08 ธ.ค. 2562
999 ครั้ง

งามมาก! ช่างทองศรีสัชนาลัย ทำเครื่องครัวขนาดจิ๋วจากทองคำ เน้นลวดลายสุโขทัยโบราณ

ที่ร้านทองอรอนงค์ ตั้งอยู่เลขที่ 340/3 หมู่ 10 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย มีการทำเครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็กจิ๋ว สวยงามกิ๊บเก๋ นอกเหนือจากเครื่องประดับลายโบราณอันขึ้นชื่อของ จ.สุโขทัย 
 
โดยนางอรอนงค์ พิพิธทอง อายุ 53ปี เจ้าของร้าน ได้พาผู้สื่อข่าวชมขบวนการผลิตเครื่องประดับทองลายโบราณสุโขทัยจากช่างฝีมือดีประจำร้าน บริเวณโรงงานด้านหลัง ส่วนด้านหน้าจัดใว้สำหรับโชว์เครื่องประดับ ทั้งสร้อยสังวาล กำไล แหวน ต่างหู กรอบพระ ฯลฯ จำนวนมากเต็มตู้โชว์ และที่สะดุดตาเป็นพิเศษ พบเครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดจิ๋วหลายชนิด เช่น ปิ่นโต เตารีดถ่านสมัยโบราณ ตลับแป้ง ชุดกาน้ำชา ขันข้าวตักบาตร ขนาดเล็กจิ๋ว ทำจากทองคำแท้ประดับลวดลาย เครือวัลย์, ลายอุ, ลายไข่ปลา, ลายข้าวหลามตัด ซึ่งเป็นลวดลายที่ปรากฏตามเครื่องประดับ และโบราณสถานของสุโขทัย อย่างสวยสดงดงาม ด้วยช่างฝีมือชั้นเลิศ 
 
นางอรอนงค์ เปิดเผยว่า ร้านของตนเปิดมากว่า 30 ปีแล้ว เป็นยุคบุกเบิกทองลายโบราณสุโขทัย พร้อมกับร้านอื่นๆ เดิมทีก็จะสร้างสรรค์แต่เครื่องประดับจำพวก สร้อย แหวน กำไล ต่างๆ แต่ในความเป็นจริงมีการขุดพบเครื่องใช้ในครัวเรือนที่ทำจากทองคำด้วย จึงมีการผลิตขึ้นมาโชว์ ปรากฏว่าลูกค้าชื่นชอบ จึงมีการสั่งทำให้มีขนาดเล็กลง เพื่อนำไปโชว์ตกแต่งบ้าน เป็นของขวัญให้ผู้หลักผู้ใหญ่ และเก็บสะสม จึงทำให้และใส่ลวดลายสุโขทัยโบราณอันเป็นเอกลักษณ์ลงไปด้วย มีการสั่งทำเข้ามาตลอด โดยทางร้านใช้ทองคำแท้ 99% ในการผลิต ใช้เวลาเฉลี่ย 1-2 เดือน 
 
สนนราคาสูงกว่าทองตู้แดงนิดหน่อยแต่เมื่อเทียบกับคุณค่าศิลปะแล้วถือว่าไม่แพง เช่น เตารีด ใช้ทองคำหนัก 3บาท ราคา 74,000 บาท ปิ่นโต ใช้ทองคำหนัก5.80บาท ราคา148,000บาท ตลับแป้ง ใช้ทองคำหนัก 4.52บาท ราคา 115,000 บาท ขันข้าวตักบาตร ใช้ทองคำหนัก 8.50บาท ราคา 216,800บาท ชุดกาน้ำชา ใช้ทองคำหนัก 15.52 บาท ราคา 395,500 บาท เป็นต้น 
 
อย่างไรก็ตามยังมีการผลิตเครื่องใช้จิ๋วอย่างอื่นเพิ่มเติมด้วยเช่นชุดเชี่ยนหมาก ของคนเฒ่าคนแก่สมัยโบราณ ซึ่งหากท่านใดสนใจสามารถมาเยี่ยมชมที่ร้านได้ 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/fU6TH_nVzB4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ