06 ธ.ค. 2562
6,449 ครั้ง

เตือนสภา! ปล่อย 'ไวพจน์' ผู้ต้องหาศาล จ.พัทยา เข้าประชุม ส่อผิดกฎหมาย

จากกรณี พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าประชุมสภา ทั้งๆที่ถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับเพื่อนำตัวไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ม.ค.2563

 

โดย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ มีสถานะเป็นผู้ต้องหากระทำความผิด มีหมายจับชัดเจน ดังนั้นเมื่อ พ.ต.ท.ไวพจน์ ปรากฏตัวที่รัฐสภา คนที่มีหน้าที่จับต้องเร่งนำตัวส่งศาลจังหวัดพัทยา ไม่เช่นนั้นอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ที่มีบทบัญญัติว่า ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ทั้งนี้ นายเทพไท จึงได้ตั้งคำถามต่อการปรากฏตัวของ พ.ต.ท.ไวพจน์ ที่รัฐสภา ถ้าเป็นความผิดตามมาตรา 189 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพราะถือว่าเป็นการให้ที่พักพิงหรือ พบตัวผู้กระทำผิดแล้วไม่แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตามกฎหมาย ต้องสอบข้อเท็จจริงกับบุคลากรของรัฐสภาที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ เจ้าหน้าที่ รปภ. หรือตำรวจสภา จนถึงประธานวุฒิสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรด้วยหรือไม่

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ