08 ธ.ค. 2562
571 ครั้ง

บรรยากาศการซ้อมย่อยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาธิเษก พุทธศักราช 2562

เมื่อวานนี้ (7 ธ.ค.) มีขบวนเรือและกำลังพล รวมถึงฝีพายได้แต่งกายเสมือนจริง ซึ่งซักซ้อมเตรียมการอย่างเรียบร้อยและสง่างาม
 
โดยขบวนเรือทั้ง 52 ลำ เริ่มตั้งขบวนเรือ ที่ท่าวาสุกรีก่อนจะ เคลื่อนออกจากท่าวาสุกรีมุ่งหน้าไปทางพระบรมมหาราชวัง และจะเทียบที่ท่าราชวรดิฐ การจัดรูปขบวนแบ่งเป็น 5 ริ้ว 3 สาย รวมระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ซึ่งริ้วสายที่สำคัญคือริ้วสายกลาง เป็นเรือสำคัญ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูป, เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะประทับเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นเรือพระที่นั่งทรง, เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เป็นเรือศรีสักหลาด โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรรี นารีรัตนราชกัญญา ประทับ และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เป็นเรือพระที่นั่งรอง
 
นอกจากนี้ยังมีเรืออีเหลือง (เรือกลองนอก) เรือแตงโม (เรือกลองใน) ซึ่งเป็นเรือของผู้บัญชาการขบวนเรือ พร้อมด้วยเรือตำรวจ 3 ลำ และเรือแซง 1 ลำ
 
นอกจากการซ้อมริ้วขบวนเรือในวันนี้แล้ว ยังได้มีการซ้อมริ้วขบวนราบ ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ได้เทียบที่ท่าราชวรดิฐ กองทัพภาคที่ 1 ได้ทำการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ ขบวนหน้า เป็นขบวนนำ ขบวนพระบรมพระราชอิสริยยศ หรือ “ขบวนเสด็จ” เป็นขบวนกลาง และขบวนหลังเป็นขบวนตาม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะประทับบนพระราชยานพุดตานทอง จากพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย และยาตราโดยริ้วขบวนราบ ออกจากท่าราชวรดิฐมาตามถนนมหาราชก่อนเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหน้าพระลาน แล้วเลี้ยวขวาเข้าพระบรมมหาราชวัง ที่ประตูวิเศษไชยศรี แล้วเสด็จไปสู่พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีพระราชยานถมอัญเชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ รัชกาลที่ 9 นำริ้วขบวนราบ รวมระยะทาง 820 เมตร ความยาวริ้วขบวน 400 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ใช้กำลังพลประมาณ 800 นาย เดินในท่าเดินกึ่งสวนสนาม ตามจังหวะบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ประกอบด้วย เพลงมาร์ชราชวัลลภ ยามเย็น ใกล้รุ่ง มาร์ชธงชัยเฉลิมพล สรรเสริญเสือป่า และเพลงสรรเสริญพระนารายณ์ บรรเลงโดยวงดุริยางค์กองทัพบก
 
ซึ่งตลอดเส้นทางที่ริ้วขบวนเรือ และริ้วขบวนราบเคลื่อนผ่าน มีประชาชนจำนวนมากต่างเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อชมความงดงามและบันทึกภาพความงดงามเก็บไว้เป็นที่ระลึก
 
สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 จะมีการซ้อมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 ซึ่งเป็นการซ้อมครั้งสุดท้ายโดยจะเริ่มเวลา 13.30 น. เนื่องจากระดับน้ำในเวลาดังกล่าว จะเท่ากับในวันพระราชพิธี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม นี้
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/wwImr7Mmy8M
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ