06 ธ.ค. 2562
620 ครั้ง

พสกนิกรชาวไทย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9

พิจิตร - หมู่บ้านเกษตรพอเพียง ร่วมกันจุดประทีปลาวา เป็นเลข 9 ในคลองสายหลักของหมู่บ้าน พร้อมร่วมกันจุดประทีปลาวา 890 ดวง รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่คลองข้าวตอก ซึ่งเป็นคลองสายหลัก ของ ชาวตำบลดงกลางอำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร และ เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวทางพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9

 

พสกนิกรชาวไทย กว่า 500 คน พร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง ได้ ร่วมกันประกอบพิธี กิจกรรม คนพิจิตรตามรอยพ่ออยู่อย่างพอเพียง โดยได้ ใช้คลองข้าวตอกซึ่งเป็นแหล่งน้ำสายหลักของหมู่บ้านที่ใช้ทำการเกษตรพอเพียง ทำการตกแต่งไฟประดับประทีป จากกะลามะพร้าว มาประดิษฐ์ เป็นประทีปลาวา ประดับตกแต่งในคลองอย่างสวยงาม พร้อมจุดดวงไฟ ที่แปรอักษร เป็นเลข 9 ไทย ใจกลางคลองข้าวตอก สว่างไสวอย่างยายงาม และ ร่วมรับฟังเพลงฉ่อย ที่มีเนื้อหา เรื่อง เกษตรพอเพียง พระราชกรณียกิจ ที่สำคัญ เพื่อรำลึก ถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ และวันพ่อแห่งชาติ

 

จากนั้นพสกนิกร ยังได้ ร่วมพร้อมใจกัน จุดประทีปลาวา จำนวน 890 ดวง พร้อมร่วมร้องเพลง รักพ่อ...ไม่มีวันพอเพียง เสียงกิกก้อง ไปทั่วทั้งคลองข้าวตอก สร้างความสวยงามให้แหล่งน้ำในคลอง เพื่อเป็นการรำลึกถึง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงห่วงใยประชาชน และ พระราชกรณียกิจ ที่สำคัญโดยเฉพาะการเกษตรพอเพียง ที่มีต่อปวงชนชาวไทย

 

ประจวบคีรีขันธ์ - นางรำชาวหัวหินกว่า 200 คน พร้อมใจรำถวายสักการะบูรพมหากษัตริย์ไทย พร้อมแปรขบวนเป็นธงชาติไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ และวันพ่อแห่งชาติ

 

ทั้งนี้นางรำต่างแต่งกายด้วยชุดไทยศิวาลัย 4 สี ประกอบด้วย สีเหลือง หมายถึงสีประจำพระชนมวารของในหลวง รัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 สีแดงหมายถึงชาติ สีขาว หมายถึง ศาสนา สีน้ำเงินหมายถึงพระมหากษัตริย์ โดยนางรำทั้งหมดได้รำถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยามทั้ง 7 พระองค์ เป็นการรำประกอบการบรรเลงเพลงดุษฎีบูชาสัตตะบูรพกษัตราธิราชเจ้า ซึ่งประพันธ์คำร้องโดย นายธนกฤต เกษมาลา วิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี ผู้เรียบเรียงโดย นายนิพนธ์ กล่ำกล่อมจิตร มหาวิทยาลัยบูรพา ทั้งนี้ตลอดการรำถวายสักการะบูรพมหากษัตริย์ นางรำต่างตั้งใจรำด้วยท่วงท่าสวยงาม โดยมีนักท่องเที่ยวร่วมชมการรำในครั้งนี้จำนวนมาก

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ