09 ธ.ค. 2562
852 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 9 ธ.ค. 62 'อัฉริยะ' ร้องตรวจสอบนักการเมือง-ขรก.ส่อถือครองที่ดินรุกป่า - ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ปะทุ เจ็บกว่า 20 ราย

'มิ่งขวัญ' แถลงหลัง ส.ส.โหวตสวนมติฝ่ายค้าน
 
มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงข่าวยืนยันการลงมติสวนมติพรรคฝ่ายค้าน เพื่อล้มการตั้ง กมธ. ศึกษาผลกระทบ ม.44 ไม่ใช่มติพรรคตามที่มีการกล่าวอ้าง  เพระาไม่มีการประชุมพรรค พร้อมตั้งคำถามถึงทุกคนที่เข้ามาทำหน้าที่ในสภา เป็นตนใช่หรือไม่ ซึ่งการพูดว่าเรื่องนี้เป็นมติขอองพรรค ทำให้ตนได้รับผลกระทบและถูกสังคมตำหนิ
 
 
 
เลขาประธานสภาฯ แจง 'ไวพจน์' ยังมีสถานะ ส.ส. เข้าประชุมได้
 
นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร  แถลงกรณีพันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ร่วมเป็นองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ในขณะที่ศาลออกหมายจับว่า พันตำรวจโทไวพจน์จะขาดสมาชิกภาพต่อเมื่อต้องคำพิพากษาให้จับกุม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 แต่วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา พันตำรวจโทไวพจน์ยังถือว่ามีสมาชิกภาพสภาผู้แทนราษฎร สามารถเข้าร่วมประชุมได้
 
 
ส่วนกรณีที่ไม่มีคำสั่งให้ตำรวจรัฐสภาควบคุมตัวพันตำรวจโทไวพจน์ นายสมบูรณ์ชี้แจงว่า หากเป็นไปตามกระบวนการ ศาลจังหวัดพัทยาที่ออกหมายจับจะต้องส่งหมายจับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะต้องส่งหมายจับไปที่สถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง โดยกรณีสภาผู้แทนราษฎรสถานี สถานีตำรวจนครบาลบางโพจะต้องแจ้งขอความร่วมมือ เพื่อขอเข้ามาจับกุมในพื้นที่สภาผู้แทนราษฎร จึงจะสามารถจับกุมได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานงานจากสถานีตำรวจนครบาลบางโพหรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงไม่สามารถสั่งการให้ตำรวจรัฐสภาเข้าควบคุมตัวได้ และยังถือว่าพันตำรวจโทไวพจน์มีสมาชิกภาพ ส.ส. สามารถเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ได้ เนื่องจากยังไม่ต้องคำพิพากษา
 
 
สำหรับระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงว่า หลังจากการหารือเรื่องทั่วไป ตอบกระทู้ถามสดและกระทู้ถามทั่วไปแล้ว ก็จะต่อด้วยการพิจารณาเรื่องด่วน ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรภายในสัปดาห์นี้อย่างแน่นอน เว้นแต่จะมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดหรืออุบัติเหตุอื่นๆ เกิดขึ้น
 
 
 
'อัฉริยะ' ร้องตรวจสอบนักการเมือง-ขรก.ส่อถือครองที่ดินรุกป่า
 
นายอัจฉริยะ ร้อง ปทส.ตรวจสอบ 21 ส.ส. 5 สว. และอีก 4 พลเรือน ที่มีการครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก.
 
 
เมื่อเวลา 10.00 น.นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เพื่อร้องขอเจ้าหน้าที่ให้ทำการสืบสวน 21 ส.ส. 5 สว. และอีก 4 พลเรือน ที่มีการครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก. ว่าได้มาโดยชอบด้วยกฏหมายหรือไม่ 
 
 
ซึ่งหากพบการกระทำความผิดบุกรุกป่าไม้หรือป่าสงวน จะขอร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
 
 
ครูพละเข้ามอบตัว ปัดข่มขืน ด.ญ. 14
 
กรณีครอบครัวนักเรียนหญิง ชั้นม. 3 วัย 14 ปี ออกมาร้องลูกถูกครูพละข่มขืน ล่าสุดครูพละรายนี้เข้ามอบตัวแล้ว พร้อมให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ด้านต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง
 
 
โดยวันนี้ นายธัญพิสิษฐ์ อายุ 49 ปี ครูพละโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก เดินทางมาพร้อมกับทนายความ เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.วังทอง หลังจากถูกออกหมายจับ ตามข้อกล่าวหา กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี และพรากผู้เยาว์ เด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.3 ตามที่แม่ของเด็กผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความ หลังทำการสอบปากคำนานเกือบ 1 ชั่วโมง 
 
 
นายธัญพิสิษฐ์ ถูกควบคุมตัวส่งศาลจังหวัดพิษณุโลก และระหว่างทางได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่า เรื่องดังกล่าวตนเองปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไม่ได้กระทำผิดใดๆ ส่วนข่าวที่ว่ามีการไกล่เกลี่ยกันให้ยอมความด้วยเงิน 300,000 บาท นั้นไม่ใช่เรื่องจริง และขอต่อสู้คดีในชั้นศาล
 
 
ทางด้านนายอุดม สายโท รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณูโลกเขต 2 เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ทำเรื่องถึงศึกษาธิการจังหวัดฯ เพื่อตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับ นายธัญพิสิษฐ์ แล้ว ระหว่างนี้ให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่ สพป.พิษณุโลกเขต 2 เป็นการชั่วคราว
 
 
 
นางงามจากแอฟริกาใต้คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส
 
สาวงามผิวสี จากแอฟริกาใต้ โซซิบินี่ ตุนซี่ (Zozibini Tunzi) สวยโดดเด่น เอาชนะใจกรรมการ คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส ประจำปี 2019 ไปครองสำเร็จ ขณะที่ชาวไทย ช่วยกันลุ้น ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น ตัวแทนสาวไทยกันอย่างเต็มที่ แม้จะพลาดหวัง และพร้อมรอต้อนรับน้องฟ้าใส กลับบ้าน
 
 
 
ภูเขาไฟปะทุที่นิวซีแลนด์ บาดเจ็บ 20 ราย
 
เกิดเหตุภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ทางตอนเหนือของนิวซีแลนด์ ปะทุเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ที่เร็วกว่าไทยประมาณ 6 ชั่วโมง โดยพ่นเถ้าถ่านขึ้นไปบนอากาศสูงจากปากปล่องถึงกว่า 3 พัน 600 เมตร 
 
 
ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คน บาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 20 คน และสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง ทางการเร่งช่วยเหลือผู้ติดค้างและอพยพประชาชนนับร้อยออกจากพื้นที่เสี่ยง
 
 
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ