09 ธ.ค. 2562
2,638 ครั้ง

เชียงใหม่อุณหภูมิลดลงกว่า 10 องศาฯ ปชช.ขึ้นดอยแห่ดูปรากฏการณ์เหมยขาบ

หลายพื้นที่ของภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิที่ลดลงมาต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ด้วยกัน ถือว่าเป็นอุณหภูมิพื้นราบที่ต่ำสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา และหนาวยาวนานต่อเนื่อง
 
 
ตามเทือกเขา และยอดดอยของจังหวัดเชียงใหม่หลายพื้นที่อุณหภูมิลดลงมาเหลือเพียง 0-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดดอย จากดอยอินทนนท์  อุณหภูมิวัดได้ 4 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปานวัดได้ 0 องศาเซลเซียส และบางช่วงอุณหภูมิลดลงไปติดลบ 1 องศาเซลเซียส รถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ที่ลานจอดรถของจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน จะมีเหมยขาบเกาะไปทั่วรถ เหมือนถูกเคลือบไปด้วยน้ำแข็ง
 
 
ส่วนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ตื่นตาตื่นใจกับเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณสถานีเกษตรหลวง อุณหภูมิต่ำสุดคือ -0.5 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ที่จังหวัดลำปาง อุณหภูมิติดลบจนรถยนต์ที่จอดไว้ในอุทยานก็มีเหมยขาบเกาะอยู่บนรถทั้งคัน 
 
 
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็มีเหมยขาบหรือแม่คะนิ้ง ที่ลานกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งวัดอุณหภูมิได้ 3 องศาเซลเซียส ยอดหญ้า 1 องศาเซลเซียส ซึ่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง บอกว่านี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี กลับปรากฎการณ์นี้ เพราะว่าไม่เจอแบบนี้มาหลายปีแล้ว
 
 
ที่โรงเรียนส้มป่อยศึกษา ซึ่งตั้งอยู่เชิงดอยมูเซอ อ.แม่สอด จ.ตาก มีอากาศหนาวเย็นจัดจนเด็กๆนักเรียนต้องขาดเรียนกันไปกว่าครั้งโรงเรียน ส่วนคนที่มา คุณครูก็ได้พามานั่งกลางแดดอ่านหนังสือ และออกกำลังกายกลางแจ้งกันเพื่อคลายความหนาว
 
 
กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า อากาศจะหนาวเย็นต่อเนื่อง ในกรุงเทพมหานคร พรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายของอากาศเย็นระลอกนี้ หลังจากนั้นอุณหภูมิก็จะเริ่มสูงขึ้น ส่วนในภาคเหนือและภาคอีสาน อากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องไปอีก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ