07 ธ.ค. 2562
6,538 ครั้ง

พท.ตั้งกรรมการสอบ 'ส.ส.งูเห่า' หากผิดจริงลงโทษสถานหนัก - 'ปิยบุตร' ลั่น ส.ส.โหวตสวนมติ ควรลาออก

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีที่มี ส.ส.ของพรรคไปแสดงตนเป็นองค์ประชุมจนเป็นกระแส ส.ส.งูเห่าว่า กรณีดังกล่าวทำให้เกิดผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะก่อนหน้านี้มีมติเห็นชอบไม่ให้ ส.ส.ฝ่ายค้านเข้าร่วมประชุม 
 
ทั้งนี้พรรคได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด โดยให้พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นประธาน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า 3 ส.ส.ของพรรคกระทำผิดตามข้อบังคับพรรคหรือไม่ จะใช้เวลา 7-10 วันในการสอบสวน โดยหากพบว่ามีการกระทำความผิดด้วยการรับอามิสสินจ้างจากบุคคลอื่น ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา แต่หากพบว่า กระทำผิดเรื่องจริยธรรมตามข้อบังคับพรรค ก็จะถูกลงโทษสถานหนัก ซึ่งจะมีทั้งขับออกจากพรรคและพิจารณาไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งต่อไป
 
ส่วนกรณีของพรรคเศรษฐกิจใหม่ เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกันบ้างแล้ว แต่หากตัดสินใจไปร่วมกับฝ่ายรัฐบาล ก็คงต้องพูดคุยกันให้ชัดเจนโดยจะมีการหารือกันอย่างเป็นทางการอีกครั้งในสัปดาห์หน้าที่จะมีการประชุมวิปฝ่ายค้าน แต่ปัจจุบันยังเป็นเพียงแค่ข่าวลือ ซึ่งกรณีนี้ นอกจากพรรคฝ่ายค้านจะต้องตกลงกันให้ชัดเจนแล้ว ก็ควรจะให้ประชาชนรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น
 
พรรคเพื่อไทยยังได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้เปรียบเสมือนเป็น money politics ที่มีการใช้เงินเพื่อโน้มน้าวจูงใจ ให้เกิดการสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล และมีการอำนาจนอกระบบ ทำให้ประชาชนหมดความไว้วางใจ ถือเป็นการบั่นทอนระบบรัฐสภาไทย ส่งผลให้เกิดปัญหางูเห่าอย่างต่อเนื่อง     ซึ่งหลังจากนี้ ขอให้ประชาชนจับตาดูว่ารัฐบาล ว่าจะมีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่
 
ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว ว่าไม่เกินคาดหมายสำหรับ ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคทั้งที่มตินั้นเป็นมติที่เป็นนโยบายที่พรรคใช้หาเสียง และแม้ว่าส.ส.จะมีเอกสิทธิ์ในการลงมติ แต่ส.ส.เหล่านี้ก็ควรพิจารณาตัวเองว่าได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เพราะตัวเอง หรือ เพราะนโยบายพรรค จึงอยากให้พิจารณาตนเองด้วยการลาออกจากการเป็น ส.ส. แต่หากยังไม่ลาออกการเลือกตั้งครั้งต่อไปก็จะพิจารณาไม่ส่งลงเลือกตั้งในนามพรรคอนาคตใหม่ 
 
ส่วนจะพิจารณาขับออกจากหรือไม่นั้นจะมีการหารือในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค เพราะหากขับออกจะทำให้ ส.ส.เหล่านี้ไปหาสังกัดพรรคการเมืองใหม่ภายใน 30 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด
 
นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า แม้สภาผู้แทนราษฎรราษฎรไม่มีมีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งและการใช้มาตรา 44 ของคสช. แต่ก็จะเดินหน้าทำงานนอกสภาฯทำงานร่วมกับประชาชนเพื่อศึกษาเรื่องดังกล่าว
 
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมอง ส.ส.ฝ่ายค้าน 10 คน ที่ยกมือแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลเป็นงูเห่า ว่า 10 คนนั้น อาจจะมีเหตุผลเรื่องของความมั่นคง และขออย่านำไปโยงเรื่องคดีความ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนก็เห็นหลายคนในฝั่งรัฐบาลก็ถูกคดีความ และบางครั้งศาลก็ออกหมายจับทั้งที่เป็น ส.ส.ด้วย ซึ่งหากเอาคดีมาแลกได้จริง คนดังกล่าวก็อาจจะไม่โดนหมายจับ
 
"ผมไม่เชื่อว่าเป็นงูเห่า และไม่มีงูเห่ตัวเลขที่ออกมาแต่ละครั้งว่ามีงูเห่าเท่านั้นเท่านี้ไม่ตรงกัน ถ้ามีงูเห่าจริงก็คงออกมา 20-30 คนอย่างที่พูดมาหลายเดือนแล้ว ดังนั้นเรื่องงูเห่าน่าจะจบลงได้แล้ว”
 
นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรีและเชิญพรรคเศรษฐกิจใหม่ร่วมรัฐบาล ว่า ถามใครก็ตอบไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี แต่ก็ต้องขอบคุณพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่แสดงตนให้รัฐบาลถึง 4 คน แต่ส่วนตัวไม่ทราบใครเป็นผู้ประสานงาน ซึ่งพรรคเศรษฐกิจใหม่อาจจะมีความเห็นว่าหากให้รัฐบาลทำงานต่อไปแล้ว จะเป็นประโยชน์ ไม่ใช่เรื่องงูเห่า หรือแลกเปลี่ยนอะไร เมื่อถามว่า หากจะเข้ามาอยู่ในสังกัดพรรคพลังประชารัฐจะยินดีต้อนรับหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หากพิจารณาตามกฎเกณฑ์ของกฎหมาย ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย
 
สำหรับการควบคุมเสียงในสภาของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วิปรัฐบาลก็ทำดีแล้ว เพราะเสียงปริ่มน้ำ คนเป็นวิปรัฐบาลก็เหนื่อยพอสมควร ก็ต้องให้กำลังใจกันมากกว่า อย่าโทษวิปรัฐบาล ต้องโทษเรื่องอื่นๆมากกว่า
 
ส่วนที่มีการมองว่าหาก 3 ป.ไม่ออกฤทธิ์ พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ทำงานได้ขนาดนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า 3 ป.ก็ต้องออกฤทธิ์อยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นก็จะไม่เข้าแถวหรือเข้าแถวก็ไม่ตรง นับว่าเป็นเรื่องดีที่หัวหน้ารัฐบาลออกมาพบปะพูดคุย ส่วน 3 ป. ต้องออกมาแบบนี้เรื่อยๆหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทุกรัฐบาลก็มีลักษณะเช่นนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Q4KKOtaS_DA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ