08 ธ.ค. 2562
11,333 ครั้ง

'ดำรงค์' ชี้ กรมป่าไม้ต้องดำเนินคดี 'ปารีณา' ต่อ

จากกรณีนางสาวปารีณา ได้ทำหนังสือขอส่งคืนพื้นที่ ส.ป.ก.จำนวน 684 ไร่ โดยมอบอำนาจให้นายสมใจ สะทองเลียบ นำเอกสารมาส่งมอบให้กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ หลังมีคำสั่งให้นางสาวปารีณาคืนพร้อมนำตรวจสอบพื้นที่ภายในฟาร์ม
 
นายดํารงค์ พิเดช ส.ส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย บอกว่า กรมป่าไม้ต้องดำเนินคดีกับ 682 ไร่ที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ยึดคืนจากนางสาวปารีณาต่อเลย โดยไม่ต้องรอหนังสือตอบกลับจากส.ป.ก. เพราะตราบใดที่ส.ป.ก.ยังไม่ออกหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 ว่าที่ดินของรัฐและที่ผ่านมา ส.ป.ก.ไม่เคยแบ่งคืนหรือขึ้นรูปแปลงในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งในช่วงเวลาที่นางปารีณาครอบครองอยู่ ดังนั้นถือว่าเป็นที่ดินผิดกฎหมายแปลงใหม่ กรมป่าไม้ต้องดำเนินคดีทั้งแปลง ถ้ากรมป่าไม้ไม่ทำถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนที่นางสาวปารีณาคืนที่ดินแล้ว ไม่มีการดำเนินคดีเพราะกฎหมายส.ป.ก. ไม่มีบทลงโทษ มีแต่ฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นฟ้องแพ่ง 
 
นายดำรงค์ บอกอีกว่า ที่ดินที่ส.ป.ก. เรียกคืนจากนางสาวปารีณายังคือว่าเป็นป่า ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ยังไม่มีการออกหนังสือ ส.ป.ก. 4-01และยังไม่มีแผนงานในการออกส.ป.ก. 4-01 ด้วย ที่สำคัญการเพิกถอนป่าสงวนจะต้องมีมัติครม. ให้นำไปออกส.ป.ก. 4-01ตามมาตรา 46 กฎหมายปฎิรูปที่ดิน พุทธศักราช 2518 เพราะฉะนั้นกรมป่าไม้สามารถดำเนินคดีได้เลย 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/tJrKRmHzsuE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ