07 ธ.ค. 2562
4,406 ครั้ง

'ชวน' ชี้เสียบบัตรคาที่นั่ง ส.ส.เรื่องปกติ แต่คงไม่มีแมลงมากดแทนกันได้ ต้องมีคนไปกด

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส. อุดรธานี พรรคเพื่อไทย อ้างว่าได้เสียบบัตรค้างไว้ในห้องประชุมโดยที่ไม่ได้แสดงตนเป็นองค์ประชุม แต่ปรากฏชื่อร่วมเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาลด้วย ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์มีการกดบัตรแทนกัน
 
นายชวน บอกว่า ผู้ที่สงสัยว่ามีคนกดบัตรแทนตัวเองจะต้องร้องเรียนให้สภาตรวจสอบ หรือหากใครสงสัยก็สามารถยื่นเรื่องให้ตรวจสอบได้เช่นกัน แต่อยากให้ดูข้อเท็จจริง ไม่ใช่ใครพูดอะไรแล้วต้องเป็นแบบนั้น ต้องดูข้อเท็จจริงว่าคืออะไร 
 
ส่วนที่อ้างว่าเครื่องลงคะแนนอิเล็คทรอนิกส์มีปัญหานั้น ที่ผ่านมายังไม่เคยได้ยินว่าเครื่องลงคะแนนสามารถลงคะแนนเองได้ ต้องมีคนไปกด และโดยทั่วไปแล้วเจ้าของบัตรก็จะเป็นผู้กดเอง เพราะไม่เคยได้ยินว่ามีแมลงหรือมีสิ่งที่ไม่มีตัวตนมากดแทนกัน ดังนั้นถ้ายืนยันว่ามีผู้ลงคะแนนแทน เจ้าตัวก็จะต้องเป็นผู้ร้อง
 
นายชวน ยังกล่าวถึงข้อกล่าวหาการซื้องูเห่าในสภาฯ โดยมีตัวเลขสูงถึง 8 หลักว่า ไม่ทราบขอเท็จจริง แต่อยากให้แยกตัวบุคคลออกจากความเป็นสภาฯ เพราะทุกวงการมีทั้งคนดีและคนไม่ดี อย่าเหมารวมทั้งสภา
 
ส่วนกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ เตรียมเสนอแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาข้อที่ 85 เนื่องจากมีความไม่ชัดเจนในการขอนับคะแนนใหม่แต่ต้องลงมติใหม่ในคราวเดียวกันว่า ข้อบังคับที่ใช้อยู่ได้ผ่านการพิจารณาจาก ส.ส. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อบังคับเดิมที่มีการใช้มาอย่างยาวนาน แต่ฝ่ายค้านรับไม่ได้เอง เพราะสมัยที่พรรคฝ่ายค้านเป็นรัฐบาลก็ปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ แต่ปัจจุบันกลับรับไม่ได้เสียเอง แต่การแก้ไขข้อบังคับเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งยอมรับว่าหลายเรื่องควรแก้ไข เช่น การกำหนดเวลาตั้งกระทู้ที่ไปกระทบกับการพิจารณาญัตติ ทั้งที่กระทู้เป็นเรื่องเฉพาะกรณีแต่ญัตติเป็นเรื่องภาพรวมของประเทศ แต่กลับไปใช้เวลาเรื่องกระทู้มากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการร่างข้อบังคับ เพราะน่าจะมีเจตนารมณ์ มีเหตุผลของการร่าง เพียงแต่อาจจะคาดไม่ถึงสภาพความเป็นจริง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/eiQT_LqxBZo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ