08 ธ.ค. 2562
770 ครั้ง

เปิดกลโกงเอกชนให้ลูกจ้างกว่า 100 คน อ้างตัวเป็นเกษตรกรถือครองที่ดินแทน

หนึ่งในปัญหาการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.อย่างผิดระเบียบคือการที่มีกลุ่มคน เป็นนอมินี อ้างเป็นเกษตรกรเพื่อถือครองที่ดินแทนนายทุน
 
 
 
เช่นกรณนี้ ที่พบลูกจ้างบริษัทอุตสาหกรรมปาล์มแห่งหนึ่ง ให้ลูกจ้าง 109 คน แสดงตัวเป็นเกษตรกร เพื่อรับสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.และตอนนี้ก็ถูกยกเลิกไป ขณะที่กลุ่มผู้ไร้ที่ทำกิน เรียกร้องเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจ รังวัด เพื่อแยกแปลงที่ดินส.ป.ก.กับโฉนดให้ชัดเจนโดยเร็ว เพื่อจะได้จัดสรรให้ผู้ไร้ที่กิน 
 
 
 
นายบุญอ้น ชัยสน ชาวนครศรีธรรมราช ย้ายมาทำงานรับจ้าง และใช้ชีวิตที่จังหวัดกระบี่ 20 แต่เพราะไม่มีที่ทำกินอื่นใดอีก ทำให้ในระยะ 7 ปี มาแล้ว มาอยู่ร่วมกับกลุ่มมวลชนอีก กว่า 300 คน ในชื่อชุมชนเจริญพัฒนา
 
 
 
โดยตั้งที่พักที่ไม่ต่างจากบ้านเล็ก ในสวนปาล์มใหญ่ เนื้อที่ 4998 ไร่ ในตำบลห้วยยูง อำเภอเหนือคลองจงหวัดกระบี่ ผู้คนที่นี่อยู่ในสวนปาล์ม แต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากผลปาล์มได้ เพราะยังไม่ได้รับการจัดสรรที่ดินให้อยู่อย่างถูกต้อง ส่วนใหญ่จึงปลูกผัก รับจ้าง หรือค้าขายเล็กๆน้อยๆ ระหว่างรอการจัดสรรที่ดิน
 
 
 
นางปิติศิริ ยอดมูลคลี อายุ 58 ปี เป็นชาวอำเภอเชียงราย จังหวัดเชียงราย ซึ่งย้ายมาทำงานที่หาดใหญ่เมื่อ 20 ปีก่อน และ 10 ต่อมา ก็มาทำงานที่กระบี่ กระทั่งมารวมอยู่กับชุมชนเจริญพัฒนาที่เข้ามาอยู่สวนปาล์มนี้ โดยหวังว่าจะได้สิทธิ์จัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ให้
 
 
 
ชุมชนเจริญพัฒนา คือการรวมกลุ่มกันของคนที่ยากไร้ที่ทำกินตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ที่เข้ามาอยู่ในสวนปาล์มนี้ โดยชุชนมีข้อมูลว่า ที่ดินแปลงใหญ่นี้ อยู่ในเขตปฎิรูปที่ดินหรือส.ป.ก.ที่ผู้ไร้ที่ทำกินควรจะมีสิทธิ์ แต่การที่อยู่ในมือบริษัทรายเดียว อาจเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง จึงเข้ามาจับจองพร้อมกับเรียกร้องให้ตรวจสอบการถือครอง
 
 
 
เอกสารเหล่านี้คือหลักฐานที่ตัวแทนชุมชนเจริญพัฒนายืนยันว่า หลังจากมีการยื่นตรวจสอบการถือครองที่ดินพบว่า มีผู้ครอบครองสิทธิ์ 109 คน ที่อ้างว่าเป็นเกษตรกร แต่ภายหลังมีการต่อสู้พิสูจน์สิทธิ์และพบว่า 109 คน ที่ครอบครองที่ดินไม่เกินคนละ 50ไร่ นี้ รวมทั้งหมด 109 แปลงนี้ เป็นพนักงานของบริษัทปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่ง ซึ่งเท่ากับว่าใช้นอมินีมาถือครองที่ดินสวนปาล์มนี้แทน ทำให้ถูกเพิกถอนสิทธิ์การถือครอง และยกเลิกแปลงที่ดินส.ป.ก.
 
 
 
ส่วนที่ดินอื่นๆที่เหลือ มีทั้งที่เป็นโฉนดของบริษัท ซึ่งชาวบ้านและส่วนราชการยอมรับในตอนนี้ แต่ก็ยื่นคำร้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบเพิ่ม และที่ดินอีก 900 ไร่ ซึ่งเป็นที่ส.ป.ก.ที่ยังไม่ได้จัดสรร แต่บริษัทกลับครอบครองทำกิน และส.ป.ก.ติดป้ายยืดคืนเมื่อสองวันก่อน นั่นเท่ากับว่าตอนนี้ สวนปาล์ม 7187 ไร่ มีทั้งที่ดินโฉนดของบริษัท มีทั้งที่ดินส.ป.ก.ที่เพิกถอนสิทธิเกษตกร และที่ดินส.ป.ก.ที่ยังไม่ได้จัดสรรใดๆ
 
 
 
ก่อนหน้านี้ชาวบ้านในนามกลุ่มผู้ไร้ที่ทำกิน เข้าไปอาศัยเลือกจุดอาศัยในสวนปาล์ม แต่ภายหลัง เมื่อบริษัทแสดงเอกสารโฉนดที่ดิน ทำให้ชาวบ้านต้องทุบทำลาย เพื่อย้ายออกอยู่บ่อยครั้ง 
 
 
 
ประธานชุมชนเจริญพัฒนา บอกว่า ผู้คนที่นี่อยู่โดยคาดหวังว่า ที่ดินส.ป.ก..ราว 4 พันไร่ที่ยึดคืนจากนอมินี ของบริษัท จะถูกรังวัดใหม่ให้แยกออกจากที่ดินโฉนดของบริษัทโดยเร็วเพื่อลดความขัดแย้ง จากนั้นก็เร่งจัดสรรให้เกษตรกรที่มีคุณสมบัติครบถ้วนโดยเร็ว
 
 
 
ขณะที่ตัวแทนชุมชน ซึ่งเป็นแกนนำต่อสู้ทางกฏหมายมาโดยตลอดเห็นว่า การที่บริษัทเอกชนถือครองที่ส.ป.ก.กว่า 4พันไร่ ผ่านนอมินี ขณะที่ชาวบ้านไร้ที่ทำกิน เพื่อแสวงหาและต่อสู้ก็ถูกดำเนินคดี นี่คือความเหลื่อมล้ำทั้งที่ทำกินและการบังคับใช้กฎหมาย
 
 
 
ตอนนี้ 300 ชีวิตของชุมชนเจริญพัฒนาคาดหวังว่าแนวทางการทวงคืนที่ดินส.ป.ก.จากนายทุน และผู้ไร้สิทธิ์ เพื่อนำมามอบให้กับผู้ไร้ที่ทำกิน จะถูกเร่งรัด ผลักดัน ควบคู่กับเตรียมของความพร้อมของชุมชน ด้วยหวังว่าที่ดินส.ป.ก.จะถูกจัดสรรให้ผู้ไร้ที่ทำกินโดยแท้ มนตรี รายงาน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ