07 ธ.ค. 2562
273 ครั้ง

กองทัพเรือซ้อมใหญ่ขบวนเรือพระราชพิธีเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค - ริ้วขบวนราบ

กองทัพเรือจัดซ้อมใหญ่เสมือนจริง ขบวนเรือพระราชพิธี การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 
 
 
การฝึกซ้อมได้จัดรูปขบวนเรือพระราชพิธี 52 ลำ แบ่งเป็น 5 ริ้ว 3 สาย ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร เส้นทางเสด็จจากท่าวาสุกรี ถึงท่าราชวรดิฐ โดยกำลังพลฝีพายประจำเรือ 2,200 นาย แต่งกายเสมือนวันจริง 
 
 
ริ้วสายที่สำคัญคือริ้วสายกลาง ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอเฝ้าชมความงดงามและบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก
 
 
ส่วนการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะประทับพระราชยานพุดตานทอง จากพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย และยาตราโดยริ้วขบวนราบ ออกจากท่าราชวรดิฐ ไปยังพระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีพระราชยานถมอัญเชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ รัชกาลที่ 9 นำริ้วขบวนราบ รวมระยะทาง 820 เมตร ความยาวริ้วขบวน 400 เมตร ใช้กำลังพลประมาณ 800 นาย เดินในท่าเดินกึ่งสวนสนาม ตามจังหวะบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จำนวน 6 เพลง บรรเลงโดยวงดุริยางค์กองทัพบก
 
 
ทั้งนี้ จะมีการซ้อมใหญ่เสมือนจริงครั้งสุดท้าย วันที่ 9 ธันวาคมนี้ โดยจะเริ่มเวลา 13.30 น. เนื่องจากระดับน้ำในเวลาดังกล่าวจะเท่ากับในวันพระราชพิธี ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ