09 ธ.ค. 2562
4,429 ครั้ง

'ดำรงค์' ชี้กรมป่าไม้เอาผิด 'เอ๋' ได้ ในฐานบุกรุก ด้าน 'ศรีสุวรรณ' ลั่น อยากครอบครองต้องลาออกจาก ส.ส. ไปเป็นเกษตรกร

จากรณีที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ที่มีการครอบครองที่ดิน ที่มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในส่วนของกฎหมาย เนื่องจากมีออกมาพูดจากหลายฝ่ายซึ่งบางฝ่ายบอกว่าผิด แต่อีกฝ่ายกลับบอกว่าไม่ผิด 
 
โดยนายดำรงค์ พิเดช  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และอดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่า แม้นางสาวปารีณา แม้จะมีการมอบหมายให้ตัวแทนส่งมอบที่ดิน 682 ไร่ คืนรัฐแล้ว แต่กรมป่าไม้สามารถดำเนินคดีเอาผิดได้  เนื่องจากเป็นการบุกรุกครอบครองป่าและเข้าไปปลูกสร้างเล้าไก่ระหว่างปี 2549-2553 โดยมีหลักฐานชัดเจน คือ ภ.บ.ท.5 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดินปี 2554 ซึ่งหมายความว่าที่ดินดังกล่าวยังมีสภาพเป็นพื้นที่ป่า 
 
นอกจากนี้ นายดำรงค์ ยังได้ยกคำพิพากษาศาลฎีกาที่เคยตัดสินเอาไว้ เมื่อปี 2558 ในกรณีเดียวกันมาเทียบเคียง รวมถึงยังตั้งคำถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของกรมป่าไม้ เหตุใดจึงปล่อยปะละเลยให้เข้าไปบุกรุกพื้นที่ ซึ่งหากเป็นประเด็นในเรื่องความเข้าใจคลาดเคลื่อนของข้อกฎหมายก็จะต้องมีการทำความเข้าใจกับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ให้ชัดเจน และไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก ซึ่งจะตัองมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับในส่วนของ ส.ป.ก. เหตุใดจึงปล่อยปะละเลยให้มีการกระทำผิดทั้งที่เป็นพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน อีกทั้ง น.ส.ปารีณา ไม่เข้าข่ายผู้มีคุณสมบัติ และครอบครองพื้นที่เป็นจำนวนมาก 
 
ขณะที่นาศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ได้มีหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา การขอสงวนสิทธิเป็นผู้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก. ดังกล่าวกลับคืนไปให้ น.ส.ปารีณาเป็นอันดับแรกนั้น เลขา ส.ป.ก.ไม่สามารถใช้อำนาจใดๆ ตามคำร้องขอดังกล่าวได้ เนื่องจาก น.ส.ปารีณา ไม่มีคุณสมบัติที่เป็นไปตาม พรบ.ปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม 2518
 
ประกอบ พรฎ.กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเป็นเกษตรกร 2535 ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่จะได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก. ได้จะต้องเป็นเกษตรกร ที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักเท่านั้น โดยจะต้องเป็นผู้ที่ยากจน หรือจบการศึกษาด้านเกษตรกรรม หรือเป็นบุตรของเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง แต่ประสงค์ที่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักเท่านั้น
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ