06 ธ.ค. 2562
2,555 ครั้ง

วิปฝ่ายค้าน นัดเปิดอกเคลียร์ใจ "ใครจะอยู่ ใครจะไป" - ส.ส. 'เพื่อไทย-อนค.' ชี้แจงปมเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาล

มีรายงานว่า 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมนัดเคลียร์ใจ ว่าใครจะอยู่ ใครจะไป หลังการประชุมสภาฯ ที่ผ่านมา มีฝ่ายค้านแสดงตัวเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาล 10 เสียง โดยมีเพื่อไทย 3 เสียง เศรษฐกิจใหม่ 4 เสียง ประชาชาติ 1 เสียง และอนาคตใหม่ 2 เสียง 
 
ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า ที่มีกระแสข่าวออกมาว่ามีการจ่ายค่าตอบแทน เป็นเงินให้ 8 หลัก สำหรับ ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่มาโหวตให้องค์ประชุมของรัฐบาล โดย นายสนธิรัตน์ บอกว่า ไม่อยากจะให้มองเรื่องนี้ เป็นเรื่องของงูเห่า เพราะว่า ส.ส.แต่ละคนเขาคำนึงถึงสถานการณ์ คำนึงถึงทิศทางการเมือง ดังนั้นต้องเคารพ ส.ส.แต่ละคนที่มีวิธีคิด มีวิธีการทำงานของตัวเอง
 
เช่นเดียวกับ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า ไม่ได้มีการล็อบบี้ ส.ส. หรือเสนอผลประโยชน์ใดๆ ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกรัฐสภา ดังนั้นฝ่ายค้านอย่าดูแคลน ส.ส. 
 
ด้าน นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พูดถึงในส่วนของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย 3 คน ที่ไปเสียบบัตรเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาล บอกว่า ไม่แปลกใจ ในกรณีของนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม เพราะน่าจะเป็นเรื่องของบุญคุณต่อกันเรื่องคดีความ ส่วนอีก 2 คน ส่วนตัวรู้สึกผิดคลาดเหมือนกัน ที่ 2 ท่านแสดงตัวเป็นองค์ประชุม 
 
หลังจากนี้วิปฝ่ายค้านจะเปิดอกพูดคุยเรื่องจุดยื่นทางการเมือง ถ้าต้องการจะเลือกเดินทางอื่น ก็เป็นสิทธิ์ไม่บังคับ ถึงแม้เสียงจะสู้รัฐบาลไม่ได้ แต่จุดยืนที่แน่วแน่คืออาวุธของฝ่ายค้าน และไม่ว่า ส.ส.ฝ่ายค้านจะลงมติอย่างไรก็ตาม ต้องตอบคำถามประชาชนคนที่เลือกมาให้ได้ 
 
ด้านนายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย 1 ใน 3 ที่ลงชื่อเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาล บอกว่า ไม่ใช่ส.ส.งูเห่า ไม่เคยรับเงิน 8 หลัก เป็นค่าแจกกล้วยตามที่เป็นข่าว ส่วนที่มีชื่อเป็นองค์ประชุมเพราะเสียบบัตรแสดงตนคาไว้ แล้วไปประชุมกมธ. สันนิษฐานว่าน่าจะมีคนกดปุ่มแสดงตนแทน หรือไม่ก็เครื่องขัดข้อง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ