06 ธ.ค. 2562
750 ครั้ง

ประชาชนชาวไทยร่วมกันจัดงานรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

ที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพิธีน้อมเกล้าถวายความภักดีสัตตะพระบารมีบูรพกษัตริย์ไทยแห่งสยามทั้ง 7 พระองค์ และเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ และวันพ่อแห่งชาติ
 
โดยมีคณะนางรำจาก อ.หัวหินและจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วม กว่า 200 คน รวมทั้งคณะดนตรีไทยซึ่งเป็นนักเรียนนิสิตนักศึกษาคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยบูรพา และนักดนตรีจากโรงเรียนต่างๆ ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีกนับร้อยชีวิตร่วมบรรเลงดนตรีไทย นางรำต่างแต่งกายด้วยชุดไทยศิวาลัย 4 สี ประกอบด้วย สีเหลือง หมายถึงสีประจำพระชนมวารของในหลวง รัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 สีแดงหมายถึงชาติ สีขาว หมายถึง ศาสนา สีน้ำเงินหมายถึงพระมหากษัตริย์ 
 
โดยนางรำทั้งหมดได้รำถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยามทั้ง 7 พระองค์ เป็นการรำประกอบการบรรเลงเพลงดุษฎีบูชาสัตตะบูรพกษัตราธิราชเจ้า ประพันธ์คำร้องโดย นายธนกฤต เกษมาลา จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี เรียบเรียงโดย นายนิพนธ์ กล่ำกล่อมจิตร มหาวิทยาลัยบูรพา 
 
ส่วนที่พิจิตร ชาวบ้านตำบลดงกลางอำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร และ เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวทางพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พสกนิกรชาวไทย กว่า 500 คน พร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง ทำการตกแต่งไฟประดับประทีป จากกะลามะพร้าวมาประดิษฐ์เป็นประทีปลาวา ประดับตกแต่งในคลองอย่างสวยงาม พร้อมจุดดวงไฟที่แปรอักษร เป็นเลข 9 ไทย ใจกลางคลองข้าวตอก 
 
และร้องเพลงฉ่อย ที่มีเนื้อหาเรื่องเกษตรพอเพียง พระราชกรณียกิจที่สำคัญ เพื่อรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ และวันพ่อแห่งชาติ จากนั้นชาวบ้านยังได้ร่วมพร้อมใจกันจุดประทีปลาวา จำนวน 890 ดวง พร้อมร่วมร้องเพลง รักพ่อ...ไม่มีวันพอเพียง 
 
ส่วนบรรยากาศงานพรรณไม้งามอร่าม สวนหลวงร.9 มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวงานที่จัดขึ้นเพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการจัดแสดงดอกไม้นานาพรรณ รวมถึงพันธุ์ไม้เมืองหนาวต่างประเทศที่บานสะพรั่งทั่วสวนหลวง ร.9 
 
นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา ภายในหอรัชมงคล ที่บอกเล่าเรื่องราวพระราชกรณียกิจที่ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทย สำหรับประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9 งานนี้จัดไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cUk_nS8UM-0  
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ