06 ธ.ค. 2562
343 ครั้ง

เรื่องน่าเศร้า พบ 'พะยูน' เพศเมียตายเกยตื้นที่เกาะลันตา

นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมงอำเภอเกาะลันตา และนายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เข้าตรวจสอบพะยูนตายลอยเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดหมู่ที่ 1 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบพะยูนลอยตายอยู่ มีความยาว 2.7 เมตร เพศเมียเป็นพะยูนวัยเจริญพันธุ์ จึงได้แจ้งไปยังกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ที่ จ.ภูเก็ต ให้มารับไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการตาย เนื่องจากเบื้องต้นไม่พบบาดแผลที่จะทำให้พะยูนตายได้

 

นายดาวรุ่ง เจริญอินทร์ พนักงานโรงแรมred rock ตั้งอยู่ม.1ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เล่าว่า ตนเองเห็นพะยูนลอยมาตายที่ชายหาด จึงลงไปตรวจสอบแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

 

ด้านนายศักดา ประมงอำเภอเกาะลันตา ระบุว่า ลักษณะภายนอกไม่พบบาดแผลฉีกขาดที่อาจเป็นสาเหตุการตายได้ ผิวหนังเริ่มเปื่อย คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 วัน หลังจากนี้จะนำซากส่งพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลฝั่งอันดามัน กลุ่มสัตว์ทะเลหายากต่อไป

 

ทั้งนี้พบว่าปัจจุบันมีพะยูนตายบ่อยครั้งขึ้น โดยปี 2562 มีสถิติพะยูตายแล้วกว่า 15 ตัว โดยพบว่าตายใน จ.ตรัง และกระบี่มากที่สุด

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ