06 ธ.ค. 2562
798 ครั้ง

สภามะกันเดือด! เดโมแครต เดินหน้ายื่นฟ้องถอดถอน 'ทรัมป์'

 ต่อกันที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้การเมืองระอุมาก เมื่อนาง Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกมาบอกว่า พร้อมเดินหน้า จะยื่นฟ้องร้องถอดถอนประธานาธิบดี Donald Trump ในขณะที่ทางฝ่าย Republican ก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา 
 
 
นาง Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แถลงข่าววันพฤหัสตามเวลาท้องถิ่น ถูกนักข่าวถาม ว่าสมาชิกพรรค Democrat พยายามผลักดัน การฟ้องร้องถอดถอนประธานาธิบดี Donald Trump เพราะไม่ชอบส่วนตัวหรือไม่ เธอตอบปฏิเสธอย่างรุนแรง และบอกว่า ‘อย่ามาใช้คำแบบนั้น’ เพราะตอนนี้ ส.ส.พรรค Democrat กำลังพยายามทำตามหน้าที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสีย จากการใช้อำนาจโดยมิชอบไปมากกว่านี้ เธออ้างว่า จากการสอบสวน พบว่ามีหลักฐานชัดเจนให้ยื่นถอดถอนได้
 
 
กรณีนี้ เธอหมายถึงเรื่องที่ ประธานาธิบดี Donald Trump ถูกกล่าวหาว่า เอาโครงการความช่วยเหลือของรัฐบาลสหรัฐฯ ไปต่อรองกับ Ukraine เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว คือ ให้สอบสวนนาย Hunter และนาย Jo Biden ซึ่งเป็นคู่แข่งทางการเมืองนั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ ตัวผู้นำสหรัฐฯ และคนรอบข้าง ปฏิเสธมาตลอด
 
 
นาง Pelosi ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จะยื่นฟ้องร้องถอดถอนประธานาธิบดี Donald Trump กรณีที่เขาใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยเธอบอกว่า ไม่มีทางเลือกอื่น
 
 
ส่วนในเรื่องกระบวนการ ทางพรรค Democrat ต้องการจะให้มีการลงมติกันในสภาผู้แทนราษฎรก่อนสิ้นปีนี้ ก็ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า เรื่องจะไปถึงวุฒิสภา ภายในเดือนมกราคม ปีหน้า 
 
 
ด้านประธานาธิบดี Trump ระบุใน Twitter ก่อนหน้าที่นาง Pelosi จะแถลงข่าว ว่าพรรค Democrat เพี้ยนไปแล้ว ใช้คำว่า gone crazy และท้าให้รีบ ๆ ลงมือ ถ้าอยากจะถอดถอนกันจริง ๆ จะได้ไปหาความยุติธรรมในวุฒิสภา ซึ่งในวุฒิสภา ตอนนี้เสียงข้างมากยังเป็นพรรค Republican แต่ของแบบนี้ก็ยังไม่แน่จะผล vote จะเป็นอย่างไร 
 
 
ด้านนาย Mike Pompeo รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ตอนนี้อยู่ที่กรุง Lisbon แต่ก็พูดถึงเรื่องรายงาน 300 หน้า ของคณะกรรมาธิการข่าวกรอง ของสภาผู้แทน ที่กล่าวหาผู้นำสหรัฐฯ ว่าใช้อำนาจโดยมิชอบ ว่าเป็นข้อมูลที่ผิดหมด โดยใช้คำว่า ‘all wrong’ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ