10 ธ.ค. 2562
1,994 ครั้ง

สุดเสียว! 'ไม้กั้นลงเมื่อรถไฟไม่วิ่ง แต่รถไฟวิ่งไม้กั้นไม่ลง'

วันที่ 9 ธ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางข้ามรถไฟ สี่แยกหมอปาน ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกิดเหตุเครื่องกั้นทางรถไฟอัตโนมัติขัดข้อง ขณะขบวนรถไฟแล่นผ่านทางข้ามรถไฟ เพื่อเข้าสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช โดยขณะที่ขบวนรถไฟแล่นผ่าน เครื่องกั้นทางอัตโนมัติไม่ทำงาน ไม้กั้นเครื่องกั้นทางรถไฟอัตโนมัติไม่ลงมาปิดทางข้ามรถไฟขณะขบวนรถไฟแล่นผ่าน

 

อย่างไรก็ตาม โชคดีที่ก่อนขบวนรถไฟดังกล่าวจะแล่นผ่านทางข้ามรถไฟ มีรถยนต์เก๋งคันหนึ่งกับรถจักรยานยนต์อีกคันหนึ่ง ที่แล่นบนถนนเส้นดังกล่าว เมื่อถึงบริเวณทางข้ามรถไฟ แม้ว่าเครื่องกั้นทางรถไฟอัตโนมัติไม่ทำงาน แต่ทางพนักงานขับรถไฟ ได้เปิดหวูดรถไฟแจ้งเตือนติดต่อกันหลายครั้ง ทำให้รถยนต์เก๋งและรถจักรยานยนต์หยุดรถก่อนที่จะถึงทางข้ามรถไฟเพื่อให้ขบวนรถไฟแล่นผ่าน จึงมีเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

ชาวบ้านรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า เครื่องกั้นทางรถไฟอัตโนมัติดังกล่าว เกิดขัดข้องบ่อยครั้ง มีทั้งเครื่องกั้นฯ ขัดข้องไม่ทำงานขณะมีขบวนรถไฟแล่นผ่าน รวมทั้งเครื่องกั้นฯยังขัดข้องไม่ลงมาปิดบนถนนเอง แม้ว่าจะไม่มีขบวนรถไฟแล่นผ่าน ที่ผ่านมาเคยเห็นพนักงานรถไฟเข้าตรวจสอบและซ่อมแซมหลายครั้ง หลังพนักงานรถไฟซ่อมเครื่องกั้นก็ใช้งานได้ตามปกติไม่กี่วันเครื่องกั้นก็ขัดข้องอีก จึงวิงวอนทางการรถไฟหรือผู้เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เพราะหากปล่อยไว้อาจเกิดความสูญเสียหรือเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้รถใช้ถนนเส้นทางดังกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เหตุการณ์เครื่องกั้นฯขัดข้องเกิดขึ้นมานานหลายปี ทุกครั้งพนักงานรถไฟเข้าตรวจสอบและแก้ปัญหา แต่ทุกครั้งหลังซ่อมเครื่องกั้นฯจะใช้งานตามปกติเพียงไม่กี่เดือน บางครั้งก็ไม่กี่วันเครื่องกั้นฯบริเวณดังกล่าวก็ขัดข้องอีก ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยเรียกร้องให้การรถไฟมีการสร้างป้อมพร้อมพนักงานรถไฟทำหน้าที่เปิด - ปิดเครื่องกั้นทางรถไฟจุดดังกล่าว แต่ทางหัวหน้าสถานีรถไฟนครศรีธรรมราชให้ข้อมูลว่า ติดขัดเรื่องงบประมาณ ที่สำคัญทางข้ามรถไฟจุดดังกล่าวมีปริมาณรถสัญจรผ่านยังไม่หนาแน่นตามมาตรฐานของการรถไฟที่จะตั้งป้อมพร้อมพนักงานรถไฟ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ