07 ธ.ค. 2562
2,369 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ยันไม่ยุบสภา ปรับ ครม. ลั่นไม่โง่พูดเพราะกระทบเชื่อมั่น ย้ำขออย่าไปเร่งอุณหภูมิความร้อนให้กับประเทศ

นายกรัฐมนตรียืนยันไม่มีการยุบสภาเพียงแต่สอบถามขั้นตอน ไม่โง่พอประกาศเพราะจะกระทบต่อความเชื่อมั่นทุกด้าน และยังไม่มีการ ปรับครม ไม่ขัดข้องพรรคเศรษฐกิจใหม่ เข้าร่วมรัฐบาล แต่จะมาต่อรองตำแหน่งก่อนไม่ได้โยนแกนนำฝ่ายการเมืองหารือกัน
 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงการทำงานของรัฐบาลหลังมีกระแสข่าวลือจะปรับครม.และขู่ยุบสภาว่า ทุกวันนี้ทุกคนเห็นอยู่แล้วว่ารัฐบาลกำลังแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หลายอย่างมีความคืบหน้าและเป็นการทำเพื่ออนาคตของเรา 
 
พร้อมกล่าวถึงสภาพอากาศหนาวว่าอากาศแบบนี้ทำให้มีความสุข ขออย่าไปเร่งอุณหภูมิความร้อนให้กับประเทศ และขอร้องสื่อในการนำเสนอข่าวว่าทุกอย่างผ่านพ้นมาด้วยดีแล้ว ส่วนจากนี้ไปจะอะไรยังไงให้ไปว่ากันในวันหน้า ของเดิมขอให้จบๆ ส่วนตัวเชื่อว่าทุกคนมีอุดมการณ์ของตัวเอง อุดมการณ์พรรคอุดมการณ์ชาติ ต้องมีทั้ง 2 อย่าง อุดมการณ์พรรคอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีชาติด้วย ซึ่งในส่วนการทำงานขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาแก้ปัญหาราคาข้าว ซึ่งจะทยอยนำเข้าครม.อนุมัติโครงการแต่ต้องดูงบประมาณ 
 
ดังนั้นขอฝากถึง นักการเมืองในสภาที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ร่าง พรบ. พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 วาระ 2-3 ให้ผ่านไปด้วยดี เพราะถ้าใช้งบประมาณไม่ได้ ทุกอย่างก็จะเดือดร้อนไปหมด เพราะทุกคนอาสาเข้ามาทำงานรับใช้ประชาชนด้วยกันทั้งสิ้นช่วงนี้ขอให้ผ่านพ้นความลำบากไปก่อน
 
 นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงปัญหาของรัฐบาลที่จะต้องแก้ไขทั้งเรื่องค่าทางด่วนโฮปเวลล์ เหมืองทองอัครา ซึ่งรัฐบาลพยายามเต็มที่ไม่ให้ไทยเสียประโยชน์ พร้อมยกตัวอย่างการแก้ปัญหา คดีคลองด่านที่ทำได้สำเร็จ พร้อมกันนี้บอกว่าการแก้ปัญหาเหมืองทองอัคราไม่อยากใช้ ม.44 แต่หยุดดำเนินการไม่ได้ จึงจำเป็นต้องใช้ เมื่อมีการเรียกร้องเรื่องสุขภาพ ซึ่งใครมาเป็นนายกรัฐมนตรีเรื่องสุขภาพประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องดูแล เช่นเดียวกับเรื่องความวุ่นวายในสภาขอให้จบกันได้แล้ว เพราะถ้าพูดกันทุกวันไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา ให้ไปดูในเรื่องของวันหน้า ถ้าหากเกิดขึ้นมาอีก แต่ถ้าช่วยกันทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ประเทศก็จะไปได้ การเป็นฝ่ายค้านและรัฐบาลเป็นเรื่องประชาธิปไตย ตนเข้าใจดีแต่ให้มีเหตุผล และขอให้ดูสถานการณ์ในประเทศ ว่าจะช่วยกันได้อย่างไรในบางเรื่อง ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องคล้อยตามทั้งหมด 
 
วันนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์เลยเถิดไปถึงการยุบสภา ยืนยันยังไม่ได้คิดไปถึงขั้นนั้น เพียงแต่ถามถึงขั้นตอนว่าต้องทำอย่างไร ไม่ได้ไปประกาศ เรื่องแบบนี้ประกาศไม่ได้ ทำให้เสียทั้งหมด ทั้งความมั่นใจต่างประเทศ ส่วนตัวไม่ได้โง่พอที่จะไปพูดเรื่องแบบนี้ ส่วนปัญหาเสียงในสภาไม่พอก็มาจากประชาชนที่เลือกแต่ละพรรคมา เป็นสิทธิ์ของพรรคว่าจะอยู่ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล จะแก้อย่างไรให้ไปว่ากันในการเลือกตั้งในครั้งหน้า 
 
พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีย้ำจะไม่มีการปรับ ครม.เพราะขณะนี้ทุกคนทำงานเข้าขากันมากขึ้น จากเดิมที่เข้ามาเป็นรัฐบาลแรกๆมันฉุกละหุก ทำให้มีการระวังในเรื่องนโยบายที่ไปหาเสียงไว้ในแต่ละพรรค รัฐบาลก็ระมัดระวังในเรื่องงบประมาณ และดูนโยบายภาพรวมของรัฐบาล ขอให้เข้าใจแม้จะเป็นนโยบายพรรค แต่ทั้งหมดก็ต้องผ่านคณะกรรมการให้ความเห็นชอบ ก่อนที่จะนำเข้า ครม. เห็นชอบขั้นตอนสุดท้าย จึงเป็นนโยบายของรัฐบาล ยอมรับทุกพรรคมีนโยบายพรรคการเมือง ซึ่งตนก็ยอมรับเคารพมติพรรค แต่เหนือพรรค คือมติครม. ซึ่งแต่นโยบายท่าดีก็เป็นนโยบายรัฐบาล ไม่ใช่นโยบายพรรคการเมือง จึงไม่กังวลว่าจะต้องยุบสภา รัฐบาลมีศักยภาพ ไม่เกี่ยวกับการที่นัดกินข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาล หากมีเวลาก็จะไปร่วมทานข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาลบ่อยๆ ยืนยันไม่ได้ไปสั่งการหรือก้าวล่วง แต่ไปทำความเข้าใจถึงการทำงานและตัวตน 
 
ส่วนการปรับครม.ไม่มีกำหนดกรอบเวลา ขึ้นกับการทำงาน ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องปรับ ส่วนเรื่องพรรคเศรษฐกิจใหม่จะมาร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เป็นหน้าที่ของแกนนำฝ่ายการเมืองที่จะต้องไปพูดคุยกัน ขอให้มาก่อน จะมาต่อรองตำแหน่งล่วงหน้าไม่ได้ เพราะรัฐมนตรีมีจำนวนเท่านี้ แต่ถ้ามาแล้วจะมาขอตำแหน่ง ก็ต้องไปพูดคุยกันก่อนเพื่อให้ได้ข้อยุติ โดยพรรคเศรษฐกิจใหม่ก็ต้องไปคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่มาคุยกับตน อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรียอมรับว่าขณะนี้ตัวเองเป็นนักการเมืองเต็มตัวเพราะหากตอบว่าไม่ใช่ก็คงไม่ใช่ แต่มีหลักการ ไม่ใช่ยึดการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีธรรมาภิบาล ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้อง โดยส่วนตัวยึดอุดมการณ์ 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/_FmzNDPnFjg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ