10 ธ.ค. 2562
2,384 ครั้ง

อุทาหรณ์นักกินดิบ พบพยาธิตัวตืดยาวกว่า 10 ม.

เปิดใจชายเจ้าของโพสต์พยาธิตัวตืด ออกมาจากร่างกาย จน โลกโซเซียลแชร์สนั่น ขณะที่แพทย์เตือนกินเนื้อ ที่มีเม็ดสาคูแบบสุกๆดิบๆ และผักสด เสี่ยงเกิดพยาธิตัวตืด เติบโต เกาะติดพนังลำไส้เล็ก
 
คลิปภาพ กองพยาธิตัวตืด จากเฟสบุ๊คของ 'ตากล้อง ซิ่ง' พร้อมโพสต์ข้อความ "....อะไรอยู่ในตัวเขาเนี่ย"
ซึ่งจะเห็นว่าพยาธิยังเคลื่อนไหวอยู่ แสดงว่ายังไม่ตาย หลังจากออกมาจากร่างกาย
 
นอกจากนี้ ยังมีภาพนิ่ง หน้าตาของพยาธิ ลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่ อย่างที่เห็นในภาพ
 
ผู้สื่อข่าวไปพบกับเจ้าของโพสต์ นายกฤษฎา ราษฎร์ประชุม อายุ 44 ปี เล่าว่า วันที่เจอคือไปถ่ายอุจจาระ แล้วเจอสิ่งนี้ออกมาด้วย ตอนแรกไม่คิดว่าเป็นพยาธิ เพราะไม่กินของดิบ คิดว่าผลกระทบมาจากการผ่าตัดไส้ติ่ง กระทั่งเห็นมันกระดุกกระดิกได้ จึงเรียกแฟนที่เป็นผู้ช่วยพยาบาลมาดู ถึงรู้ว่าคือพยาธิตัวตืด ต่อไปต้องระวังอาหารการกิน โดยเฉพาะพวกหมูกระทะ
 
เรื่องนี้หมอแล๊บแพนด้าได้โฟสต์อธิบายในเพจว่า พยาธิตัวตืดเกิดจากการกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่มีเม็ดสาคู (ถุงน้ำใสเล็กๆ) ซึ่งมีเชื้อพยาธิอยู่ข้างใน แบบสุกๆดิบๆ พอน้ำกระเพาะย่อย ตัวอ่อนพยาธิที่กินเข้าไป ก็จะโผล่หัวออกมาแล้วค่อยๆโตเป็นพยาธิเกาะติดอยู่กับผนังลำไส้เล็ก มีปล้องยาวออกไปเรื่อยๆเมื่อโตเต็มวัย จะทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียนและซีด
 
ส่วนคนที่กินผักสด ถ้าเผลอไปกินไข่พยาธิที่ปนมากับผักพร้อมปุ๋ย และล้างไม่สะอาด ก็ไม่รอดเช่นกัน
 
ขณะที่เพจดรามาแอดดิ๊ก ก็โพสต์เตือน เกรงว่าคนจะตื่นตระหนกกับโพสต์นี้ แล้วไปซื้อยาถ่ายพยาธิมาทานเอง ห้ามเด็ดขาด ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชก่อนซื้อ อย่ากินยาฆ่าพยาธิกันมั่วซั่ว เพราะต้องทานยาระบายร่วมด้วย โดยอ้างอิงจากเว็ปไซค์ของมหาวิทยาลัยมหิดล หัวข้อ พยาธิตัวตืดภัยมืดในร่างกายคุณ
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/o7glNcZnNmE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ