออกไปเพื่อเยียวยาสภาพจิตใจส่วนการดูแลความปลอดภัย ได้มีการเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าไปช่วยประชาชนที่ยังคงเข้มแข็งในการดูแลกันเอง ด้านตำรวจเตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 6 คน หลังได้หลักฐานสำคัญจากแกนนำคนสำคัญที่ถูกวิสามัญฆาตกรรม และรู้ตัวกลุ่มคนร้ายแล้ว 23 คน 
 
ชาวตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ช่วยกันปรับปรุงจุดตรวจบ้านต้นชด ซึ่งเป็นจุดตรวจหลักในเส้นทางสำคัญของตำบลลำพะยา หลังจุดตรวจบ้านทางลุ่ม ที่เกิดเหตุถูกคนร้ายยิงโจมตีเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิต 15 คน ซึ่งมีทั้งชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.และราษฏรอาสารักษาหมู่บ้าน หรือ อรบ. และมีการรื้อจุดตรวจบ้านทางล่มทิ้งไปแล้ว และจุดตรวจบ้านต้นชดเคยถูกโจมตีจนทำให้อาสาสมัครรักษาดินแดนหรือ อส.เสียชีวิต 2 นาย
 
ทำให้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา ร่วมกับประชาชน และทหารพรานที่ 33 หน่วยเฉพาะกิจที่ 12 ยะลา ช่วยกันปรับปรุงจุดตรวจบ้านต้นชด เพื่อความเชื่อมั่นของประชาชนและน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และการก่อตั้ง อรบ.นับตั้งแต่เหตุความรุนแรงเมื่อปี 2547 ทำให้ตำบลลำพะยาเป็นชุมชนสันติสุขเข้มแข็ง
 
1 เดือนที่ไร้ซึ่งพ่อและแม่ในบ้านยอดแก้ว แม้จะเสียกำลังใจไปมาก แต่นางสาวธิดารัตน์ ยอดแก้ว ก็ไม่คิดจะย้ายไปไหน เพราะลำพะยาคือบ้านเกิด และชาวลำพะยาไม่ว่าจะเป็นพุทธหรือมุสลิมต่างเป็นพี่น้องกัน นับตั้งแต่เกิดเหตุ 1 เดือนยังไม่มีใครคิดจะย้ายไปไหน
 
ส่วนการติดตามคนร้ายมีความคืบหน้าไปมากนอกจากการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 4 คน คือนายนัสรูเลาะห์ สะมะ นายซะอุดี ติงอุเซ็ง นายอาดัม มุสอดี และนายกามารูดิง สะมะแอ และกำลังจะมีการออกหมายจับเพิ่มอีก 6 คน จากที่ควบคุมตัวไว้แล้ว 2 คน และจากที่มีพยานหลักฐานเพิ่มอีก 4 คน และสามารถระบุกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุยิงจุดตรวจชรบ.ลำพะยาได้ 23 คน
 
นอกจากนี้การตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จนเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 คน คือนายมะซอบรี หลำโซ๊ะ และนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ ถูกวิสามัญฆาตกรรม ซึ่งพบเป็นแกนนำคนสำคัญของขบวนการบีอาร์เอ็น ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีจุดตรวจชรบ.ลำพะยา เหตุโจมตีชุดค้มครองตำบลปะกาฮารัง จังหวัดปัตตานี เหตุปล้นตู้เอ็มหน้ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี และปล้นร้านทองที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา และยังพบหลักฐานสำคัญในเป้สนามของ นายมะซอบรี หลำโซ๊ะ มีของใช้ส่วนตัว และแผนผังที่ตั้ง ชรบ.ลำพะยา ที่อยู่ในสมุดบันทึกของนายมะซอบรี มีการวาดตำแหน่งที่ตั้งไว้ชัดเจน ทั้งทางเข้า ที่ตั้งจุดตรวจ ที่จอดรถ ที่วาดตำแหน่งได้ตรงกับที่ตั้งจุดตรวจบ้านทางลุ่มที่เกิดเหตุ
 
นอกจากนี้ยังมีรายชื่อผู้ก่อเหตุ 13 คน ที่เขียนเป็นชื่อเล่น แบ่งเป็นทีมเอ และทีมบี จากหลักฐานของนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ ยังพบอยู่ในคลิปที่เข้าโจมตีจุดตรวจชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮารังจังหวัดปัตตานีด้วย
 
เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามกลุ่มคนร้ายอย่างเต็มที่โดยยังมีแกนนำคนสำคัญที่หลบหนี และ 13 คนที่มีรายชื่อร่วมก่อเหตุ โดยชุดจรยุทธ์ ที่ติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายซึ่งหลบหนีอยู่ในเทือกเขา ยังคงกระจายกำลังตรวจค้น ตามที่ได้ปะทะกับกลุ่มคนร้ายที่เทือกเขาตะโล๊ะสโตร์ หมู่ที่ 6 ตำบลสะเอะ อ.กรงปินัง จังหวัดยะลา ได้หลักฐานอาวุธปืนมาตรวจสอบเพื่อจับกุมคนร้ายให้ได้
 
1 เดือนโศกนาฏกรรมลำพะยา นอกจากการเยียวยาสภาพจิตใจครอบครัวผู้สูญเสียแล้วการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนก็เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่กำลังทำงานอย่างหนัก
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ