06 ธ.ค. 2562
2,408 ครั้ง

เผยกลมิจฉาชีพส่งลิงก์ 'ช่วยกดโหวต' แฮก ไลน์-เฟซบุ๊ก สวมรอยเป็นเพื่อน หลอกโอนเงิน

มีเรื่องเตือนภัยให้ระวัง กลุ่มมิจฉาชีพที่จะเข้ามาแฮกไลน์และแฮกเฟสบุ๊ค โดยเข้ามาในรูปแบบของการส่งลิงค์เว็บไซต์ ให้ช่วยกดโหวต แต่เมื่อมีผู้หลงเชื่อเข้าไปกดร่วมโหวต กลุ่มมิจฉาชีพก็จะเข้ามาแฮกไลน์และเฟซบุ๊ก สวมรอยเป็นเพื่อน และส่งข้อความเดือดร้อนมาขอยืมเงินให้ช่วยโอนเงินไปตามบัญชีที่แจ้งมา กลุ่มผู้เสียหายก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพื่อนกำลังเดือดร้อนจริง จึงโอนเงินไปให้สูญเงินกันคนละเกือบแสนบาท 
 
 
หลายคนคงเคยได้รับข้อความขอให้ช่วยโหวตให้หลานหน่อย โดยส่งผ่านทางลิ้งค์ เพื่อให้ช่วยกดโหวต แต่เมื่อมีใครหลงเชื่อเข้าไปกดโหวต ผลที่ได้รับคือจะถูกแฮกข้อมูลในไลน์ หรือเฟซบุ๊กทันที
 
 
เมื่อขอ้มูลโดนแฮกไปแล้ว มิจฉาชีพก็สวมรอยเป็นเพื่อนในกลุ่มทันที และไลน์ไปหาสมาชิกเพื่อนๆในกลุ่ม อ้างว่าเดือดร้อนมีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วน พรุ่งนี้จะคืนให้ เมื่อเพื่อนๆได้รับข้อความหลายคนก็หลงเชื่อ เพราะเป็นไลน์ชื่อเพื่อนจริง โดยคิดไม่ถึงว่าเพื่อนจะถูกสวมชื่อ จึงรีบโอนไปให้ เมื่อมิจฉาชีพเห็นว่า  
 
 
โอนมายอดแรกเข้ามาแล้ว ก็ไม่รอช้า ขอให้โอนอีกยอดเกือบแสนบาท ทันทีที่เงินเข้า มิจฉาชีพก็จะรีบออกจากไลน์ไปทันที 
 
 
ผู้เสียหายยังบอกว่า ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มได้จัดทัวร์ เพื่อนำเงินถวายเป็นพระราชกุศล และเพื่อนที่ถูกแฮกไลน์ ก็เป็นเหรัญญิกกลุ่มจึงเชื่อว่าเพื่อนเดือดร้อนต้องการใช้เงินจริง หลังทราบว่าเป็นเพื่อนตัวปลอม จึงโทรศัพท์ไปอายัดบัญชี แต่เจ้าหน้าที่คอลเซนเตอร์ของธนาคารบอกต้องแจ้งความก่อน โดยไม่ได้บอกละเอียดว่าการอายัดบัญชีต้องมีเอกสารจากตำรวจ 2ฉบับ ต้องกลับไปโรงพักอีกรอบ ทำให้การอายัดบัญชีล่าช้า ไม่ทันกลุ่มมิจฉาชีพที่ได้ถอนเงินออกไปก่อนหน้านี้แล้ว
 
 
ทีมข่าว 3 มิติ ได้เดินทางไปสอบถามผู้ที่ได้รับโอนเงินจากผู้เสียหายไป พบเพื่อนบ้านระบุว่า เมื่อ 2เดือนก่อน มีผู้เข้ามาชักชวนคนในชุมชนให้ไปเปิดบัญชี โดยให้ค่าตอบแทนแต่หลายคนไม่กล้าเปิดเพราะกลัวมิจฉาชีพไปใช้ผิดกฎหมาย แต่กลุ่มคนที่มาชักชวนยืนยันว่ารู้จักตำรวจ ไปเปิดก็ไม่มีปัญหาอะไร
 
 
เมื่อเพื่อนบ้านต่างระบุว่า ย่านนี้มีคนมาชักชวนให้ไปเปิดบัญชีหลายคน เจ้าของบัญชีที่รับโอนจึงยอมรับว่า มีคนเข้ามาชักชวนให้เปิดบัญชีจริง ไปเปิดจำนวน 5- 7 บัญชี โดยตนก็อ่านหนังสือไม่ออก คนกลุ่มนั้นบอกจะเปิดไปรับเงินพนันบอล เมื่อเปิดแล้วก็นำบัญชีไปทั้งหมดและจ่ายเงินให้ 4 พันบาท ขณะที่กลุ่มคนที่มาจ้างให้เปิดบัญชี ก็พูดท้าทายว่า ถ้าผู้เสียหายอยากได้เงินคืนก็ให้ไปแจ้งความ
 
 
ขณะที่ผู้เสียหายได้ไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อและได้ออกหมายเรียกผู้ที่ได้รับโอนเงินให้มาพบตำรวจ แต่ถ้าหากไม่มาก็จะออกหมายจับต่อไป
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ