06 ธ.ค. 2562
654 ครั้ง

ฝรั่งเศส - ตร.ปะทะเดือดประท้วงปฎิรูปบำนาญกว่า 2 แสนคน ยกเลิกเที่ยวบินนับร้อย

ประเทศฝรั่งเศส มีการประท้วงครั้งใหญ่ โดยเป็นผลมาจากความไม่พอใจ แผนปฏิรูประบบบำนาญ ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา สลายกลุ่มผู้ชุมนุม ในขณะที่การคมนาคมขนส่งได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง 
 
นับว่า นี่เป็นหนึ่งในการประท้วงทั่วประเทศ ครั้งใหญ่ของฝรั่งเศส  โดยสมาชิกกลุ่มสหภาแรงงาน ที่ไม่พอใจแผนปฏิรูประบบบำนาญ ซึ่งอาจทำให้พวกเขาได้รับผลตอบแทนน้อยลง  ผู้ที่มาผละงานมาร่วมประท้วง มีตั้งแต่ พนักงานระบบขนส่ง นักกฎหมาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พนักงานสายการบิน พนักงานโรงงานกลั่นน้ำมัน และตำรวจบางส่วน 
 
ตามแผนปฏิรูปที่เป็นปัญหา ประธานาธิบดี Emmanuel Macron ต้องการจะ นำระบบนับคะแนน เพื่อกำหนดจำนวนเงินบำนาญมาใช้ ให้เหมือนกันทุกหน่วยงาน โดยจะนำมาแทนที่ระบบบำนาญของฝรั่งเศสในปัจจุบัน ที่มีวิธีคิดเงินอยู่ทั้งหมด 42 แผน ตามแต่สาขาอาชีพ 
 
สำหรับสถานการณ์ประท้วงล่าสุด เมื่อบ่าย 4 โมงตามเวลาท้องถิ่น รายงานระบุว่า มีประชาชนราว 280,000 คน เข้าร่วมประท้วง ใน 40 เมืองทั่วฝรั่งเศส โดยจำนวนนี้ ยังไม่รวมที่กรุง Paris และเมือง Lyon ที่มีการประท้วงหลัก การประท้วง เริ่มตอนบ่าย 2 ตามเวลาท้องถิ่น โดยในกรุง Paris สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งต้องสั่งปิดหนึ่งวัน รวมถึง หอ Eiffel, พิพิธภัณฑ์ Orsay และพระราชวัง Verasilles 
 
มีรายงาน ตำรวจปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงด้วย โดยบางจุด ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตา หลังกลุ่มผู้ชุมนุม ขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ และล่าสุด Le Parisien รายงานว่า ผู้ประท้วง 40 คน ถูกควบคุมตัว 
 
ส่วนการคมนาคม ได้รับผลกระทบหนัก รถไฟความเร็วสูง TGV ถูกยกเลิกบริการประมาณ 90% มีเที่ยวบินนับร้อยถูกยกเลิก โดยของ Air France ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศไป 30% และเที่ยวบินในประเทศอีก 10% เนื่องจากพนักงานหอควบคุมการบิน ผละงานประท้วง 
 
ส่วนประชาชนที่จะเดินทางไปทำงาน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน บางคนใช้บริการขนส่งสาธารณะไม่ได้ ก็หันไปใช้บริการเรียกรถผ่าน application กันจำนวนมาก 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ