07 ธ.ค. 2562
1,074 ครั้ง

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมืออากาศหนาว ช่วง 7-9 ธ.ค. นี้ - ปชช.แห่ขึ้นดอยชมน้ำค้างแข็ง

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน ประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิจะลดลงต่อเนื่อง 4-8 องศาเซลเซียส ต่ำสุดในช่วงวันที่7-9ธันวาคมนี้ ส่วนยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุด 1-8องศาเซลเซียส เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง ในช่วงที่ผ่านประชาชนจำนวนมากเดินทางไปพักผ่อนและสัมผัสอากาศหนาวกันเนื่องแน่น ที่ดอยอินทนนท์มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 หมื่นคนต่อวัน อุณหภูมิต่ำสุดติดลบ 1องศา 
 
 
ที่จังหวัดเชียงใหม่ ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ติดลบ 1 องศาเซลเซียส จนทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งขาวโพลนทั่วบริเวณ ที่หน้าที่ทำการหน่วยพิทักษ์ยอดดอยอินทนนท์ และมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวกว่า 10,000 คนต่อวัน ทางอุทยานฯ ได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ไว้คอยบริการ และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง 
 
 
ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 2-6 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีลมแรง ทำให้อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ชาวบ้านในเขตพื้นที่สูง ต้องออกมาพิงไฟกันตลอดทั้งคืน บางคนต้องนอนข้างกองไฟจนถึงเช้า เพื่อรอแสงแดดในช่วงสาย
 
 
ส่วนที่จังหวัดน่าน ดอยมณีพฤกษ์ อำเภอทุ่งช้าง อุณหภูมิอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส ก็เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง เกาะตามยอดหญ้า ขาวโพลนหลายจุดทั่วบริเวณเป็นครั้งแรก สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก และในบางพื้นที่มีหมอกหนาปกคลุม ระยะการมองเห็นไม่เกิน 100 เมตร ทางจังหวัดเตือนประชาชนดูแลสุขภาพ และสร้างความอบอุ่มให้ร่างกาย 
 
 
ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อุณณภูมิต่ำสุดวัดได้ 7 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวขึ้นมากางเต้นท์สัมผัสอากาศหนาว บ้านพักของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ถูกจองเต็มจนถึงวันที่ 9 มกราคมแล้ว แต่ยังมีลานกางเต็นท์สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้กว่า 5,000 คน 
 
 
และที่วัดพระธาตุดอยพระฌาม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง วัดอุณหภูมิได้ 12 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวขึ้นมากราบไหว้ของพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมพระอาทิตย์ขึ้น สัมผัสกับอากาศหนาวที่มีวิวของทะเลหมอกปกคลุมพื้นที่อย่างสวยงาม 
 
 
สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศยังคงหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด13-18องศาเซลเซียส
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ