08 ธ.ค. 2562
1,005 ครั้ง

'ธรรมนัส' ลงตรวจสอบฟาร์มไก่ หลัง 'ปารีณา' ส่งมอบคืน

ในวันนี้( 7 ธค. 62) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) และนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่เขาสน 1 ของนางสาวปารีณา โดยร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นเขตประกาศปฎิรูปที่ดินเมื่อผู้ครอบครองที่ดินไม่มีคุณสมบัติ หรือครอบครองเกินที่กฎหมายกำหนดไว้และนำมาส่งคืนโดยที่ไม่ต้องไปฟ้องขับไล่ โดยส.ป.ก. จะดำเนินขั้นตอนตามที่ผู้เรียกร้องร้องขอมา 
 
และส.ป.ก. ไม่ดำเนินคดี เนื่องจากนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ นั้นครอบครองมาก่อนประกาศเป็นเขตปฎิรูปที่ดิน ซึ่งจะรับพื้นที่ทั้งหมดคืนมา เพื่อจะจัดสรรให้เกษตรกรที่ไร้พื้นที่ทำกิน และที่อยู่อาศัยต่อไป โดยร.อ.ธรรมนัส ได้กล่าวเพิ่มเติม ว่าทั้งนี้ส.ป.ก. มีหน้าที่เอาที่ดินคืนมาก่อน ส่วนของเรือนนั้นไม่มีนโยบายที่จะไปทำลายทรัพย์สินใดๆ โดยจะมอบให้ชาวบ้านที่สิทธิ์ต่อไป ส่วนเสาไฟฟ้าที่อยู่ในฟาร์มไก่นั้น ก็คงต้องรื้อถอนออกไป 
 
สำหรับแนวทางการจัดสรรที่ดินทำกินนั้นจะมีคณะกรรมการของจังหวัดราชบุรีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน อีกไม่นานจะมีประกาศให้เกษตรกรมาลงทะเบียน และแต่ละคนจะได้สิทธิ์กี่ไร่ต้องดูจำนวนประชากรที่มีอยู่ด้วย 
 
โดยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นางสาวปารีณาจะไม่มีสิทธิ์เข้ามาทำอะไรในพื้นที่บริเวณนี้ได้อีก แต่อาจจะมีสัตว์เลี้ยงเช่น วัว สิ่งของ ซึ่งให้เวลาภายใน 7 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป ทุกอย่างต้องแล้วเสร็จ หลังจาก 7 วันไปแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ของจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดรับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบ
 
 
ส่วนนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ที่ดินนี้เข้าสู่คณะกรรมการจัดหาที่ดินที่โดยกรมที่ดินเป็นฝ่ายจัดหา คณะกรรมการจัดคนลง และส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเข้ามาพัฒนาพื้นที่และเรื่องการรังวัด ส่วนใหญ่ใช้เวลาในเรื่องการจัดวางผังแปลง ส่วนคนที่จะลงต้องมีการทำประชาคม ซึ่งกลไกนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธานในการดำเนินการในพื้นที่ ส่วนที่ดินที่แต่ละคนจะได้นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่ดินจังหวัดที่จะดูเหตุผลและดูจำนวนประชาชนที่จะเข้ามาแสดงเจตจำนงในการที่จะเข้ามาขอที่ดินนี้
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/L0R_U-mwQNI
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ