07 ธ.ค. 2562
1,658 ครั้ง

กองทัพเรือซ้อมใหญ่เสมือนจริง เตรียมความพร้อมในพระราชพิธีเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค - ฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ

ในวันนี้ (7 ธ.ค. 62) มีการซ้อมใหญ่ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันนี้ขบวนเรือ และกำลังพลฝีพายได้มีการแต่งกายเสมือนจริง ซึ่งการซ้อมในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยงดงามสมพระเกียรติ
 
การฝึกซ้อมได้จัดขบวนเรือราชพิธี 52 ลำ เริ่มตั้งขบวนเรือ การจัดรูปขบวนแบ่งเป็น 5 ริ้ว 3 สาย รวมระยะทาง 3.4 กิโลเมต เคลื่อนออกจากท่าวาสุกรีมุ่งหน้าไปทางพระบรมมหาราชวัง และจะเทียบที่ท่าราชวรดิฐ โดยกำลังพลฝีพายจำนวน 2,200 นาย ได้มีการแต่งกายเสมือนจริง ซึ่งริ้วสายที่สำคัญคือริ้วสายกลาง เป็นเรือสำคัญ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9
 
ส่วนการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะประทับบนพระราชยานพุดตานทอง จากพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย และยาตราโดยริ้วขบวนราบ ออกจากท่าราชวรดิฐมาตามถนนมหาราชก่อนเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหน้าพระลาน แล้วเลี้ยวขวาเข้าพระบรมมหาราชวัง ที่ประตูวิเศษไชยศรี แล้วเสด็จไปสู่พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ ในพระบรมมหาราชวัง
 
ซึ่งตลอดเส้นทางที่ริ้วขบวนเรือ และริ้วขบวนราบเคลื่อนผ่าน มีประชาชนจำนวนมากต่างเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อชมความงดงามและบันทึกภาพความงดงามเก็บไว้เป็นที่ระลึก
 
โดยจะมีการซ้อมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 ซึ่งเป็นการซ้อมครั้งสุดท้าย โดยจะเริ่มเวลา 13.30 น. เนื่องจากระดับน้ำในเวลาดังกล่าวจะเท่ากับในวันพระราชพิธี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม นี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ