09 ธ.ค. 2562
3,234 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ปัดตอบ หลังลือหนัก! เขี่ยประชาธิปัตย์พ้นรบ. ปม ส.ส.โหวตสวนมติ - 'อนุทิน' เผย ปัญหาไม่น่าถึงปรับ ครม.

จากรณีมีกระแสข่าวจะมีการปรับ ครม. และจะมีการปรับพรรคประชาธิปัตย์ออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์โหวตสนมติของวิปรัฐบาล เรื่องการตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้ ม.44 
 
ล่าสุดวันที่ 9 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข่าวปรับ ครม. น่าจะเป็นการคาดเดาของสื่อมากกว่า ยังไม่มีการพูดคุยในรัฐบาล. ส่วนจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ หลังมีฝ่ายค้านมาร่วมเป็นองค์ประชุมเมื่อสัปดาห์ก่อน ถ้าแบบนั้นมันต้องมีเหตุจำเป็น หรืออาจจะมีนโยบายของแต่ละพรรคว่าการปรับ ครม.จะเป็นอย่างไร เมื่อทำงานไประยะหนึ่งแล้วอาจจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียน ประเมินผลงานรัฐมนตรีแต่ละคน 
 
ทั้งนี้การดึงฝ่ายค้านมาเสริมให้รัฐบาลจะมีมั่นคงมากขึ้น เพราะการเลี้ยงงูเห่าอยู่ในบ้านไม่รู้วันไหนจะมาฉกเรา ดังนั้นต้องดูระยะยาว แต่ถ้ามาควรย้ายพรรค ไม่ใช่ยังสังกัดพรรคเดิม เพราะไม่มีสิ่งรับประกันว่าจะย้ายมา อีกทั้งยังมีมติพรรคต่างๆ ที่สังกัดอยู่ อย่างไรก็ตามการที่จะแก้ปัญหาหรือเสริมความเข้มแข็งด้วยการดึง ส.ส.ฝ่ายตรงข้ามมา มันไม่ใช่การแก้ไขปัญหาระยะยาว ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างจริงจัง มาได้ก็ไปได้ ดังนั้นดูแลคนในบ้านจะดีกว่า 
 
การแก้ปัญหาระยะยาว ดีสุดคือ สร้างความเชื่อมั่น เข้มแข็ง เข้าใจซึ่งกันและกัน มีปัญหาก็แก้ไขกันไป การเมืองต้องมีทางออก ถึงทางตันไม่ได้ พอถึงทางตันมันจะมีเรื่องไม่ดีออกมา และวิธีซื้อใจต้องนิ่งให้มาก เข้าใจกันให้มากที่สุด อย่าไปตาต่อตา ฟันต่อฟัน ซึ่งตนเห็นความอดทนของนายกรัฐมนตรีแล้ว ขอชื่นชม ที่แสดงภาวะผู้นำได้อย่างสมบูรณ์
 
ขณะที่แหล่งข่าวจากพลังประชารัฐ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า เป็นแค่ความเห็นของคนส่วนหนึ่งในพรรค ในความเป็นจริงไม่สามารถจะทำได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจจแค่ต้องการออกมาเตือนประชาธิปัตย์ให้รัษามารยาทในการร่วรัฐบบาลเท่านั้น
 
ส่วนนายกรัฐมนตรีเดินทางไปเป็นประธานในงานต่อต้านคอรับชั่นสากลประเทศไทยไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ