06 ธ.ค. 2562
2,436 ครั้ง

กองทัพสั่งสอบ กรณีสาวโพสต์เหยียดพลทหาร

กรณีที่มีผู้หญิงคนหนึ่ง บอกว่าเป็นลูกนายทหาร และโพสต์ข้อความและรูปภาพผู้ชายที่มีลักษณะคล้ายพลทหาร ลักษณะข้อความคล้ายกับว่าเป็นทหารรับใช้ มารับใช้ที่บ้าน ข้อความดังกล่าวยังมีลักษณะอารมณ์จิกใช้ เหยียดหยาม คนในโลกออนไลน์ก็วิพากษ์วิจารณ์กันค่อนข้างมาก ซึ่งทางกองทัพได้มีการสั่งสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว
 
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม  บอกว่าเรื่องนี้ถือเป็นการกระทำส่วนบุคคล ที่สังคมต้องร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งที่มา และวัตถุประสงค์ของผู้เผยแพร่ ว่าเกิดขึ้นเมื่อไร มีวัตถุประสงค์อะไร ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือเป็นเรื่องเหยียดหยามเกียรติภูมิทหารที่กองทัพก็ไม่อาจยอมรับได้ โดยกำลังติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงคู่ขนานกันไป และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
 
นอกจกานี้ยังบอกอีกว่า การทำงานของทุกเหล่าทัพในภาพรวม มีการแบ่งมอบงานและหน้าที่กันชัดเจนในหน่วยงานต่างๆ ทั้งหน่วยงานกำลังรบ หน่วยงานสนับสนุนการรบ หน่วยงานสนับสนุนการช่วยรบ ซึ่งมีงานด้านธุรการที่เกี่ยวข้องในทุกหน่วยงาน มีนายทหาร นายสิบและพลทหาร จากฝ่ายธุรการร่วมกันทำหน้าที่  ซึ่งตำแหน่ง 'พลทหารบริการ' ถูกกำหนดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานตามภารกิจดังกล่าว  
 
ซึ่งท่านยืนยันว่าคำนึงถึงเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของทหารในทุกระดับ ไม่มีนโยบายการใช้พลทหารในทางที่ผิดวัตถุประสงค์  โดยเฉพาะการใช้งานทหารบ้านนอกค่ายทหาร  ซึ่งอาจมีบ้างเป็นการชั่วคราวด้วยความสมัครใจของทหาร  ซึ่งหากมีบุคคลใดใช้พลทหารผิดไปจากวัตถุประสงค์ และมีการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จะต้องมีผู้รับผิดชอบและถือเป็นความผิดส่วนบุคคลทั้งทางวินัยและอาญาตามมูลฐานความผิด 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lreX5Vwgxy4
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ