09 ธ.ค. 2562
2,155 ครั้ง

'วิลาศ' จ่อร้อง ป.ป.ช. - สตง. สอบการขยายสัญญาสร้างรัฐสภาครั้งที่ 4

นายวิลาส จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่ล่าสุด พบว่าบริษัทผู้รับเหมาหรือซิโน-ไทย มีหนังสือขอขยายการก่อสร้างเป็นครั้งที่ 4 อีก 502 วัน จาก 16 ธ.ค. 2562 ถึง 30 เม.ย. 2564 โดยอ้างเหตุผลที่ล่าช้าว่า เป็นเพราะทางรัฐสภาขอแก้ไขรูปแบบการก่อสร้างและมีการขอใช้พื้นที่ก่อนล่วงหน้าถือตึกฝั่งวุฒิสภาที่ใช้ประชุมสภาในปัจจุบันทำให้เป็นอุปสรรค ทั้งที่ในสัญญาระบุอนุญาตให้สภาฯเข้าใช้พื้นที่ที่เสร็จแล้วได้ และจะใช้อ้างขอขยายเวลาเพิ่มไม่ได้

 

ประกอบกับเรื่องนี้ คณะกรรมการพัสดุของรัฐสภามีหนังสือโต้แย้งแล้วว่าไม่สามารถขอขยายตามเหตุผลที่อ้างมาได้ แต่ บริษัทที่ปรึกษาการก่อสร้างของสภา พิจารณาว่าควรขยายให้อีก 382 วัน คือสิ้นสุดในวันที่ 13 ธ.ค.ปี 2563 แทน จึงตั้งข้อสังเกตว่าบริษัทที่ปรึกษาดังกล่าวฮั้วกับบริษัทผู้รับเหมา และทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ เพราะพบว่ามีการส่งเจ้าหน้าที่มีเป็นตัวกลางในการประสานงานร่วมกัน

 

นายวิลาส กล่าวว่าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ มีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่อง โดยเฉพาะการขอขยายเวลามาแล้ว 3 ครั้ง รวม 1482 วัน ทั้งที่สัญญาหลักขอสร้างแค่ 900 วัน ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกันคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ที่ตั้งขึ้นมาหลายคณะเกี่ยวกับการก่อสร้าง กินเบี้ยประชุมเดือนละหลายหมื่นบาทต่อคน มีการปูบำเน็จความชอบให้ขึ้นเงินเดือน ประกอบกับการขยายเวลาก่อสร้างตั้งแต่ครั้งที่ 3 ตั้งแต่ปี 2561-2562 มีความไม่ชอบมาพากล อ้างเรื่องโรงเรียนโยธินบูรณะไม่ส่งคืนพื้นที่ทั้งที่ข้อเท็จจริงมีการส่งมอบให้ตั้งแต่กลางปี 2559 ประกอบกับเมื่อได้รับการขยายแล้วก็ยังก่อสร้างไม่เสร็จ สามารถก่อสร้างคืบหน้าได้ 20% ทำให้การก่อสร้างขณะนี้อยู่ที่ 69.8% ซึ่งจะครบสัญญาที่ขยายครั้งที่ 3 ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

 

และจากการได้พูดคุยในวานเสวนากับนายอนุทิน ชาญวีรกูล ตัวแทนของบริษัทซิโน-ไทย นายอนุทินกลับบอกว่า ระยะเวลาการก่อสร้างจริงต้องนับจากวันที่สภาฯ ส่งมอบคืนพื้นที่ครบถ้วนให้บริษัทผู้รับเหมาแล้ว ดังนั้นเห็นว่าการที่นายอนุทินพูดแบบนี้จึงยิ่งไม่มีความจำเป็นต้องขอขยายระยะเวลาเพิ่ม

 

จึงเตรียมยื่นเรื่องนี้ ให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ ว่าการขอขยายระยะเวลาดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และขอให้รัฐสภาตั้งกรรมการตรวจสอบเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเอื้อประโยชน์ด้วยหรือไม่ พร้อมเห็นว่าเมื่อสิ้นสุดสัญญาการขยายรอบที่ 3 ในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ควรยุติการอนุมัติขยายเพิ่มในรอบที่ 4 และให้เริ่มปรับบริษัท ซิโน-ไทย ตามสัญญาวันละ 12.28 ล้านบาทด้วย

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ