07 ธ.ค. 2562
317 ครั้ง

ครบรอบ 80 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย รื้อฟื้น วง Handbell มอบโอกาสให้ผู้พิการทางสายตา

ย้อนกลับไปในยุคเริ่มต้นของโรงเรียนสอนคนตาบอด อ.มิสเจนีวีฟ คอล์ฟิลด์ สตรีตาบอดชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งได้มีความติดที่เอาเครื่องดนตรีอย่าง Handbell เข้ามาฝึกให้นักเรียนได้เล่น
 
 ซึ่งในปี 2518 นั้น โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ ไม่ได้มีเงินทุนมากมาย จึงยังไม่สามารถหา Handbell มาได้ จนวันหนึ่งได้มีผู้มองเห็นถึงโอกาสของคนตาบอด ได้บริจาคทรัพทย์ให้กับทางโรงเรียน ดังนั้นทางโรงเรียนจึงสามารถจัดหา  Handbell มาได้ ซึ่งนักเรียนคนตาบอดในยุคนั้นได้รับโอกาสในการเล่น Handbell ตาม ที่ อ.มิสเจนีวีฟ ตั้งใจไว้ 
 
และในปีนี้เองซึ่งเป็นโอกาสครบรอบ 80 ปี ของมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย นายขรรค์ ประจวบเหมาะ ประธานมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้มีความคิดให้รื้อฟื้นวง Handbell เพื่อสือสานประณิธานของผู้ก่อตั้งและมอบโอกาสสำคัญให้กับคนตาบอดอีกครั้ง
 
นายขรรค์ ประจวบเหมาะ เผยว่าอ.มิสเจนีวีฟ คอล์ฟิลด์ ในอดีตได้นำเด็กๆ ไปสั่นกระดิ่งเล่นเพลงคริสมาสให้กับสถานที่ต่างๆ ซึ่งกระดิ่งเหล่านี้ได้เสียมา 20 ปีที่แล้ว ซึ่งทางโรงเรียนสอนคนตาบอด ได้นำกระดิ่งไปซ้อมที่ประเทศฮ่องกงและได้นำกลับมาให้ศิษย์เก่าคนตาบอดให้นำกลับมาเล่นใหม่
 
สำหรับผู้พิการทางสายตาการได้รับโอกาสนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การที่ได้ร้อง ได้เล่น ได้ทำ ได้สัมผัสนั้น ถือว่าเป็นการให้โอกาสกับผู้พิการทางสายตาได้มีที่ยืนในสังคมอย่างสมบูรณ์
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/A1YKTjf_L8U
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ