06 ธ.ค. 2562
1,843 ครั้ง

ศาลพระภูมิเก่าอย่างทิ้ง วัดรับบริจาคเป็นที่อาศัยของกระต่ายกว่า 250 ตัว!

ที่วัดทุ่งน้อย จ.ราชบุรี ถูกกั้นล้อมด้วยสังกะสี เลี้ยงกระต่ายนับร้อยตัวได้อาศัยอยู่ตามร่มไม้ และขุดรูอาศัยอยู่ในดิน บางตัวเข้าไปหลบนอนในศาลพระภูมิเก่า ๆ ที่มีชาวบ้านนำมาทิ้งไว้ ทางเจ้าอาวาสวัดจึงมีไอเดียนำศาลพระภูมิเป็นที่อยู่อาศัยหลับนอนของกระต่าย

 

พระอธิการใจ เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อยกล่าวว่า "พระพี่ชายได้ซื้อกระต่ายมาเลี้ยงไว้จำนวน 8 ตัว จนขยายพันธุ์ได้ออกลูกหลานเพิ่มขึ้นทุกปีมากกว่า 1,000 ตัว แต่ขณะนี้เหลืออยู่เพียงประมาณ 250 ตัว เนื่องจากมีชาวบ้านมาขอไปเลี้ยง รวมทั้งวัดต่าง ๆ ก็มาขอไปวัดละหลายสิบตัว ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องค่าอาหาร เพราะสั่งซื้อแต่ละครั้งเป็นเงินประมาณ 8,500 บาท กินอาหาร 20 กระสอบต่อ 1 เดือน บางวันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมก็บริจาคเงินเป็นค่าอาหารบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนกระต่ายที่เลี้ยงไว้

 

เนื่องจากขณะนี้กระต่ายได้ออกลูกเพิ่มขึ้นมาอีกเป็นระยะนับสิบตัว โดยกระต่าย 1 แม่ จะคลอดลูก 5 คอกต่อ 1 ปี อีกทั้งยังป่วยเป็นโรคขี้เรื้อนอีกหลายตัว เนื่องจากมีชาวบ้านนำกระต่ายที่เป็นโรคขี้เรื้อนมาปล่อยให้วัดเลี้ยง ทำให้โรคแพร่ระบาดไปยังกระต่ายของวัดติดโรคไปด้วย จึงต้องไปซื้อยามาฉีดรักษาโรคแต่ละตัว

 

ทำให้ขณะนี้วัดอยากได้ยารักษาโรคขี้เรื้อนและอาหารสำหรับกระต่ายมาก แล้วที่วัดไม่ได้มีแต่กระต่ายอย่างเดียว ยังมีกระรอกป่ากว่า 100 ตัว ที่มาอาศัยต้นไม้ในวัดและจะอาศัยอาหารเม็ดกระต่ายกิน และกล้วย อีกทั้งไก่แจ้ และสัตว์อื่น ๆ ด้วย"

 

“สำหรับเรื่องอาหารขอเป็นอาหารเม็ดจะดีกว่าอย่างอื่น ไม่อยากได้เป็นผลไม้หรือผัก เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ว่าถ้าเป็นผลไม้จะให้กระต่ายกินได้เพียงบางชนิดเท่านั้น ส่วนผักขอเป็นผักบุ้งจีน หากเป็นผักอื่น ๆ จะทำให้ถ่ายท้องกระต่ายตายได้ ส่วนศาลพระภูมิเก่า ๆ ที่ชาวบ้านรื้อทิ้งไม่ต้องการแล้ว สามารถขนมาบริจาคให้ที่วัดได้เพื่อจะนำมาทำเป็นที่อาศัยของกระต่าย ดีกว่าจะเอาไปทิ้งข้างถนน ถือเป็นการทำบุญให้แก่สรรพสัตว์ได้มีที่อาศัยอีกทางหนึ่งด้วย”

 

หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวมีจิตศรัทธาอยากทำบุญต่อลมหายใจให้แก่สัตว์เหล่านี้ สามารถเดินทางไปบริจาคได้ที่วัดทุ่งน้อย หรือโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่พระอธิการใจ เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อย เบอร์โทรศัพท์ 085 - 704 - 8896

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ