09 ธ.ค. 2562
7,163 ครั้ง

สมาคมพลาสติก ชี้ เลิกใช้ถุงกระทบแรงงาน - ผู้ประกอบการหนัก

ประเด็นการรณรงค์งดแจกถุงพลาสติก ที่จะดีเดย์พร้อมกันในวันที่ 1 มกราคม ปี 63 นี้ ล่าสุดมีเสียงคัดค้านจากอุตสหกรรมพลาสติกไทย เนื่องจาก ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนต้องปิดกิจการ สร้างความเสียหายหลายหมื่นล้านบาท
 
 
นายสมชัย เตชะพานิชกุล นายกสมาคมอุตสหกรรมพลาสติกไทย พร้อมด้วยตัวแทนบริษัทสมาชิกฯ จำนวน 22 บริษัท เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อคัดค้าน และขอความชัดเจนแนวทางการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากมาตราการงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้ว ที่จะเริ่มในวันที่ 1 มกราคม ปี 63 นี้ โดยมีรองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้รับเรื่องแทน
 
 
นายสมชัย เตชะพานิชกุล นายกสมาคมอุตสหกรรมพลาสติกไทย กล่าวว่ามาตราการงดแจกถุงพลาสติก ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติกที่ส่วนใหญ่เป็น SME ถึงขั้นต้องปิดกิจการ เนื่องจากปรับตัวไม่ทัน 
 
 
โดยมีรายงานมูลค่าความเสียหายเฉพาะถุงบาง มากเกือบสามหมื่นล้านบาท และมีพนักงานต้องตกงานอีกหลายหมื่นคน ทำให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ และครอบครัวของแรงงานเป็นจำนวนมาก ส่งผลหนี้สินที่ไม่สามารถชำระได้ ดังนั้นทางผู้ประกอบการขอให้รัฐบาลช่วยเยียวยา ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากมาตราการดังกล่าว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ